Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về công tác khám, chữa bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh và UBND tỉnh đã tập trung làm rõ các vướng mắc xung quanh hệ thống mạng lưới cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, thực hiện chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh và chế độ cho đội ngũ y, bác sỹ.

Chiều 26/8, Đoàn Giám sát thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2018 - 2022.

Đồng chí Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng đoàn Giám sát và đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế (được lãnh đạo UBND tỉnh ủy quyền) đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có các thành viên trong Đoàn giám sát, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về công tác khám, chữa bệnh ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn giám sát - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh với UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

NHIỀU KIẾN NGHỊ VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT, CHÍNH SÁCH

Trước khi làm việc với UBND tỉnh, Đoàn giám sát đã làm việc với một số cơ sở khám, chữa bệnh: Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu, Bệnh viện Đa khoa Thái An, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh; giám sát thông qua báo cáo đối với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh, Bệnh viện Mắt Sài Gòn Vinh, Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh và Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ.

Thông qua hoạt động giám sát tại các cơ sở y tế, đoàn đánh giá, cơ sở vật chất tại một số cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế, xuống cấp chưa đáp ứng được quy mô hiện tại và nhu cầu phát triển chuyên môn kỹ thuật, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân; nguồn nhân lực y tế công lập tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh còn thiếu so với quy định của Bộ Y tế; công tác tổ chức đấu thầu thuốc, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất sinh phẩm còn nhiều vướng mắc.

Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về công tác khám, chữa bệnh ảnh 2

Đồng chí Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo tổng hợp một số kiến nghị của các cơ sở khám chữa bệnh. Ảnh: Phạm Bằng

Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về công tác khám, chữa bệnh ảnh 3

GS.TS Thái Văn Thành - Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Mặt khác, đoàn giám sát cũng cho rằng chất lượng điều trị, nhất là tuyến cơ sở còn nhiều hạn chế, bệnh nhân vượt tuyến nhiều, dẫn đến tình trạng quá tải tuyến trên; hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh trong niên độ 2018 - 2022 đều vượt tổng mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Công tác xã hội hóa y tế, liên doanh, liên kết hiện đang vướng mắc; chế độ phụ cấp đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 16/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ tại một số địa phương chưa được chi trả kịp thời.

Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về công tác khám, chữa bệnh ảnh 4

Đồng chí Đậu Thị Minh Loan - Phó Giám đốc Sở Tài chính giải trình, làm rõ các nội dung đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Phạm Bằng

Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về công tác khám, chữa bệnh ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải giải trình, làm rõ các nội dung Đoàn giám sát quan tâm. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế, các sở, ngành, địa phương liên quan đã giải trình, làm rõ các nội dung Đoàn giám sát quan tâm và kiến nghị của các cơ sở y tế. Các nội dung kiến nghị xung quanh các nhóm vấn đề về hệ thống mạng lưới cơ sở vật chất; nguồn nhân lực; thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh; chế độ chính sách cho đội ngũ y, bác sỹ.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 13 bệnh viện công lập tuyến tỉnh, 7 bệnh viện công lập tuyến huyện, 12 trung tâm y tế hai chức năng, 9 trung tâm y tế một chức năng và 460 trạm y tế xã. Ngoài ra, toàn tỉnh có 15 bệnh viện tư nhân và 574 cơ sở y tế tư nhân khác. Nguồn nhân lực tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập là 11.632 người.

TỪNG BƯỚC THÁO GỠ CÁC KHÓ KHĂN, BẤT CẬP

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho rằng, hiện ngành Y tế cả nước nói chung và ngành Y tế tỉnh Nghệ An nói riêng đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập. Thể hiện rõ nhất là tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế; vướng mắc trong liên doanh, liên kết; bác sỹ bỏ bệnh viện công ra ngoài bệnh viện tư làm việc... Bên cạnh đó, không chỉ lĩnh vực khám chữa bệnh mà các lĩnh vực y tế dự phòng, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Đi sâu vào các nội dung Đoàn giám sát quan tâm, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho biết, ngành Y tế đang bám sát để chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế trong công tác đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế. Về tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên, đây là câu chuyện đã kéo dài nhiều năm. Để từng bước giải quyết tình trạng này, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh tăng cường hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến huyện.

Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về công tác khám, chữa bệnh ảnh 6

Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Giám đốc Sở Y tế cũng đã giải trình, làm rõ các bất cập, vướng mắc liên quan đến công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; nguồn nhân lực cho ngành; công tác xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong các bệnh viện...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó trưởng Đoàn Giám sát ghi nhận, kết quả công tác khám chữa bệnh thời gian qua của ngành Y tế Nghệ An là đáng phấn khởi. Mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh được bố trí khoa học nên hệ thống cơ sở y tế cơ bản đáp ứng được yêu cầu, đặc biệt là hệ thống y tế tư nhân phát triển tốt. Đội ngũ cán bộ, y bác sỹ có trình độ năng lực cơ bản đáp ứng yêu cầu, chất lượng ngày càng được nâng cao.

Đoàn Đại biểu Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về công tác khám, chữa bệnh ảnh 7

Đồng chí Thái Thị An Chung - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó trưởng Đoàn Giám sát kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Mặt khác, nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dành cho ngành Y tế được UBND tỉnh quan tâm, cơ bản đáp ứng công tác khám chữa bệnh. Mặc dù tại nhiều địa phương trên cả nước xảy ra tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế nhưng Nghệ An đến thời điểm này vẫn cơ bản đáp ứng tốt; công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, đã thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu tại các bệnh viện; sự hài lòng của người bệnh ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, đồng chí Thái Thị An Chung cho rằng, cơ sở vật chất của một số cơ sở y tế vẫn còn hạn chế, số bác sỹ chưa được cấp chứng chỉ hành nghề tại các bệnh viện còn lớn... Thời gian tới, Sở Y tế cần tiếp tục quan tâm công tác khám chữa bệnh, đặc biệt tại các tuyến dưới nhằm hạn chế tình trạng vượt tuyến; quan tâm giải quyết cục bộ một số loại thuốc, tăng cường công tác chuyển đổi số tại các cơ sở khám chữa bệnh.../.

Tin mới

Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.