Đoàn ĐBQH Nghệ An giám sát thực hiện chính sách giảm nghèo ở Quế Phong

      (Baonghean.vn) - Sáng 9/1/2014, tại huyện Quế Phong, đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Phạm Văn Tấn, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu có buổi làm việc với UBND huyện Quế Phong về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo trên địa bàn huyện giai đoạn 2005-2012 và mục tiêu, giải pháp đến năm 2015.

Tham gia đoàn giám sát có các ĐBQH: ông Phạm Văn Hà - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh; bà Nguyễn Thị Hải - Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Nam, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ, cùng đại diện các ban, sở ngành, Mặt trận Tổ quốc và Ngân hàng chính sách tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Tấn, Trưởng đoàn Đại biểu QH chủ trì buổi giám sát
Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Quế Phong

Trong 8 năm, từ 2005 đến năm 2012, ngoài việc tổ chức tuyên truyền, triển khai các văn bản chính sách của TW và tỉnh về giảm nghèo, Quế Phong được hưởng nguồn tín dụng ưu đãi hộ nghèo trên 240 tỷ đồng, tổng doanh số cho vay là 361,8 tỷ đồng cho 26.617 lượt hộ vay, mức vay bình quân từ 15 đến 19 triệu đồng/lượt; số hộ dư nợ trên 11 ngàn hộ.

Bên cạnh nguồn vốn vay phát triển sản xuất, ngân hàng đã cho gần 3 ngàn hộ nghèo vay với số tiền 23, 29 tỷ đồng để làm nhà ở; tổ chức 50 lớp đào tạo nghề dân dụng nông thôn cho 1.620 học viên, giáo dục định hướng và tạo điều kiện làm thủ tục cho 726 lao động đi xuất khẩu, cấp 471.636 thẻ khám chữa bệnh cho nhân dân với tổng số tiền trên 150 tỷ đồng; 100% học sinh nghèo được miễn giảm học phí; triển khai nghiêm túc quy trình xác định hộ nghèo, cận nghèo; bước đầu đã lập được danh sách hộ thoát nghèo, cận nghèo. Từ nguồn vốn 30a, huyện đầu tư hơn 30 tỷ đồng cho các hạng mục hỗ trợ giống cây con, xây dựng 25 mô hình sản xuất…

Đại diện Phòng Lao động TBXH huyện Quế Phong (người đứng) báo cáo tại buổi giám sát
Đại diện Phòng Lao động TBXH huyện Quế Phong báo cáo tại buổi giám sát

Với những biện pháp và nguồn lực đầu tư trên, tỷ lệ hộ đói nghèo của Quế Phong giảm từ 59,5% năm 2005 xuống 44,39% năm 2012, bình quân giảm 5% tương đương với 700 hộ/năm; đã hình thành và nhân rộng ngày càng nhiều mô hình xóa đói giảm nghèo hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương….

Đại diện Sở Kế hoạch đầu tư phát biểu tại buổi giám sát
Đại diện Sở Kế hoạch đầu tư phát biểu tại buổi giám sát

 Tại buổi giám sát, bên cạnh việc nêu lên một số kết quả giảm nghèo thời gian qua, các đại biểu Quốc hội và đại diện các phòng ban cấp huyện đã phát biểu nêu lên tồn tại, hạn chế và các nguyên nhân như: kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững và nguy cơ tái nghèo còn cao; chính sách, nguồn lực cho xóa đói giảm nghèo nhiều nhưng đầu tư còn dàn trải và chưa đủ mạnh; người dân tái định cư thủy điện Hủa Na còn thiếu đất sản xuất nhưng huyện chưa đề cập; hiệu quả cách thức tập huấn, dạy nghề cho nông dân và con em miền núi chưa thực sự phù hợp…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí  Phạm Văn Tấn đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo của huyện thời gian qua. Tuy vậy, thông qua các thông tin được cung cấp tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn cũng ghi nhận và chia sẻ với những khó khăn tại địa bàn đặc biệt khó khăn 30a. Các kiến nghị từ việc thực tiễn triển khai chính sách, pháp luật về giảm nghèo trên địa bàn tỉnh nói chung và Quế Phong nói riêng sẽ được Đoàn giám sát tổng hợp, báo cáo, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp sắp tới./. 

Nguyễn Hải    

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.