Doanh nghiệp phối hợp với các trường nghề bàn giải quyết vấn đề lao động

(Baonghean.vn) - Để giải vấn đề lao động sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, ngày 28/2, lãnh đạo, Công đoàn KKT Đông Nam và đại diện Sở LĐ,TB&XH đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Luxshare-ICT.

Tham dự buổi làm việc có ông Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam, đại diện Sở LĐ,TB&XH, Công đoàn KKT Đông Nam, Công ty TNHH Luxshare-ICT, cùng đại diện lãnh đạo 10 trường đại học, cao đẳng, dạy nghề trên địa bàn tỉnh nghệ An.

Ảnh: D.T
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: D.T

Tại buổi làm việc, Ban quản lý KKT Đông Nam đã đóng vai trò kết nối doanh nghiệp và các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề trên địa bàn nhằm giải quyết nhu cầu tuyển dụng lao động. Theo đó, các trường sẽ ký các hiệp ước, thỏa thuận về vấn đề tuyển dụng nhân lực lao động với doanh nghiệp.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Công ty TNHH Luxshare-ICT bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác lâu dài với các trường trong việc tuyển dụng lao động kỹ thuật. Đại diện doanh nghiệp cũng đã trình bày những chính sách, chế độ, lương thưởng dành cho người lao động. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ bố trí, hỗ trợ nơi ở trong ký túc xá của công ty.

Đại diện Công ty TNHH Luxshare-ICT trình bày về các chế độ dành cho thực tập sinh tại doanh nghiệp. Ảnh: D.T ảnh 2
Đại diện Công ty TNHH Luxshare-ICT trình bày về các chế độ dành cho thực tập sinh tại doanh nghiệp. Ảnh: D.T
Trước những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp, đại diện lãnh đạo các trường đã có những phản hồi, thắc mắc và kiến nghị liên quan đến vấn đề yêu cầu tuyển dụng, công tác quản lý… Đa số các trường đều xem sự kết nối này là một tín hiệu vui trong công tác phối hợp giữa Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp. Ngoài ra, sự kết nối tại địa phương sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội làm việc tại địa phương, tiết kiệm chi phí đi lại. 
Ông Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc phát biểu ý kiến. Ảnh: D.T ảnh 3
Ông Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc phát biểu ý kiến. Ảnh: D.T
Ông Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc chia sẻ: “Những năm trước, trường chúng tôi thường kết nối, cung cấp nguồn lao động là thực tập sinh cho các doanh nghiệp thuộc các tỉnh phía Bắc và đây là lần đầu tiên sự kết nối này được thực hiện với một doanh nghiệp ngay trên địa bàn tỉnh. Có thể nói, sự kết nối này là một tín hiệu vui, mở ra nhiều cơ hội mới trong tương lai. Tuy nhiên, để sự phối hợp có tính hiệu quả, lâu dài, doanh nghiệp và nhà trường cần ngồi lại với nhau, làm rõ hơn những vấn đề như nhu cầu tuyển dụng, thời điểm, công nghệ sử dụng…”.
Bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: D.T ảnh 4
Bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: D.T

Cùng tham dự buổi làm việc, đại diện Công đoàn KKT Đông Nam và Sở LĐ,TB&XH cũng nêu ra một số kiến nghị, đề xuất đối với doanh nghiệp. Theo đó, đại diện 2 cơ quan này cho rằng, bên cạnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch để người lao động yên tâm đi làm, các doanh nghiệp cần xem xét nâng lương cơ bản cho người lao động để tránh tình trạng chảy máu lao động trong tương lai.

Sau khi lắng nghe ý kiến các đại biểu và trả lời từ phía doanh nghiệp, ông Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam chỉ đạo: Về lâu dài, để hài hòa cung - cầu lao động, hàng năm, doanh nghiệp cần gửi kế hoạch tuyển dụng cho các trường và cơ quan chức năng liên quan để sớm xây dựng chương trình đào tạo, tuyển sinh.

Ảnh: D.T
Sau buổi làm việc, các đại biểu đã vào tham quan Công ty TNHH Luxshare-ICT. Ảnh: D.T

Ông Lê Tiến Trị cũng khẳng định, Ban quản lý KKT Đông Nam sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong vấn đề tuyển dụng. Thời gian tới, cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động kỹ thuật sẽ ngày càng cao, các doanh nghiệp và các trường cần có sự phối hợp chặt chẽ trong đào tạo lao động. Đồng thời, doanh nghiệp phải làm tốt công tác phòng chống dịch và có phương án tăng thu nhập cho người lao động./.

tin mới

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).