Đoàn ĐBQH Nghệ An lấy ý kiến dự thảo Luật Thú y

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra trong tháng 5 tới, sáng 18/3, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thú y.

Đồng chí Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Văn Tấn chủ trì hội nghị
Đồng chí Phạm Văn Tấn chủ trì hội nghị

Theo dự thảo Luật Thú y có 7 chương, 116 điều. Trong đó gồm các chương về những quy định chung; phòng chống dịch cho động vật; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật, kiểm tra vệ sinh thú y; quản lý thuốc thú y; hành nghề thú y; điều khoản thi hành. Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình cao với tên gọi Luật Thú y mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra. Theo nhiều ý kiến cho rằng để hoạt động thú y có hiệu quả hơn thì cần xây dựng hệ thống thú ý đến tận cơ sơ nhằm tăng nguồn lực và trách nhiệm trong công tác thú y ngay từ cơ sở, hạn chế các dịch bệnh xảy ra. Đồng thời hoạt động thú y cũng như cán bộ làm công tác thú y cấp cơ sở phải do Trạm thú y cấp huyện quản lý, điều hành trực tiếp, tránh tình trạng đang xảy ra, đó là cấp xã bố trí cán bộ làm công tác thú y không có chuyên môn. 

Đại diện Cục Thú y Nghệ An tham gia ý kiến
Đại diện Cục Thú y Nghệ An tham gia ý kiến

Về thẩm quyền công bố dịch phải giao cho chính quyền cấp tỉnh, bởi nếu giao cho cấp huyện thì hiện tại xét về điều kiện vật chất, thiết bị và nhân lực thì cấp huyện không đáp ứng được; thêm vào đó đối với các vùng giáp ranh giữa các huyện thì cũng khó khăn trong công bố dịch. Đồng thời cần duy trì Trạm kiểm dịch đầu mối giao thông và để trạm này hoạt động có hiệu quả thì phải có lực lượng cảnh sát giao thông thường trực tại trạm, bở đây là lực lượng có thẩm quyền dừng các phương tiện giao thông. Có đại biểu cũng cho rằng, hiện nay việc buôn bán và sử dụng thuốc thú y trong trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản rất phức tạp.

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra các dịch bệnh trên động vật và làm mất an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, cần quy định thật rõ, cụ thể đối với chính quyền cấp cơ sở trong việc quản lý các cơ sở buôn bán và các cơ sở, cá nhân sử dụng thuốc thú y trong sản xuất chăn nuôi. Về vấn đề thành lập hội đồng thú y, theo một số đại biểu cần xem xét và xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của tổ chức này, tránh chồng chéo với các hoạt động tổ chức liên quan hiện nay.

Đại diện huyện Nghi Lộc đề nghị cần đưa thú y cơ sở vào hệ thống thú y để nâng cao hiệu quả hoạt động thú y
Đại diện huyện Nghi Lộc đề nghị cần đưa thú y cơ sở vào hệ thống thú y để nâng cao hiệu quả hoạt động thú y

Cũng tại hội nghị, nhiều đại biểu đã tham gia ý kiến về các hành vi bị cấm; trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh cho động vật; quy định về việc tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh thuộc danh mục các bệnh phải công bố dịch; về cơ sở giết mổ động vật...

Trên cơ sở ý kiến đóng góp xây dựng của các đại biểu, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu trước khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 tới.

Minh Chi

Tin mới

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả.