Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Nhiều giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An ảnh 1
Sáng 15/8, đoàn công tác của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội do đồng chí Mai Thị Phương Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An theo chương trình khảo sát tình hình chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án năm 2022. Ảnh: Mai Hoa

Làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Nam Đình – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tại cuộc làm việc, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh báo cáo tình hình chấp hành pháp luật đối với các lĩnh vực mà đoàn khảo sát của Quốc hội quan tâm. Trong đó khẳng định, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác phòng, chống tham nhũng, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thông qua ban hành các chỉ thị, nghị quyết, đề án, công điện…

Định kỳ hàng tháng, hàng quý, 6 tháng đều nghe, nắm bắt tình hình và chỉ đạo xử lý các vấn đề, vụ việc cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cụ thể; đồng thời tổng kết năm và tổ chức sơ kết, tổng kết việc triển khai các chỉ thị, nghị quyết, đề án do Trung ương và tỉnh ban hành.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Trọng tâm từ đầu năm đến nay, tỉnh đã chỉ đạo các cấp phòng, chống đối với hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả, tính từ đầu tháng 10/2021 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với 290 trường hợp cố ý vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; phát hiện, bắt giữ 12 vụ, 13 đối tượng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, xâm phạm sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19; khởi tố 3 bị can về tội vi phạm trong đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và giả mạo trong công tác.

Các cấp, các ngành trong tỉnh cũng tăng cường triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, thanh tra, kiểm tra, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật liên quan các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, khoáng sản, quản lý tài chính, sử dụng ngân sách, đấu thầu, đầu tư xây dựng cơ bản; các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như cầm đồ, game online, vệ sinh an toàn thực phẩm, buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, kinh doanh phụ gia, hoá chất.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An ảnh 3

Đồng chí Phạm Hồng Trang - Phó Chánh Toà án nhân dân tỉnh báo cáo công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trên địa bàn tỉnh năm 2022. Ảnh: Mai Hoa

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an các cấp đã phát hiện, xử lý 505 vụ, 630 đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển, kinh doanh tài nguyên, khoáng sản trái phép. Các cấp cũng phát hiện, bắt giữ, xử lý 2.686 vụ, 2.695 đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái; 151 vụ, 160 đối tượng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cấp, các ngành cũng chú trọng triển khai các biện pháp phòng ngừa gắn với phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng, kể cả xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Cơ quan điều tra các cấp trong tỉnh đã khởi tố, điều tra 28 vụ, 53 bị can; trong đó đã xét xử 3 vụ/8 bị cáo; xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với 4 cán bộ.

Làm rõ nhiều bất cập, khó khăn

Bên cạnh kết quả, từ thực tiễn triển khai các quy định pháp luật, lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh cũng nêu một số khó khăn, bất cập, đề xuất Trung ương tháo gỡ.

Như hiện nay, chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định cụ thể việc bảo quản, xử lý tang vật, đồ vật, tài liệu… trong giai đoạn tiền tố tụng; chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể ranh giới xử lý hình sự và xử lý hành chính về tội làm nhục người khác; chưa có hướng dẫn để áp dụng thống nhất đối với các căn cứ “Bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản”, “đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả” về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”…

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An ảnh 4

Đồng chí Mai Thị Phương Hoa – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị của tỉnh Nghệ An trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; phòng chống tham nhũng.

Chia sẻ đặc thù tỉnh đất rộng, người đông và có nhiều yếu tố khó khăn, phức tạp chi phối đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; các thành viên đoàn khảo sát của Quốc hội quan tâm đặt ra nhiều vấn đề muốn được làm rõ, nắm bắt thêm thông tin thực tiễn triển khai các quy định pháp luật cũng như những khó khăn, vướng mắc, bất cập phục vụ quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành thuộc thẩm quyền của Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương.

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An ảnh 5

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tham gia cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Trong đó, tập trung vào nội dung liên quan đến các biện pháp phòng ngừa tham nhũng được triển khai như chuyển đổi vị trí công tác của người có chức vụ, quyền hạn; ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt; việc kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.

Khó khăn, bất cập trong công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về đất đai, đấu thầu, đầu tư xây dựng cơ bản; công tác chỉ đạo, quản lý đối với người nghiện ma tuý; trong thi hành án dân sự; các hình thức xử phạt các tội phạm tham nhũng…

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An ảnh 6

Các thành viên đoàn khảo sát của Quốc hội. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.