Doanh nghiệp cũng cần giải cứu?

Làm sao nâng sức cạnh tranh của doanh nghiệp khi người ta bàn chuyện tăng thêm sức trong khi chúng ta còn đang gian nan tháo gỡ những dây trói, rào cản?

Vấn đề thanh kiểm tra và chi phí doanh nghiệp

Hai vấn đề nhức đầu nhất của doanh nghiệp (DN) là: bị kiểm tra thanh tra và môi trường kinh doanh không lành mạnh, không công bằng. Bị kiểm tra thành ách nạn lớn đến nỗi là giải pháp giảm chi phí cho DN. Nặng nề thế khiến ta ngậm ngùi nghĩ lại chuyện cạnh tranh. DN nói giảm phí là phải tự mình cải tiến quản trị, tổ chức lại toàn bộ chuỗi cung ứng, hay tiến hành liên kết để cùng chia sẻ chi phí.

Thực tế đau lòng nhưng rất hay là đã lạnh lẽo phơi bày. Sao lại là chuyện của Chính phủ. Tức là chúng ta đang cạnh tranh ở vị trí âm. Tức là không phải từ vị trí số 0 mà là từ một vị trí…âm. Phải xoá đi một khâu cản ngại thay vì hỗ trợ cộng thêm những giải pháp mới.

 » Kỳ vọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Nghệ An

Doanh nghiệp cũng cần giải cứu? ảnh 1 Doanh nghiệp cũng cần giải cứu? ảnh 2

giai cuu doanh nghiep hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giãn thời gian thanh tra cho doanh nghiệp.

DN thường phải chịu bốn cấp kiểm tra, về hàng dọc: trung ương, tỉnh thành phố, quận huyện và phường xã. 

Làm gì để giải cứu doanh nghiệp?

Với bốn cấp (dọc) và hàng chục ngành, lãnh vực (ngang) hợp lực chỉ kiểm tra DN, có DN nói với tôi: cũng đã đủ hình thành một hệ sinh thái kiểm tra đó chứ.

Cuộc gặp 2.000 DN của Thủ tướng Chính phủ mới đây, đã thẳng thừng nhìn nhận ách nạn lớn của DN đến nỗi Thủ tướng muốn gọi năm 2017 là năm giảm phí cho DN. Tôi càng ấn tượng về quyết tâm của hệ thống quản lý khi viện trưởng viện Kiểm sát tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh: chúng ta phải gia tăng việc thanh tra, giám sát việc làm khó cho DN của các cơ quan quản lý. Phải có quyền hạn kiểm tra để ngăn chận sự “phát triển” kiểm tra đến vô tận, các nhà quản lý đã đến lúc thấy cần như vậy.

Nhưng chính ông Lê Minh Trí cũng nhìn nhận ngay: Lệnh như vậy nhưng việc thực thi lại sẽ chậm, chưa đều. Những người làm ăn nhìn bảng số của thị trường chứng khoán, nhìn bảng giá của sản phẩm trong siêu thị thay đổi mỗi ngày, và cả bảng giá của các nhà cung ứng thi nhau nhảy múa rồi nhìn qua sự chậm trễ thay đổi của các cơ quan quản lý, chủ thể của các dạng kiểm thanh tra mà ngao ngán. Bên cạnh sự gia tăng nhanh và không ngừng con số các cuộc kiểm tra thì việc xử lý các khó khăn, thậm chí đưa các luật liên quan kinh doanh vào thực thi cũng rất chậm.

Từ khi luật ra đời đến khi được thực hiện và đi vào cuộc sống là cả một chặng đường quá gập ghềnh chậm trễ. Một DN dược kể với chúng tôi, luật Dược đã ra đời từ hai năm qua, nhưng còn cần hai nghị quyết, 44 thông tư mới thực hiện được. Và thời gian chờ đợi chính là lúc DN phải… chạy. Tức là kế hoạch thực thi hoàn toàn không chạy theo kịp xu thế và nhu cầu của DN, thị trường.

Chung quanh việc sửa nghị định 109 về xuất khẩu gạo, tác giả Tư Giang của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, tính ra để thay đổi một văn bản dưới luật gây hại hàng ngày như vậy, thường phải cần tới năm năm. Đến nỗi một DN chế biến xuất khẩu gạo nói với tôi, thì họ cứ giữ nguyên 109 đi,  cuối cùng những nhà xuất khẩu bị làm khó sẽ chuyển nghề khác, chỉ còn lại những người nông dân đứng khóc trên cánh đồng, không hiểu vì sao mình cố gắng hết sức đuổi theo tiêu chuẩn an toàn sạch không ngừng, mà gạo vẫn không bán được vì không xuất được. Câu chuyện kiểm tra DN đâu phải mới nghe nói? Có thể đã hơn năm năm rồi.

Nguyên bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói về cách gì giảm nhũng nhiễu, giảm phí một cách bền vững cho DN Việt Na, đó là phải thay đổi căn gốc là cách ta nhìn DN. DN là ai, họ là gì trong nền kinh tế này? Họ là đối tượng để “kiếm tiền” chăng? Nếu không thay đổi cách nghĩ, cách nhìn đó thì ngăn chặn mãi không xong.

Tham dự cuộc này người phấn chấn, người tràn trề hy vọng, người trầm ngâm, và cũng có những tiếng thở dài. Kinh tế thế giới đang thay đổi khá kỳ lạ trong những ngày này. Một vành đai một con đường, luật Hiện đại hoá an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ liệu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế thương mại Việt Nam, đang hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới. Có biết bao vấn đề nóng bỏng khắp các lãnh vực, nhưng mọi người chỉ có đủ thời gian tập trung vào vấn đề giảm phí, giảm nhũng nhiễu, tức là tự “giải cứu” mình.

Làm sao cạnh tranh khi người ta bàn chuyện tăng thêm sức trong khi chúng ta còn đang gian nan tháo gỡ những dây trói, rào cản? Cần nhìn thấy tổng thể bức tranh này trong cạnh tranh của DN Việt chúng ta với DN trong khu vực ASEAN, chứ chưa dám nói tới DN các nước phát triển.

Theo danviet.vn

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.