Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 25/7, tại TP. Vinh, Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật thuộc lĩnh vực: Giáo dục và Đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin - truyền thông, tín ngưỡng - tôn giáo, thanh niên và trẻ em.
Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ảnh 1

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm trưởng đoàn.

Làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

KIẾN NGHỊ NHIỀU VẤN ĐỀ XUẤT PHÁT TỪ YÊU CẦU THỰC TIỄN

Tại cuộc làm việc, trên cơ sở thực hiện các chính sách, pháp thuộc lĩnh vực đoàn giám sát, tỉnh Nghệ An có một số kiến nghị, đề xuất với đoàn công tác trên các lĩnh vực liên quan đến các nội dung như định mức số vị trí, việc làm đối với trường mầm non; quan tâm chính sách đảm bảo về số lượng, chất lượng đội ngũ giáo viên; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo chuẩn mới.

Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật thuộc lĩnh vực: Giáo dục và Đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin - truyền thông, tín ngưỡng - tôn giáo, thanh niên và trẻ em trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Đặc biệt, tại cuộc làm việc, tỉnh kiến nghị Đoàn giám sát có ý kiến đề nghị Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ các giải pháp hữu hiệu, kịp thời khắc phục tình trạng thiếu giáo viên hiện nay nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tỉnh cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt là đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ xây dựng bể bơi phục vụ công tác học bơi cho thanh thiếu niên, trẻ em trong trường học, tại cộng đồng nhằm thực hiện chương trình phòng, chống đuối nước;…

Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ảnh 3

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, một số vấn đề đặt ra trên lĩnh vực thông tin, truyền thông; chăm sóc và bảo vệ trẻ em, thanh niên cũng được tỉnh kiến nghị với đoàn giám sát; đặc biệt là đề nghị bổ sung định nghĩa và đưa vào trong văn bản quy phạm pháp luật các quy định về hành vi “mua bán bào thai” để phù hợp với tình hình thực tiễn;…

Trên cơ sở giám sát trực tiếp tại cơ sở thời gian qua ở Nghệ An và báo cáo, kiến nghị của UBND tỉnh, các thành viên Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cùng một số sở, ngành của Nghệ An đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan.

Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ảnh 4

GS. TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trả lời làm rõ thêm một số nội dung về lĩnh vực giáo dục với Đoàn giám sát. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Như Khôi cho biết, những vấn đề Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục giám sát lần này có nhiều vấn đề mà HĐND tỉnh đang tập trung giám sát như: đào tạo nghề, văn hóa, các chính sách giáo dục.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cũng cho biết: Mặc dù còn khó khăn, song trong đầu tư phát triển, tỉnh tập trung rất nhiều những chính sách cho mảng văn hóa, giáo dục; đồng thời cũng nêu lên một số kiến nghị với đoàn để tháo gỡ khó khăn xuất phát từ thực tiễn như: hệ thống đào tạo giáo dục nghề nghiệp đang bị dàn trải, dẫn đến số lượng được đào tạo nhiều, nhưng chất lượng cơ bản đang có những vấn đề đặt ra.

Cùng với đó, đồng chí đề xuất Quốc hội hoàn thiện thêm chính sách cho giáo dục vùng dân tộc, miền núi; nhất là cần thiết phải duy trì hệ thống trường bán trú để tạo điều kiện cho học sinh vùng cao học tập. Mặt khác, việc sắp xếp lại hệ thống báo chí cả nước phải thực hiện mạnh mẽ hơn nữa; đồng thời giám sát quy tắc, sử dụng mạng xã hội của người làm báo.

Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ảnh 5

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Như Khôi phát biểu tại cuộc làm việc đề xuất Quốc hội hoàn thiện thêm chính sách cho giáo dục vùng dân tộc, miền núi. Ảnh: Thành Duy

Dưới góc độ Nghệ An là một trong các địa phương được đoàn lựa chọn để giám sát, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: Việc tổ chức Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội về các lĩnh vực trên là hết sức cần thiết; từ đó không chỉ ghi nhận những kết quả của tỉnh trong thực hiện chính sách, pháp luật, mà quan trọng hơn là qua giám sát, đoàn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục; đồng thời với kinh nghiệm giám sát tại nhiều tỉnh, thành khác gợi mở cho tỉnh những vấn đề cần quan tâm thực hiện hiệu quả hơn các nội dung liên quan.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cũng cho biết, qua các cuộc làm việc của Đoàn giám sát với các địa phương, sở, ngành và UBND tỉnh, Nghệ An cũng có thêm điều kiện để phản ánh trở lại những vấn đề thực tiễn của địa phương nằm trong tổng thể các vấn đề chung của cả nước; hoặc những vấn đề của riêng Nghệ An cần quan tâm tháo gỡ.

Cơ bản thống nhất với nội dung trong dự thảo báo cáo kết quả giám sát của đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Qua giám sát đã nêu bật những kết quả đạt được; tồn tại, hạn chế; đặc biệt những kiến nghị của đoàn giúp tỉnh tiếp tục thực hiện những công việc liên quan đến các lĩnh vực được giám sát ngày càng tốt hơn.

Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ảnh 6

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Nhấn mạnh, lĩnh vực văn hóa, xã hội hết sức quan trọng, nhạy cảm, tác động đến trung tâm phát triển là người dân, Chủ tịch Nguyễn Đức Trung cho biết: Nghệ An luôn tập trung nhiều nguồn lực cho các lĩnh vực này. Trong đó, hàng năm trong cơ cấu chi ngân sách của tỉnh, chỉ tính riêng chi cho giáo dục đã chiếm khoảng 45% (năm 2022 khoảng 9.500 tỷ đồng) và chi cho y tế chiếm khoảng 10% (năm 2022 khoảng 2.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trong điều kiện là địa phương có diện tích rộng nhất cả nước, dân số đứng thứ 4 và cả vùng miền Tây còn nhiều khó khăn, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ những trăn trở khi điều kiện về nguồn lực vẫn chưa đáp ứng được cho các lĩnh vực này. Trong bối cảnh đó, tỉnh đã có những cố gắng ban hành các chính sách gắn với nguồn lực như đã ban hành chính sách để trả lương cho hơn 1.700 giáo viên mầm non đã ký hợp đồng lao động theo Nghị định số 06 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 09 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Tài chính - Bộ Nội vụ;…

Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ảnh 7

Các thành viên Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, người đứng đầu UBND tỉnh cũng nêu lên những trăn trở liên quan đến việc nâng cao được chất lượng giáo dục toàn diện khi tỉnh đang ở mức trung bình của cả nước; vấn đề thiếu giáo viên cục bộ, đặc biệt là giáo viên mầm non và tiểu học hoặc công tác phân luồng đào tạo, chất lượng đào tạo nghề. Từ nhận diện các vấn đề được đánh giá là hết sức cốt lõi trên, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Nghệ An đang tập trung để giải quyết.

Còn trên lĩnh vực văn hóa, đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng nêu rõ quan điểm là sẽ tiếp tục quan tâm hơn để tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí, phát huy văn hóa để đóng góp vào sự phát triển chung.

CỤ THỂ HÓA CÁC CHIẾN LƯỢC, CHƯƠNG TRÌNH VỀ VĂN HÓA, GIÁO DỤC

Kết luận cuộc làm việc, thay mặt Đoàn Giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đề nghị trong quá trình tổng kết 10 thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An, tỉnh quan tâm đánh giá kết quả, cũng như tham mưu các cơ chế, định hướng trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục để đóng góp vào báo cáo chung trình Bộ Chính trị vào năm 2023; đồng thời quan tâm triển khai thực hiện các chiến lược, chương trình để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa, giáo dục.

Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ảnh 8

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cũng trao đổi, gợi mở một giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà như: cần phải xem xét lại quá trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đầu vào của học sinh trung học phổ thông; đồng thời nâng cao chất lượng đối với đội ngũ giáo viên thông qua các giải pháp như lan tỏa vài trò đầu tàu của những giáo viên dạy giỏi. Cùng với đó, tỉnh cũng cần quan tâm triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị tỉnh trong quá trình giải quyết các bài toán về kinh tế thì cũng đồng thời quan tâm đến các bài toán về xã hội, đặc biệt là có giải pháp để sử dụng hiệu quả những lao động trở về sau xuất khẩu lao động. Mặt khác, trong giáo dục nghề nghiệp nên đi theo hướng đào tạo thường xuyên, liên tục, cấp chứng chỉ, chứ không nên chú trọng theo hướng cấp bằng; thiết kế các chương đào tạo linh hoạt theo nhu cầu thực tiễn.

Đoàn giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Nghệ An ảnh 9

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cũng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa, lịch sử của đất và người xứ Nghệ thông qua tư duy hành động, đánh giá được tác động cuối cùng để có cách tiếp cận phù hợp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Riêng về lĩnh vực du lịch, đồng chí cho rằng, đây cũng là thời điểm để Nghệ An tập trung nâng tầm chất lượng các sản phẩm, dịch vụ du lịch nhằm thu hút du khách ở nhiều phân khúc khác nhau./.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.