Doanh nghiệp cần làm đúng, làm thật để cạnh tranh bằng chất lượng, thương hiệu

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết xây dựng Đảng của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các doanh nghiệp làm đúng, làm thật, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, khẳng định thương hiệu, uy tín, đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực và phục vụ xuất khẩu.
Sáng 21/12, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Khôi – Phó trưởng ban Thường trực Dân vận Tỉnh ủy; cùng đại diện các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 21/12, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Khôi - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; cùng đại diện các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

Năm 2019, xác định rõ là năm tăng tốc, bứt phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối chủ động bám sát cơ sở, gặp gỡ, nắm bắt tình hình, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh tại cơ sở liên quan đến công tác xây dựng Đảng, cũng như lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Gắn với đó là làm tốt cầu nối, phản ánh kịp thời những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành xử lý, tháo gỡ, đồng thời phổ biến các chủ trương, chính sách của tỉnh đến với cộng đồng doanh nghiệp.

Theo đó, nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp được tỉnh tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các tổ chức đảng trong doanh nghiệp cần đảm bảo tốt các quyền lợi chính đáng cho người lao động, thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa
Các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp cần đảm bảo tốt các quyền lợi chính đáng cho người lao động, thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Ảnh: Mai Hoa

117/133 doanh nghiệp kinh doanh có lãi

Công tác xây dựng Đảng được tăng cường trên các mặt chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, dân vận; vai trò tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp được củng cố, phát huy.

Phương thức lãnh đạo, chất lượng sinh hoạt Đảng được đổi mới; quy chế dân chủ cơ sở, chế độ tự phê bình và phê bình ngày càng thực hiện tốt hơn. Trong năm, toàn Đảng bộ Khối kết nạp 215 đảng viên mới; trong đó có 72 đảng viên thuộc các Đảng bộ trong doanh nghiệp tư nhân, có vốn đầu tư nước ngoài.

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối năm 2019 ước đạt gần 33.000 tỷ đồng, tăng 10,27% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu ước đạt  hơn 248 triệu USD; nộp ngân sách ước đạt hơn 2.323 tỷ đồng, chiếm trên 16,83% thu nội địa của tỉnh.

Có 117/133 doanh nghiệp kinh doanh có lãi; thu nhập bình quân người lao động thấp nhất là 3 triệu đồng và cao nhất là hơn 22 triệu đồng/người/tháng. Tính đến ngày 30/11, trong Đảng bộ Khối có 122/134 đơn vị hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Đồng chí
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Doanh nghiệp cần làm đúng, làm thật

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đánh giá cao sự tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp và các tổ chức đảng cơ sở; góp phần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trong Đảng bộ Khối nói riêng và sự phát triển chung của tỉnh.

Nêu một số khó khăn, hạn chế của các doanh nghiệp cũng như hoạt động của tổ chức đảng và các tổ chức đoàn thể, nhất là tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp cũng như khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đề nghị Đảng ủy Khối và các tổ chức đảng trong doanh nghiệp tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng đồng hành cùng doanh nghiệp, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của các doanh nghiệp.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Thái Khắc Thư - Bí thư Đảng ủy Khối trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Thái Khắc Thư - Bí thư Đảng ủy Khối trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. Ảnh: Mai Hoa

Đồng thời với đó là phát huy vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp với tỉnh; đặc biệt là giữa các doanh nghiệp với nhau, tạo sức mạnh nhằm tạo các sản phẩm chủ lực, vừa khai thác, sử dụng triệt để các sản phẩm của nhau, thúc đẩy sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cũng khẳng định, sự cam kết của tỉnh luôn đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nói chung trong tỉnh và các doanh nghiệp trong Đảng ủy Khối trong việc cải cách hành chính, ban hành các cơ chế chính sách, kể cả tìm kiếm thị trường đầu ra cho các doanh nghiệp trong việc mở rộng hợp tác với các nước và kêu gọi các doanh nghiệp trong, ngoài nước hợp tác với doanh nghiệp trong tỉnh.

10 tổ chức cơ sở đảng đạt Trong sạch, Vững mạnh tiêu biểu năm 2019. Ảnh: Mai Hoa
10 tổ chức cơ sở đảng đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2019. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất Đảng ủy Khối và các tổ chức đảng cơ sở cần định hướng cho các doanh nghiệp làm đúng, làm thật, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, khẳng định thương hiệu, uy tín để đảm bảo đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp trong khu vực và kể cả xuất khẩu.

Gắn với đó chú trọng đảm bảo môi trường làm việc và các quyền lợi chính đáng của người lao động, thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...