Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm 2014

(Baonghean.vn) - Sáng 17/01, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2013, triển khai nhiêm vụ năm 2014. 

Tham gia hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Văn Hằng – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Phan Đình Trạc – Phó trưởng ban Nội chính Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Phan Trung Lý – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Nguyễn Đức Hiền – Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cùng các đại biểu Quốc hội Nghệ An; đại diện Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQ tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Năm 2013, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tiếp tục có nhiều đổi mới trên các hoạt động theo chức năng được quy định, gồm công tác xây dựng pháp luật; hoạt động giám sát; tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo; tiếp xúc cử tri; tham gia hoạt động tại các kỳ họp... Việc xây dựng pháp luật chú trọng lấy ý kiến theo hướng chuyên sâu từ các ngành chuyên ngành, Hội Luật gia, các Văn phòng luật sư và cộng tác viên pháp luật, các chuyên gia có trình độ sâu về thực tiễn, am hiểu chính sách pháp luật tham gia góp ý vào các dự án luật và Hiến pháp năm 2013. Phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội tổ chức giám sát một số vấn đề trên địa bàn Nghệ An, đồng thời tổ chức 3 cuộc giám sát, khảo sát riêng của Đoàn.

Hoạt động tiếp xúc cử tri đổi mới cả về chất lượng và hình thức, tăng về thời gian, mở rộng thành phần, đối tượng tham gia tiếp xúc cử tri. Hoạt động tại kỳ họp, Đoàn đã phân công các vị đại biểu nghiên cứu nội dung, chương trình để tham gia ý kiến thảo luận tại tổ, tại hội trường về công tác xây dựng luật, tham gia góp ý về tình hình kinh tế - xã hội, hoạt động của các cơ quan tư pháp và chất vấn tại kỳ họp Quốc hội...

Đồng chí Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chủ tri cuộc họp
Đồng chí Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chủ trì cuộc họp
Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - Phan Trung Ly phát biểu tại hội nghị
 Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội - Phan Trung Lý phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Phó trưởng ban Nội chính Trung ương - Phan Đình Trạc phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Phó trưởng ban Nội chính Trung ương - Phan Đình Trạc phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu làm rõ một số vấn đề mà Đoàn cần vươn tới để ngày càng đáp ứng tốt hơn vai trò, vị thế cơ quan quyền lực cao nhất. Trong đó quan tâm giám sát những vấn đề bức xúc nổi cộm; hoạt động giám sát cần mời chuyên gia sâu để phát hiện những vấn đề bất cập, tồn tại đang đặt ra, tạo sức thuyết phục đối với đối tượng được giám sát, chú trọng “hậu” giám sát nhằm tạo niềm tin cho cử tri vào hoạt động của Đoàn. Tiếp xúc cử tri cần đa dạng theo hướng chuyên đề, chuyên sâu hơn nữa. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng cần có chương trình phối hợp với các cơ quan truyền thông để cử tri hiểu rõ hơn hoạt động của Đoàn tại Quốc hội. Đặc biệt, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An cần có chương trình triển khai thi hành Hiến pháp và các Luật mới ban hành sớm đi vào cuộc sống.

Tin, ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.