Đoàn ĐBQH Nghệ An lấy ý kiến dự thảo Luật Thú y

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra trong tháng 5 tới, sáng 18/3, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thú y.

Đồng chí Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Văn Tấn chủ trì hội nghị
Đồng chí Phạm Văn Tấn chủ trì hội nghị

Theo dự thảo Luật Thú y có 7 chương, 116 điều. Trong đó gồm các chương về những quy định chung; phòng chống dịch cho động vật; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật, kiểm tra vệ sinh thú y; quản lý thuốc thú y; hành nghề thú y; điều khoản thi hành. Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình cao với tên gọi Luật Thú y mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra. Theo nhiều ý kiến cho rằng để hoạt động thú y có hiệu quả hơn thì cần xây dựng hệ thống thú ý đến tận cơ sơ nhằm tăng nguồn lực và trách nhiệm trong công tác thú y ngay từ cơ sở, hạn chế các dịch bệnh xảy ra. Đồng thời hoạt động thú y cũng như cán bộ làm công tác thú y cấp cơ sở phải do Trạm thú y cấp huyện quản lý, điều hành trực tiếp, tránh tình trạng đang xảy ra, đó là cấp xã bố trí cán bộ làm công tác thú y không có chuyên môn. 

Đại diện Cục Thú y Nghệ An tham gia ý kiến
Đại diện Cục Thú y Nghệ An tham gia ý kiến

Về thẩm quyền công bố dịch phải giao cho chính quyền cấp tỉnh, bởi nếu giao cho cấp huyện thì hiện tại xét về điều kiện vật chất, thiết bị và nhân lực thì cấp huyện không đáp ứng được; thêm vào đó đối với các vùng giáp ranh giữa các huyện thì cũng khó khăn trong công bố dịch. Đồng thời cần duy trì Trạm kiểm dịch đầu mối giao thông và để trạm này hoạt động có hiệu quả thì phải có lực lượng cảnh sát giao thông thường trực tại trạm, bở đây là lực lượng có thẩm quyền dừng các phương tiện giao thông. Có đại biểu cũng cho rằng, hiện nay việc buôn bán và sử dụng thuốc thú y trong trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản rất phức tạp.

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra các dịch bệnh trên động vật và làm mất an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, cần quy định thật rõ, cụ thể đối với chính quyền cấp cơ sở trong việc quản lý các cơ sở buôn bán và các cơ sở, cá nhân sử dụng thuốc thú y trong sản xuất chăn nuôi. Về vấn đề thành lập hội đồng thú y, theo một số đại biểu cần xem xét và xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của tổ chức này, tránh chồng chéo với các hoạt động tổ chức liên quan hiện nay.

Đại diện huyện Nghi Lộc đề nghị cần đưa thú y cơ sở vào hệ thống thú y để nâng cao hiệu quả hoạt động thú y
Đại diện huyện Nghi Lộc đề nghị cần đưa thú y cơ sở vào hệ thống thú y để nâng cao hiệu quả hoạt động thú y

Cũng tại hội nghị, nhiều đại biểu đã tham gia ý kiến về các hành vi bị cấm; trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh cho động vật; quy định về việc tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh thuộc danh mục các bệnh phải công bố dịch; về cơ sở giết mổ động vật...

Trên cơ sở ý kiến đóng góp xây dựng của các đại biểu, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu trước khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 tới.

Minh Chi

Tin mới

khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.