Đoàn công tác tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 3/8, tại TP Hồ Chí Minh, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh về hợp tác, hỗ trợ xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế xã hội. Dự cuộc làm việc các đồng chí: Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Lê Hoàng Quân- Phó bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Quyết Tâm- Phó bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND thành phố cùng các đồng chí trong BTV Thành ủy, UBND thành phố.

Lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Hồ Đức Phớc- Bí thư Tỉnh ủy, Trần Hồng Châu- Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường- Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV tỉnh ủy, đại diện các sở, ban ngành.

Thực hiện chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội, từ tháng 8 năm 2003, đoàn công tác của Thành phố Hồ Chí Minh, do đồng chí Lê Thanh Hải (lúc đó là Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố) làm trưởng đoàn đã ra thăm làm việc và ký kết với Nghệ An. Hàng năm, lãnh đạo hai địa phương tổ chức các cuộc đến thăm và làm việc. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố đã trực tiếp đến những nơi nhân dân Nghệ An gặp thiên tai, bão lụt để động viên, hỗ trợ, góp phần giúp Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Nghệ An vượt qua khó khăn.

Với sự quan tâm đặc biệt dành cho quê hương Bác, trong 10 năm qua, các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân ở thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư, ủng hộ rất nhiều cho tỉnh Nghệ An. Từ năm 2003 đến nay, đã có 45 dự án của các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Nghệ An với tổng vốn đăng ký 15.377,2 tỷ đồng; trong đó có 40 dự án còn hiệu lực đã đi vào hoạt động và đang khảo sát, chuẩn bị đầu tư tại tỉnh Nghệ An, với tổng vốn 13.653,2 tỷ đồng.

Lãnh đạo hai địa phương đã đánh giá, phân tích những ưu điểm, thành công và bài học kinh nghiệm trong 10 năm thực hiện chương trình hợp tác kinh tế-xã hội giữa Tp Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An, qua đó bàn các giải pháp tiếp tục tăng cường hợp tác có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đánh giá cao nguồn nhân lực và các điều kiện phát triển ở Nghệ An, ngay tại thành phố, trên 800 nghìn con em Nghệ Tĩnh đang lao động, sinh sống cũng thể hiện được trí tuệ, sức lực cho quá trình phát triển- xã hội.

Lãnh đạo thành phố cho rằng, trong thời gian tới, hai địa phương có thể đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án, tăng cường hợp tác mở thêm các hoạt động về du lịch kết nối giữa thành phố mang tên Bác và quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Lê Thanh Hải- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc.

Đồng chí Lê Hoàng Quân- Phó BT thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc

Bà Nguyễn Thị Hồng- UVBTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Mạnh Hà- Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo kết quả 10 năm hợp tác giữa hai địa phương.

Trao đổi tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc cảm ơn sự quan tâm, hợp tác, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An. Kết quả đạt được trong thời gian qua đã minh chứng cho những nỗ lực của hai địa phương. Hiện tại, cùng với việc ra sức thực Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, Nghệ An đang đẩy mạnh công tác qui hoạch, đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo an sinh xã hội.

Để thực hiện thành công nghị quyết của Bộ Chính trị, tỉnh đang rất cần nhiều nguồn lực đầu tư trên tất cả các lĩnh vực, để tạo điều kiện cho Nghệ An phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015, tạo cơ sở để đến năm 2020 cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp, tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục- đào tạo, khoa học- công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ
.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng Lê Thanh Hải- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đánh giá cao sự chủ động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở ban ngành tỉnh Nghệ An trong chuyến công tác với các tỉnh phía Nam để hợp tác, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội.

Về phía TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo thành phố xác định, việc tiếp tục hợp tác, giúp đỡ Nghệ An, quê hương của Bác là trách nhiệm, tình cảm sâu nặng, dịp này cần nghiêm túc đánh giá 10 năm thực hiện hợp tác giữa hai địa phương để tìm các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn trong những năm tới. Sau các cuộc làm việc, hai địa phương cần có kế hoạch cụ thể, phân công đầu mối theo dõi, báo cáo và kiến nghị giải quyết những khúc mắc để sự hợp tác đặc biệt giữa thành phố mang tên Bác và quê hương của Người ngày càng hiệu quả hơn, sâu sắc hơn.

Đồng chí Lê Thanh Hải - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tặng quà lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy tặng quà lãnh đạo TP Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Tp Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm.

Nguyên Sơn

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.