Đoàn công tác hai Ban đối ngoại Trung ương Việt Nam và Lào làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tối 28/7, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An của Đoàn công tác hai Ban đối ngoại TW Việt Nam và Lào, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức tiếp đón, làm việc với lãnh đạo hai Ban Đối ngoại và lãnh đạo tỉnh Khăm Muộn.

Tham dự buổi làm việc, về phía nước CHDCND Lào có đồng chí Thoong-lun Xỉ-xu-lít, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Xủa-thon Xay-nha-chắc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Về phía Ban Đối ngoại TƯ, có đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại TƯ. Về phía tỉnh Nghệ An, có đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành,…

Toàn cảnh buổi làm việc.
Các đồng chí chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh năm 2014, 6 tháng đầu năm 2015 và quan hệ hợp tác với các tỉnh của Lào. Theo đó, tỉnh Nghệ An đã đạt được một số kết quả như tăng trưởng kinh tế ở mức cao, tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,51%, cao hơn những năm gần đây và cao hơn bình quân chung của cả nước (cả nước là 6,28%). Nghệ An cũng thu hút được nhiều đầu tư, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án có tính đột phá kinh tế như dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp và dịch vụ thương mại VSIP của Tập đoàn Becamex Bình Dương, khu công nghiệp Đông Hồi của Tập đoàn Tôn Hoa Sen,…; tình hình chính trị, an ninh ổn định; là trung tâm giáo dục, y tế lớn của cả nước, và quan hệ hợp tác tốt với các tỉnh của Lào, đặc biệt là các tỉnh có chung đường biên giới với tỉnh Nghệ An trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục - đào tạo, quản lý lãnh thổ, biên giới và cắm mốc,...

Đồng chí Lê Ngọc Hoa báo cáo tình hình KT-XH, an ninh, quốc phòng của tỉnh và quan hệ hợp tác với các tỉnh của Lào trong thời gian qua.

Thay mặt đoàn đại biểu Lào, đồng chí Thoong-lun Xỉ-xu-lít cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm và trọng thị của tỉnh Nghệ An, đồng thời chúc mừng những thành quả mà tỉnh Nghệ An đã đạt được. Đồng chí cũng bày tỏ sự vui mừng được đến thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam và giai cấp công nhân trên toàn thế giới, nhắc nhở các đồng chí của hai Ban Đối ngoại TƯ luôn học tập tấm gương sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ghi nhớ truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Đồng chí Thoong-lun Xỉ-xu-lít nhấn mạnh mong muốn tình cảm tốt đẹp và bền chặt giữa 2 nước Việt Nam và Lào luôn tiếp nối dài lâu.

Đồng chí Thoong-lun Xỉ-xu-lít mong muốn tình hữu nghị Việt-Lào luôn bền chặt.
Đồng chí Hoàng Bình Quân tin tưởng vào tương lai tươi sáng của tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Hoàng Bình Quân đánh giá cao các dự án đầu tư hiện nay của tỉnh Nghệ An, đồng thời khẳng định vị thế của tỉnh là trung tâm giáo dục - đào tạo lớn của cả nước, tin tưởng vào tương lai phát triển tươi sáng và bền vững của tỉnh.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến của các đồng chí đại diện Ban Đối ngoại TƯ 2 nước và hứa sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ nhân dân các tỉnh bạn của Lào để quan hệ hữu nghị giữa 2 nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, phấn đấu đưa Nghệ An trở thành tỉnh phát triển hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

Thu Giang