Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở công Thương

(Baonghean.vn) - Sáng nay 14/3, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Công Thương về tiến độ thực hiện qui hoạch thủy điện và công tác tái định cư trong việc xây dựng các công trình, dự án thủy điện trên địa bàn Nghệ An. Đồng chí Định Thị Lệ Thanh- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

 

Theo báo cáo của Sở Công Thương, ngoài 4 dự án thủy điện có qui mô lớn thuộc qui hoạch thủy điện toàn quốc có tổng công suất 654 MV (gồm Bản Vẽ (320 MW), Hủa Na (180 MW), Bản Mồng (54 MW)), trên địa bàn tỉnh còn có 32 dự án thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất 292,55 MW. Trong đó, có 6 dự án đã hoàn thành và đưa vào vận hành là bản Cốc (18 MW), Sao Va (3 MW), Bản Cánh (1,5MW), Bản Vẽ (320 MW), Nậm Mô (16 MW), Hủa Na (180 MW). 10 dự án đang thi công xây dựng gồm Khe Bố, Nhạn Hạc, Sông Quang, Nậm Pông, Khe Thơi, Xóong Con, Suối Choang, Ca Nan 1,2, Ca Lôi, Nậm Cắn, Nậm Nơn. 6 dự án chưa khởi công (tổng công suất 100 MW) gồm Xốp Cốc, Chi Khê, Châu Thắng, Tiền Phong, Đồng Văn, Bản Ang.

Trong năm 2012, các dự án đi vào vận hành đã cấp cho hệ thống điện Quốc gia sản lượng điện 1,39 tỷ KWH (dự kiến năm 2013 nguồn thủy điện trên địa bàn tỉnh sẽ cấp cho hệ thống là 1,95 tỷ KW). Đến nay, các dự án thủy điện đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 468 lao động và dự kiến khi các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đi vào vận hành sẽ tạo việc làm ổn định cho 800 lao động. Tuy nhiên, bất cập lớn nhất hiện nay là một số dự án đã khởi công xây dựng chậm so với tiến độ đã phê duyệt từ 12-18 tháng. UBND tỉnh đã chấm dứt quyền đầu tư đối với một số dự án nhỏ như Nậm Pu, Nậm Hạt, Môn Sơn (đập Phà Lài), Sông Quang 3, Hạnh Dịch, Mỹ Lý và đang xem xét chấm dứt 2 dự án (Yên Thắng, Nậm Típ). Một số chủ đầu tư do gặp khó khăn về vốn nên chưa nỗ lực, quyết tâm trong việc đầu tư các công trình. Công tác đền bù và giải phóng mặt bằng không đạt tiến độ đề ra làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án; vấn đề thực hiện di dân tái định cư các dự án chậm, việc ổn định cuộc sống cho đồng bào tái định cư chưa hiệu quả, nhất là đối với dự án tái định cư thủy điện Bản Vẽ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công Thương kiến nghị HĐND tỉnh tăng cường giám sát kiểm tra việc thực hiện những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân sau tái định cư; yêu cầu các cấp, ngành nhanh chóng triển khai các giải pháp, xử lý dứt điểm những vấn đề còn tồn tại để ổn định cuộc sống người dân. Về phía Sở Công Thương sẽ tăng cường đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án thủy điện; rà soát tham mưu UBND tỉnh thu hồi giấy phép, chấm dứt quyền đầu tư đối với các nhà đầu tư không đáp ứng năng lực.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, kiến nghị, đề xuất của Sở Công Thương, các thành viên đoàn giám sát nêu ý kiến xoay quanh các vấn đề như qui hoạch dự án thủy điện nhỏ lẻ, manh mún gây những hệ lụy về môi trường, xã hội; chất lượng một số công trình thủy điện kém, không phát huy hiệu quả; vấn đề đất rừng, đất sản xuất bị thu hẹp do xây dựng các công trình thủy điện; những vấn đề hậu tái định cư…

Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở công Thương ảnh 1

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu trong phạm vi thẩm quyền sẽ có những kiến nghị, tham mưu UBND tỉnh tìm giải pháp giải quyết những vấn đề còn tồn tại, xử lý những hệ lụy liên quan đến các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với 4 dự án thủy điện cấp quốc gia. Đồng chí cũng đề nghị Sở Công Thương rà soát một cách tổng thể qui hoạch mạng lưới thủy điện trong toàn tỉnh để cóhướng qui hoạch khả thi nhất; Tăng cường kiểm tra các dự án đang thi công kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, thúc đẩy các dự án triển khai đúng lộ trình, tiến độ thi công.

Khánh Ly

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.