Đoàn khảo sát Ủy ban VHGD.TTN-NĐ của Quốc hội làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

(Baonghean) - Tiếp tục chương trình công tác tại Nghệ An, sáng nay 29/9, Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng (Ủy ban VHGD.TTN-NĐ) của Quốc hội do đồng chí Ngô Thị Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An.
 
Cùng làm việc, về phía tỉnh có lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh; Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; Đại biểu Quốc hội Nghệ An; Tỉnh Đoàn.
 
Báo cáo của lãnh đạo Sở LĐTB –XH nêu rõ: Nghệ An là một tỉnh rộng, dân số đông, điều kiện kinh tế còn nghèo nên nguồn lực phục vụ cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn gặp nhiều khó khăn.

Đoàn khảo sát Ủy ban VHGD.TTN-NĐ của Quốc hội làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ảnh 1

Tuy nhiên, để thực hiện tốt các mục tiêu bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng, ngành LĐTB-XH đã chủ động, sáng tạo phối hợp với các cấp, các ngành để lồng ghép nhiều nội dung hoạt động đa dạng, phong phú.

Trước hết là công tác truyền thông, vận động xã hội giám sát, kiểm tra việc thực hiện pháp luật, chính sách, các chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tổ chức các diễn đàn về quyền trẻ em, như “Lắng nghe trẻ em nói”, “Khát vọng tuổi thơ”, “Chắp cánh ước mơ”…. Tổ chức nhiều mô hình, điển hình nhằm phòng, chống tình trạng trẻ em lang thang, bạo lực học đường, xâm hại tình dục ở trẻ em, tư vấn cho trẻ em; thành lập 3 mô hìnhnuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục văn hóa và dạy nghề cho trẻ em….

Đặc biệt, để có nguồn lực cho hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh, Sở đã tổ chức huy động nguồn lực trên cơ sở xã hội hóa; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định về thu quỹ bảo vệ, chăm sóc trẻ em; vận động từ thiện nhân đạo; tổ chức nhiều cuộc truyền hình trực tiếp để kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Đó là một số chỉ tiêu về bảo vệ trẻ em chưa đạt kế hoạch đề ra như giảm tỷ lệ trẻ em lao động nặng nhọc, độc hại; giảm tỷ lệ trẻ em bi xâm hại, bị buôn bán; trẻ em bị nghiện ma túy; bị nhiễm HIV, AIDS. Hàng năm mới chăm sóc được 80% số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong khi đó chỉ tiêu Trung ương đặt ra là 82%.
 
Nguyên nhân cơ bản nhất là do nhận thức của cấp ủy, chính quyền và gia đình về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em chưa cao. Vì vậy, công tác chỉ đạo, quan tâm sâu sát đối với công tác này chưa cao; nguồn lực phục vụ cho lĩnh vực này còn hạn chế. Một số căn cứ pháp lý còn nhiều vấn đề bất cập cần nghiên cứu, bổ sung hoàn chỉnh.
 
Thay mặt Đoàn khảo sát, bà Ngô Thị Minh đánh giá cao những kết quả về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh thời gian qua; Đồng thời khẳng định, thực tiễn hoạt động của Nghệ An cũng như những khó khăn, bất cập đang đặt ra trong quá trình triển khai sẽ là thông tin bổ ích đối với đoàn để trong thời gian tới đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ giải quyết ở tầm vĩ mô.

Minh Chi

Tin mới

ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.