Đoàn ĐBQH Nghệ An giám sát thực hiện chính sách giảm nghèo ở Quế Phong

      (Baonghean.vn) - Sáng 9/1/2014, tại huyện Quế Phong, đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Phạm Văn Tấn, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu có buổi làm việc với UBND huyện Quế Phong về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo trên địa bàn huyện giai đoạn 2005-2012 và mục tiêu, giải pháp đến năm 2015.

Tham gia đoàn giám sát có các ĐBQH: ông Phạm Văn Hà - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; bà Nguyễn Thị Hải - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Nam, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, cùng đại diện các ban, sở ngành, Mặt trận Tổ quốc và Ngân hàng chính sách tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Tấn, Trưởng đoàn Đại biểu QH chủ trì buổi giám sát
Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Quế Phong

Trong 8 năm, từ 2005 đến năm 2012, ngoài việc tổ chức tuyên truyền, triển khai các văn bản chính sách của TW và tỉnh về giảm nghèo, Quế Phong được hưởng nguồn tín dụng ưu đãi hộ nghèo trên 240 tỷ đồng, tổng doanh số cho vay là 361,8 tỷ đồng cho 26.617 lượt hộ vay, mức vay bình quân từ 15 đến 19 triệu đồng/lượt; số hộ dư nợ trên 11 ngàn hộ.

Bên cạnh nguồn vốn vay phát triển sản xuất, ngân hàng đã cho gần 3 ngàn hộ nghèo vay với số tiền 23, 29 tỷ đồng để làm nhà ở; tổ chức 50 lớp đào tạo nghề dân dụng nông thôn cho 1.620 học viên, giáo dục định hướng và tạo điều kiện làm thủ tục cho 726 lao động đi xuất khẩu, cấp 471.636 thẻ khám chữa bệnh cho nhân dân với tổng số tiền trên 150 tỷ đồng; 100% học sinh nghèo được miễn giảm học phí; triển khai nghiêm túc quy trình xác định hộ nghèo, cận nghèo; bước đầu đã lập được danh sách hộ thoát nghèo, cận nghèo. Từ nguồn vốn 30a, huyện đầu tư hơn 30 tỷ đồng cho các hạng mục hỗ trợ giống cây con, xây dựng 25 mô hình sản xuất…

Đại diện Phòng Lao động TBXH huyện Quế Phong (người đứng) báo cáo tại buổi giám sát
Đại diện Phòng Lao động TBXH huyện Quế Phong báo cáo tại buổi giám sát

Với những biện pháp và nguồn lực đầu tư trên, tỷ lệ hộ đói nghèo của Quế Phong giảm từ 59,5% năm 2005 xuống 44,39% năm 2012, bình quân giảm 5% tương đương với 700 hộ/năm; đã hình thành và nhân rộng ngày càng nhiều mô hình xóa đói giảm nghèo hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương….

Đại diện Sở Kế hoạch đầu tư phát biểu tại buổi giám sát
Đại diện Sở Kế hoạch đầu tư phát biểu tại buổi giám sát

 Tại buổi giám sát, bên cạnh việc nêu lên một số kết quả giảm nghèo thời gian qua, các đại biểu Quốc hội và đại diện các phòng ban cấp huyện đã phát biểu nêu lên tồn tại, hạn chế và các nguyên nhân như: kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững và nguy cơ tái nghèo còn cao; chính sách, nguồn lực cho xóa đói giảm nghèo nhiều nhưng đầu tư còn dàn trải và chưa đủ mạnh; người dân tái định cư thủy điện Hủa Na còn thiếu đất sản xuất nhưng huyện chưa đề cập; hiệu quả cách thức tập huấn, dạy nghề cho nông dân và con em miền núi chưa thực sự phù hợp…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí  Phạm Văn Tấn đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo của huyện thời gian qua. Tuy vậy, thông qua các thông tin được cung cấp tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn cũng ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn tại địa bàn đặc biệt khó khăn 30a. Các kiến nghị từ việc thực tiễn triển khai chính sách, pháp luật về giảm nghèo trên địa bàn tỉnh nói chung và Quế Phong nói riêng sẽ được Đoàn giám sát tổng hợp, báo cáo, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp sắp tới./. 

Nguyễn Hải    

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.