Đoàn viên khối cơ quan cấp tỉnh góp ý vào dự thảo đại hội Đoàn các cấp

(Baonghean.vn) - Đại diện đoàn viên thanh niên các cơ quan cấp tỉnh tập trung đóng góp ý kiến về bố cục, tiêu đề báo cáo; đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua; phương hướng công tác đoàn giai đoạn 2017-2020.

Sáng 8/6, Tỉnh Đoàn tổ chức Hội nghị góp ý xây dựng dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII trong đoàn viên thanh niên khối các cơ quan cấp tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Góp ý cho dự thảo báo cáo chính trị của đại hội Đoàn toàn quốc, Bí thư Đoàn khối các cơ quan cấp tỉnh cho rằng, văn kiện báo cáo không nên nặng về hình thức, lý luận, nên ngắn gọn, súc tích, cụ thể.

Đồng chí Phạm Ngọc Cảnh - Phó Bí thư tỉnh đoàn chủ trì hội nghị. Tham dự có các Bí thư, Phó bí thư các Chi đoàn trong khối cơ quan cấp tỉnh.

Bí thư Chi đoàn Sở KH&ĐT đề nghị bổ sung trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, cần đưa ra giải pháp, cơ chế chính sách rõ ràng, nhằm đưa các mô hình của thanh niên được cụ thể hoá, mang lại lợi ích cho chính ĐVTN và cho xã hội.

Góp ý cho dự thảo báo cáo chính trị của đại hội Đoàn toàn tỉnh, trong đánh giá hạn chế, khuyết điểm, Bí thư Chi đoàn Sở KH&ĐT bổ sung thêm: Các hoạt động Đoàn tại cơ sở còn ưu tiên bề nổi, chưa phát huy được chiều sâu, dẫn đến chất lượng ở một số địa phương, nhất là vùng nông thôn, miền núi còn yếu. Hay như, mặt trái của sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội đang gây ra nhiều hệ luỵ cho thanh thiếu niên, song tổ chức Đoàn vẫn chưa có phương pháp khắc phục.

Đoàn khối các cơ quan cấp tỉnh trao tặng quà cho các em nghèo vượt khó tại trường THCS Thanh Liên, Thanh Chương. Ảnh tư liệu

Bí thư Chi đoàn Sở Công thương đề nghị trong việc triển khai các phong trào xung kích tình nguyện nên bổ sung các phong trào tình nguyện vì hải đảo. Đối với phong trào tuổi trẻ sáng tạo, cần xây dựng cơ chế hợp lý nhằm cổ vũ, khuyến khích cho các ĐVTN tham gia. Đối với các phong trào xung kích bảo vệ Tổ quốc, cần chú trọng đổi mới hình thức trong việc giáo dục cho thanh thiếu niên, cụ thể như tổ chức Đoàn phối hợp với gia đình và toàn thể xã hội.

Về phấn đánh giá tổng quát, Bí thư Chi đoàn trường Chính trị tỉnh đề nghị khái quát về thanh niên Nghệ An. Về mặt khuyết điểm, bổ sung công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thanh niên tôn giáo còn nhiều bất cập, tỷ lệ tập hợp chưa cao. Bổ sung vào nguyên nhân của mặt hạn chế, đồng chí cho rằng: một số vấn đề xã hội và mặt trái của cơ chế thị trường đã và đang tác động đến nhận thức một bộ phận thanh thiếu niên; hay như năng lực của các tổ chức Đoàn tại cơ sở còn yếu kém.

Đồng quan điểm trên, Bí thư Chi đoàn Báo Nghệ An Hà Nguyên Khoa kiến nghị, cần bổ sung các đánh giá sâu sát hơn về phong trào thanh niên tình nguyện như: nêu cụ thể những cách làm hay, mô hình tiêu biểu nhằm làm sáng những dấu ấn của Đoàn, tạo nguồn cảm hứng, lan toả trong đoàn viên thanh niên; bên cạnh đó, phát huy đặc thù của thanh niên Nghệ An trong phong trào khởi nghiệp.

Trong chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Bí thư Chi đoàn Khu kinh tế Đông Nam đề nghị bổ sung thêm nội dung: mở lớp đào tạo, rèn luyện kỹ năng văn hoá trong doanh nghiệp cho thanh niên, giúp thanh niên hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương cách ứng xử cùng hành vi văn minh, lịch sự nơi làm việc. Bên cạnh đó, cần tôn vinh những thanh niên tiêu biểu trong khối doanh nghiệp có những đóng góp tích cực, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật An toàn giao thông cho đoàn viên các trường THPT. Ảnh tư liệu

Tại hội nghị, một số ý kiến đề nghị bổ sung nội dung vào dự thảo báo cáo chính trị của đại hội Đoàn tỉnh Nghệ An như; đưa kỷ luật thi đua khen thưởng vào công tác xây dựng đoàn; công tác cán bộ Đoàn cần hướng về cơ sở làm nền tảng cho hoạt động của các tổ chức Đoàn; tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên hiểu biết về an ninh, chủ quyền của đất nước, phản bác lại những luận điệu xuyên tạc.

Về khẩu hiệu hành động của Đại hội Đoàn cấp tỉnh, hầu hết các ý kiến đồng nhất cho rằng, khẩu hiệu hành động phải hiệu triệu được toàn thể thanh niên, nên câu chữ phải gần gũi. Đa số đồng tình với phương án "Tuổi trẻ Nghệ An:  Vượt khó - Năng động - Trí tuệ - Nghĩa tình", đồng thời góp ý thêm một số phương án như: "Tuổi trẻ Nghệ An: Đoàn kết - Xung kích - Sáng tạo - Trách nhiệm'; "Tuổi trẻ Nghệ An: Đoàn kết  - Vượt khó - Trí tuệ - Nghĩa tình"...

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Cảnh ghi nhận và tiếp thu các ý kiến góp ý, đồng thời giao các ban chuyên môn tổng hợp nhằm góp phần hoàn thiện báo cáo chính trị đại hội  đoàn có chất lượng./.

Mỹ Nga