Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó

Thời gian qua, trong khi rất nhiều doanh nghiệp đình đốn hoạt động do khó khăn thì vẫn có nhiều doanh nghiệp không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên.

Đó là thực tế mà các đoàn thẩm định Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt đã ghi nhận được tại chính các doanh nghiệp (DN). Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ VN, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, Trưởng đoàn thẩm định số 27, nói: “Đoàn được phân công thẩm định 8 DN ở hai tỉnh Đồng Tháp và Cà Mau. Các DN lọt vào vòng này đều là những DN hoạt động kinh doanh hiệu quả. Khi trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các DN thì mới thấy hết những khó khăn cũng như những nỗ lực vươn lên của họ là rất đáng trân trọng”.

Sản xuất bánh phồng tôm tại Công ty Sa Giang (Đồng Tháp)

Tiết giảm chi phí, đa dạng sản phẩm

Sức mua yếu đang tác động mạnh đến các DN thương mại. Bà Nguyễn Thị Việt Ánh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP thương nghiệp Cà Mau, cho biết sức mua trên thị trường 6 tháng đầu năm nay còn yếu hơn cả năm ngoái. Là một DN hoạt động chính ở lĩnh vực kinh doanh bách hóa nên hoạt động của công ty cũng chịu tác động khá lớn. Tuy nhiên, công ty đã chủ động tiết giảm chi phí để đảm bảo không tăng giá bán, đưa hàng về các thị trường nông thôn thông qua các kênh bán buôn và bán lẻ. Hiện tại công ty đã có 56 cửa hàng kinh doanh ở khắp các địa phương trong tỉnh và các tỉnh lân cận là Bạc Liêu và Kiên Giang. Chính nhờ vậy mà doanh thu và lợi nhuận của công ty trong 6 tháng đầu năm nay vẫn được duy trì ở mức cao.

Các DN sản xuất cũng nỗ lực vượt khó bằng việc đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất hàng giá trị gia tăng, bám sát nhu cầu thị trường... Có thể kể đến như Công ty CP xuất nhập khẩu Sa Giang (Đồng Tháp), bên cạnh mặt hàng chủ lực là bánh phồng tôm đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm từ gạo, nước uống đóng chai và sắp tới là các sản phẩm ăn liền từ gạo như phở, bún, hủ tiếu. Doanh thu 6 tháng đầu năm nay của công ty đã tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Còn Công ty thủy sản Quốc Việt ở Cà Mau mấy năm gần đây đã đẩy mạnh đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất các sản phẩm tôm tẩm bột chiên, tôm luộc để xuất khẩu. Hiện nay, các sản phẩm giá trị gia tăng đạt khoảng 70% tổng doanh thu của công ty.

Bám sát nhu cầu thị trường

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV xây lắp và vật liệu xây dựng Đồng Tháp đã khiến đoàn thẩm định không khỏi bất ngờ khi đưa ra nhận định: thị trường bất động sản thật ra không khó. Cái khó là vì người ta chủ yếu đầu cơ mà không có định hướng, không bám sát nhu cầu thị trường để đề ra kế hoạch cụ thể. Trong 6 tháng đầu năm nay, chỉ riêng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh nhà của công ty đạt trên 15 tỉ đồng. Ông Nguyễn Châu Thành, Chủ tịch HĐTV công ty, chia sẻ: "Thành công của chúng tôi là do chúng tôi hiểu được mức thu nhập của người dân địa phương, từ đó đầu tư các dự án phù hợp với nhu cầu của từng địa phương. Vì thế, chúng tôi không có hàng tồn kho. Công ty đầu tư dự án khu dân cư đến tận các huyện trong tỉnh".

Ông Nguyễn Phương Nam nhận xét: "Nhìn chung các DN đầu tư cho hệ thống sản xuất kinh doanh bài bản, hệ thống quản lý, quản trị tương đối tốt. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế khó khăn, tỷ suất lợi nhuận của các DN còn tương đối thấp, nhất là các DN chế biến thủy sản xuất khẩu. Tôi nghĩ rằng trong năm nay, lợi nhuận của các DN không đạt cao vì phải bán hàng với giá rẻ để duy trì hoạt động. Trong thời gian qua, các DN vẫn tự thân nỗ lực là chính, trong khi đó sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước là chưa đáng kể".

200 DN được trao giải Sao Vàng Đất Việt 2013

Đây là năm thứ 10 Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt được tổ chức. Có 231 DN lọt vào vòng chung tuyển, sau khi thẩm định thực tế từng DN, Hội đồng chung tuyển sẽ họp bình xét vào ngày 16.8.2013, chọn ra 200 DN để trao giải.

Lễ trao giải và lễ kỷ niệm 20 năm phong trào Doanh nhân trẻ VN, 10 năm Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt sẽ được tổ chức trọng thể tại Hà Nội vào ngày Quốc khánh 2.9.2013 và được tường thuật trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình VN.

Theo Báo Thanhnien -HV

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.