Đoàn công tác của Quốc hội giám sát thi hành Luật Xuất bản tại Nghệ An

(Baonghean) - Sáng 12/1, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Trịnh Ngọc Thạch làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về giám sát việc thi hành Luật xuất bản trên địa bàn tỉnh và lấy ý kiến về việc xây dựng luật xuất bản để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

 

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh có các đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Tấn – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khóa XII; lãnh đạo Sở Thông tin- truyền thông và lãnh đạo một số sở ban ngành cấp tỉnh.


Trước buổi làm việc, Đoàn đã có một ngày đi giám sát việc thi hành luật xuất bản tại 4 đơn vị cơ sở trên địa bàn là Nhà xuất bản Nghệ An, Nhà xuất bản Đại học Vinh, Công ty Cổ phần xuất bản truyền thông Việt Nam, Công ty CP Sách - thiết bị trường học Nghệ An.

 

Đoàn công tác của Quốc hội giám sát thi hành Luật Xuất bản tại Nghệ An ảnh 1


           Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo tình hình 6 năm thi hành Luật Xuất bản trong đó có những đánh giá cụ thể từ công tác tuyên truyền đến thực thi tại Nghệ An. Theo đó, với những thay đổi theo chiều hướng tích cực của Luật xuất bản, trong 6 năm qua, Nghệ An đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, phân cấp mạnh cho các cơ sở, hoạt động xuấn bản ngày càng năng động và lành mạnh hơn. Các đơn vị xuất bản, in, phát hành và cơ quan quản lý xuất bản ngày càng thực hiện tốt Luật Xuất bản. Báo cáo cũng nêu ra nhữngkhó khăn, vướng mắc hiện nay đồng thời đề xuất, kiến nghị, bổ sung một số điều trong Luật Xuất bản: mô hình tổ chức Luật xuất bản; vấn đề kinh tế xuất bản và trách nhiệm của Nhà nước để hỗ trợ, khuyến khích hoạt động này; vai trò tư nhân trong hoạt động xuất bản; vấn đề bản quyền tác giả….

Kết luận tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Thạch - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng ghi nhận và đánh giá cao sự ổn định và hiệu quả của công tác quản lý hoạt động xuất bản tại Nghệ An, đồng thời tiếp thu những kiến nghị của tỉnh và của các đơn vị hoạt động. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để Ban soạn thảo Luật trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Xuất bản cho phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, Đoàn cũng mong muốn tỉnh cần quan tâm hơn nữa tới công tác phát hành và có cơ chế mở hơn cho công tác xuất bản, in ấn.

Thùy Vinh

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.