Đoàn ĐBQH Nghệ An tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế

(Baonghean.vn) - Hôm nay 26/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 6 thông qua truyền hình trực tuyến từ văn phòng Quốc hội đến 63 tỉnh, thành phố. Điểm cầu Nghệ An do đồng chí Phạm Văn Tấn - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chủ trì.

 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, đại diện Thường trực UBMTTQ, HĐND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan đã trực tiếp tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Nội vụ về những vấn đề thời sự được nhiều người dân quan tâm.

 

Đoàn ĐBQH Nghệ An tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế ảnh 1

                   Đại biểu Vi Thị Hương chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế

Trong buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tuyến thực hiện báo cáo và trả lời chất vấn về ba nhóm vấn đề, là: "Việc đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu phòng bệnh, chữa bệnh cho nhân dân”; “Vấn đề y đức trong ngành y tế" và “Điều chỉnh khung giá viện phí”.

Đã có 25 đại biểu tham gia chất vấn Bộ trưởng với các nội dung: Giá vắc-xin và thuốc chưa được cập nhật do bất cập trong hướng dẫn đấu thầu, mời thầu; Mô hình tổ chức ngành y tế các địa phương không thống nhất; tình trạng bệnh viện trung ương thì quá tải, trạm y tế xã, bệnh viện tuyến huyện không thu hút được y bác sỹ; Vệ sinh an toàn thực phẩm vi phạm tràn lan; Bệnh viện công quá tải, bệnh viện tư không có bệnh nhân; Bộ Y tế có các giải pháp nào thu hút bác sỹ giỏi về cơ sở, thu hút xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho bệnh viện công, cân đối đào tạo trong các chuyên khoa, chuyên ngành; Số kết dư bảo hiểm y tế được sử dụng như thế nào; Hiện tượng lạm dụng máy móc hiện đại, lạm dụng thuốc dẫn đến nhiều vấn đề không tốt trong khám chữa bệnh; Giáo dục sức khỏe sinh sản ở các trường như thế nào – trách nhiệm Bộ trưởng đến đâu; Mâu thuẫn giữa quyền lợi bệnh nhân với kết dư quỹ bảo hiểm y tế; Giá thuốc còn nhiều bất cấp.v.v.…

 

Đại biểu Vi Thị Hương (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về việc việc đầu tư cơ sở vật chất y tế cho tuyến huyện, tuyến xã hiện còn kém; đầu tư, thu hút nhân lực cho hệ thống y tế dự phòng chưa được quan tâm, chế độ chính sách đào tạo cho chế độ y tế dự phòng chưa đúng mức…

Chất vấn của đại biểu Vi Thị  Hương đã được Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tuyến giải trình: Chủ trương đầu tư cơ sở vật chất cho tuyến huyện, xã được đẩy mạnh từ năm 2006 nhưng đến nay nhưng do nguồn ngân sách hạn hẹp nên mức đầu tư chưa được nhiều. Tỉnh Nghệ An nằm trong 6 tỉnh được hưởng dự án ODA về y tế nên đã được đầu tư 31 trung tâm dự phòng ở vùng sâu vùng xa nhưng thực tế vẫn chưa có thể đáp ứng được nhu cầu nhân dân.

Về đào tạo nhân lực nguồn y tế dự phòng, thực trạng này vẫn đang tồn tại nhiều khó khăn bởi chuyên khoa này từ trước đến nay không thu hút được người học. Trong thời gian gần đây nhờ có nhiều chính sách khuyến khích như tổ chức học liên thông, mở thêm mã ngành nên số học viên đã tăng, song cũng phải vài năm nữa số bác sỹ dự phòng mới đầy đủ.

 

Trả lời chất vấn ở phạm vi liên quan trong phiên sáng nay còn có sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào Tạo, Bộ Tài Chính. Kết thúc phiên chất vấn, đồng chí Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá phiên chất vẫn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắng, xây dựng. Qua chất vấn đã thấy rõ nhiều vấn đề hạn chế như chất lượng khám chữa bệnh nói chung còn chưa tốt, cơ sở vật chất yếu và thiếu, y đức còn nhiều điều đáng bàn mà ngành y tế cần cố gắng khắc phục…

 

Trong buổi chiều nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thanh Bình thực hiện trả lời chất vấn về "vấn đề tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng và chế độ đối với cán bộ, công chức nhà nước; chế độ, chính sách đối với cán bộ bán chuyên trách cấp xã, thôn; giải pháp nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền ở cơ sở".

Thành Chung

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: