Đoàn công tác Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 30/7, đoàn công tác Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, các Sở Kế hoạch – Đầu tư; Tài nguyên – Môi trường; Tài Chính; Ban Dân tộc tỉnh và Ban quản lý Thủy điện 2.Quang cảnh cuộc làm việc.Đồng chí Lê Xuân Đại phát biểu tại cuộc làm việc.

Lãnh đạo tỉnh và một số ban, ngành đã báo cáo với đoàn xung quanh các chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư nói chung và các công trình thủy điện nói riêng; những bất cập, khó khăn, tồn tại. Đó là, trong đền bù giải phóng mặt bằng đang có 2 mức giá, 1 do Nhà nước áp giá, 1 do doanh nghiệp thỏa thuận, thậm chí có công trình có 3 mức giá đền bù giải phóng mặt bằng, điều này tạo ra sự mất công bằng, khiếu nại kéo dài của công dân.

Vấn đề tái định cư cho người dân thuộc các dự án thủy điện chưa đảm bảo đời sống bền vững cho người dân khi không có diện tích đất tốt để sản xuất, nhất là đất lúa. Có nhiều chính sách ban hành không theo kịp với thực tiễn, liên quan đến hạn mức đất cho đối tượng bị thu hồi giải phóng mặt bằng; đơn giá tính bồi thường giải phóng mặt bằng; quy định của pháp luật về vấn đề này chưa đầy đủ, nhất quán, chưa phù hợp thực tế.

Công tác quản lý nhà nước về đất đai trong thời gian qua chưa chặt chẽ, hồ sơ địa chính chưa được lưu giữ đầy đủ… Mặc dù hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã vào cuộc quyết liệt, công tác vận động, tuyên truyền đã được quan tâm nhưng ở một số công trình công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư vẫn còn vướng mắc, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân. Trên cơ sở thực tiễn đặt ra, tỉnh cũng đã kiến nghị một số nội dung để hoàn thiện chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác nghe lãnh đạo tỉnh và các ngành báo cáo một số thông tin về mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội; về tình hình thu ngân sách của địa phương; về chính sách phát triển nguồn nhân lực; thực trạng phát triển giáo dục, y tế; tình hình thực hiện pháp lệnh dân chủ cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Nghệ An, đoàn công tác của Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Chương, khảo sát tại 2 xã Thanh Sơn và Ngọc Lâm (Thanh Chương).


Minh Chi