Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc sử dụng thiết bị giáo dục tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sáng nay 18/1, Đoàn giám sát do đồng chí Phạm Văn Tấn – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có cuộc làm việc với UBND thành phố Vinh. Cùng tham gia đoàn giám sát có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục – Đào tạo và Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh.
 
Toàn thành phố hiện có 53 trường tiểu học và trung học cơ sở. 100% trường có phòng bảo quản thiết bị, phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn. Bên cạnh quan tâm công tác tiếp nhận, bảo quản và sử dụng thiết bị dạy học được cấp theo các chương trình, dự án, những năm qua, thành phố Vinh đã chú trọng đẩy mạnh xây dựng trường chuẩn quốc gia; huy động xã hội hóa nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các trường. Riêng hoạt động xã hội hóa, từ năm 2009 –  năm 2012, thành phố đã huy động được trên 18 tỷ đồng, đặc biệt năm học 2012 – 2013 là trên 12 tỷ đồng. Đội ngũ viên chức làm công tác thiết bị thường xuyên được tham gia các lớp bồi dưỡng công tác thư viện, thiết bị. Nhìn chung, hầu hết các tiết dạy có thực hành đều được giáo viên khai thác, sử dụng thiết bị có hiệu quả, với tỷ lệ sử dụng đạt trên 98%.
 
Tuy nhiên so với yêu cầu thiết bị vẫn chưa đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và phù hợp với chương trình giáo dục đào tạo mới. Đội ngũ phụ trách thiết bị, thư viện theo quy định chuẩn là phải có trình độ cao đẳng đối với bậc THCS và trình độ trung cấp đối với bậc tiểu học, nhưng hiện này hầu hết mới chỉ có trình độ trung cấp. Một số lại chưa được đào tạo chính quy, bài bản về chuyên môn mà chủ yếu được tiếp thu nghiệp vụ qua các lớp bồi dưỡng nên có những hạn chế nhất định.


 
                                   Quang cảnh cuộc làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thành phố đề nghị Quốc hội cần tăng nguồn ngân sách đầu tư thiết bị dạy học, bởi nhu cầu trang thiết bị dạy học đang đòi hỏi ngày càng cao. Hàng năm, Bộ GD&ĐT cần tổ chức tổng kết công tác thiết bị dạy học để rút kinh nghiệm nhằm tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả việc sử dụng và bảo quản thiết bị dạy học. Tiếp tục trang bị thiết bị day học đồng bộ cho các trường phổ thông nhằm thực hiện tốt chương trình giáo dục. Quan tâm có chế độ đưa vào ngạch lương cho cán bộ, nhân viên phụ trách công tác thiết bị, thư viện.
 
Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Phạm Văn Tấn ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của thành phố và hứa sẽ tổng hợp và báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành liên quan nhằm đẩy mạnh công tác sử dụng thiết bị dạy học trong các nhà tường đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.


Minh Chi