Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Sở Tư pháp và Bệnh viện hữu nghị Đa khoa tỉnh

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình giám sát tại Nghệ An, sáng nay 17/8, Đoàn giám sát của Ủy ban về các vấn đề xã hội (UB.VCVĐXH) của Quốc hội đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp và bệnh viện Đa khoa tỉnh.
  


Đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp báo cáo với đoàn giám sát

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Quế Anh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, Pháp lệnh về Tổ chức và hoạt động hòa giải cơ sở, trên địa bàn tỉnh Nghệ An và nêu một số vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trước những vấn đề đang đặt ra tại cơ sở. Đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi, bổ sung các qui định pháp luật về hôn nhân và gia đình phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; về pháp lệnh tổ chức hòa giải cần sớm trình Quốc hội ban hành luật hòa giải ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Danh Linh - Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An phát biểu

Tiếp đó, Đoàn đã làm việc với Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An về vấn đề thực hiện Luật Bảo hiểm y tế. Đồng chí Nguyễn Danh Linh báo cáo: Là một bệnh viện tuyển cuối của tỉnh luôn luôn bị áp lực quả tải nhưng việc phân bố thẻ bảo hiểm còn nhiều bất cập, trở thành vấn đề xin - cho, đề nghị làm thủ tục giấy tờ chuyển tuyến trong một số trường hợp đặc biệt cần qui định phù hợp đảm bảo thuận tiện cho bệnh nhân. Cần xây dựng chỉ số biến động chi phí hàng năm phù hợp, sát với thực tế để tránh tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh cắt giám bớt một số chi phí hợp lý để chống vượt trần làm ảnh hưởng không tốt đến quyền lợi của bệnh nhân bảo hiểm y tế. Việc khoán bảo hiểm cho bệnh viện là bất cập. 
 
Sau khi nghe báo cáo của Sở Tư pháp và Bệnh viện HNĐK Nghệ An, các đại biểu Quốc hội đã nêu lên các câu hỏi cần làm rõ một số vấn đề trong báo cáo mà các đại biểu quan tâm.
 
Đồng chí Ngyễn Văn Tiên thay mặt Đoàn công tác Quốc hội đánh giá cao các kết quả hoạt động của hai đơn vị, các báo cáo đầy đủ chu đáo đã giúp Đoàn hiểu rõ hơn trong việc góp ý bổ sung xây dựng Luật Hôn nhân và xây dựng luật hòa giải sắp tới.


Sỹ Minh