Doanh nhân Nghệ An cùng chí hướng xây dựng quê hương

(Baonghean) - Ngay sau Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi với hàng ngàn doanh nhân, doanh nghiệp tham dự, tỉnh Nghệ An tiếp tục tổ chức Lễ trao giải “Cúp Vàng doanh nhân xứ Nghệ” lần thứ tư. Đó không chỉ là sự tôn vinh của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh dành cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương thời gian qua, mà có thể xem là một trong những tin vui về một mùa xuân mới, đầy khởi sắc trong năm thứ 2 Nghệ An thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Sản xuất tại Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: nguyễn hải
Sản xuất tại Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: nguyễn hải

Cúp Vàng doanh nhân xứ Nghệ” lần đầu tiên diễn ra vào năm 2009. Tiếp đó, cứ đều đặn 2 năm một lần các doanh nhân người Nghệ An khắp mọi miền lại hội tụ về trong không khí ấm áp của mùa xuân, để được chia sẻ niềm vui sau những chặng hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều gian truân và thử thách. Lễ trao giải Cúp Vàng doanh nhân năm 2015 hội ngộ hơn 300 doanh nhân đại diện cho hơn 13.000 doanh nghiệp tỉnh Nghệ An trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để chứng kiến 39 doanh nhân xuất sắc - những “ngôi sao” sáng nhất được vinh danh. Giải Cúp Vàng là phần thưởng cao quý mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà trao tặng những người con ưu tú của quê hương trên mặt trận phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, có những đóng góp quan trọng trong công tác an sinh xã hội. 

Cũng như nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, những năm vừa qua, kinh tế của Nghệ An liên tục bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế trên quy mô toàn cầu. Xu thế hội nhập, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ giao thương, hợp tác đã mở ra nhiều cơ hội trong công tác xúc tiến đầu tư, hình thành các “sợi dây” liên kết giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với ngoài tỉnh và các quốc gia trong khu vực cũng như quốc tế. Tuy nhiên sự biến động của thị trường thế giới, những vấn đề phát sinh trong các mối quan hệ đa chiều đã tạo ra những xung đột trong cán cân lợi ích kinh tế. Nhiều doanh nghiệp, công ty trong nước đứng trên bờ vực thất bại, phá sản, trong đó có tỉnh Nghệ An. Trong bối cảnh đó, lãnh đạo tỉnh Nghệ An vẫn tin tưởng vào sự vững vàng chèo lái của các doanh nhân, doanh nghiệp - những “đầu tàu” trong việc ổn định và tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà. Chẳng thế, trong một lần phát biểu trước giới doanh nhân, doanh nghiệp Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Đức Phớc đã khẳng định rằng: Doanh nhân, doanh nghiệp là rường cột của nền kinh tế, là động lực quan trọng để Nghệ An bứt phá, vươn lên trở thành tỉnh khá như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Để đáp ứng những yêu cầu khách quan đặt ra cho nền kinh tế của tỉnh trong giai đoạn khó khăn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đồng hành cùng các doanh nghiệp, doanh nhân qua mỗi bước đi. Sự có mặt kịp thời, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, đề ra các chủ trương, chính sách đúng đắn của lãnh đạo tỉnh đã góp phần quan trọng cổ vũ, động viên tinh thần các doanh nhân.Tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư diễn ra vào ngày 4/3, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen đã khẳng định doanh nghiệp của ông đầu tư vào Nghệ An vì 2 lẽ. Thứ nhất là thịnh tình, là sự chân thành của lãnh đạo tỉnh trong kết nối và tạo ra môi trường đầu tư hết sức thuận lợi. Thứ hai, doanh nhân Nghệ An cho dù đang kinh doanh trong hay ngoài tỉnh đều là những “anh hùng hào kiệt”; việc Tập đoàn Tôn Hoa Sen có mặt ở Nghệ An cũng để được hội ngộ, góp mặt trong một không gian của các bậc “anh tài”.

Điều ông Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen chia sẻ không phải là sự “nói cho vui”. Như kết thúc năm 2014, Nghệ An đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,24%; thu ngân sách đạt 7.652 tỷ đồng. Tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 145 dự án với số vốn hơn 43.892 tỷ đồng. Năm 2014 cũng là năm sản lượng lương thực của Nghệ An đạt cao nhất từ trước đến nay với hơn 1,2 triệu tấn; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 10%. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Thu ngân sách Nghệ An mỗi năm tăng 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho hơn 36.000 lao động địa phương. Kết quả này có sự đóng góp hết sức quan trọng của các doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An, góp phần tích cực trong tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng và phù hợp.

Là một trong số những doanh nhân được nhận giải thưởng Cúp Vàng năm 2015, bà Trần Thanh Thủy, Giám đốc Viễn thông Nghệ An (VNPT) cho biết, VNPT Nghệ An hiện có gần 1.000 cán bộ, công nhân viên. Hoạt động trong lĩnh vực đặc thù, nhưng doanh nghiệp luôn nỗ lực vì sự phát triển chung của xã hội, của tỉnh. Năm 2014, VNPT Nghệ An đã đóng góp vào ngân sách tỉnh 44 tỷ đồng. Đặc biệt đơn vị luôn tiên phong trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo, từ thiện, nhân đạo với số tiền bình quân hằng năm trên 2 tỷ đồng. Nữ Giám đốc VNPT Nghệ An chia sẻ rằng, được nhận giải Cúp Vàng là sự khích lệ, ghi nhận của lãnh đạo tỉnh về những nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn của doanh nghiệp, doanh nhân. “Tôi nghĩ rằng đây không chỉ là sự tôn vinh 39 doanh nhân của ngày hôm nay, mà quan trọng hơn điều đó thể hiện sự quan tâm, ghi nhận đối với cả cộng đồng doanh nghiệp đang từng ngày, từng giờ âm thầm và lặng lẽ tạo ra việc làm, tạo ra của cải vật chất, làm giàu cho quê hương đất nước mà chúng tôi chỉ là những người đại diện...” - bà Trần Thanh Thủy nói.

Các doanh nhân trao đổi bên lề Lễ trao giải Cúp Vàng doanh nhân xứ Nghệ lần thứ tư. Ảnh: đào tuấn
Các doanh nhân trao đổi bên lề Lễ trao giải Cúp Vàng doanh nhân xứ Nghệ lần thứ tư. Ảnh: đào tuấn

Cũng là người được trao giải Cúp Vàng lần này, doanh nhân Nguyễn Đình Sinh, Giám đốc Công ty cổ phần may Minh Anh - Kim Liên là một Việt kiều trở về từ Cộng hòa Liên bang Đức cách đây gần 8 năm. Ông nói rằng, trở về Việt Nam với mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho quê hương. Về làm ăn trong nước, ông quyết định đầu tư vào lĩnh vực may mặc và nhận bàn giao Công ty may mặc Việt Đức. Công ty này thời điểm đó đang đứng trước nguy cơ giải thể. Gần 100 công nhân không có việc làm; máy móc, phương tiện và điều kiện hoạt động đều đã cũ nát và lạc hậu. Bên cạnh đó, lĩnh vực may mặc luôn phải chịu mức cạnh tranh khốc liệt của các công ty, doanh nghiệp cùng lĩnh vực. Bằng bản lĩnh của “người Nghệ”, doanh nhân Nguyễn Đình Sinh đã đưa công ty vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.Từ 100 công nhân của ngày đầu tiên, đến nay công ty này đã có hơn 1.000 công nhân. Doanh thu năm 2014 đạt 100 tỷ đồng, nộp thuế cho nhà nước 10 tỷ đồng. “Năm nay chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động, sẽ tuyển thêm từ 200 - 300 công nhân ở tỉnh ta. Thật lòng, chúng tôi không chỉ hoạt động vì lợi nhuận mà còn vì trách nhiệm trước quê hương” - ông Sinh cho hay.

Khoảng 70% nguồn ngân sách của tỉnh là đóng góp của doanh nghiệp. Tốc độ tăng trưởng của kinh tế tỉnh nhà có vai trò to lớn của các doanh nhân. Doanh nhân, doanh nghiệp là nhân tố cốt lõi của nền kinh tế. Doanh nghiệp lớn hay nhỏ, dù đó là công ty hay chỉ là hộ kinh doanh cá thể, tất cả đều góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Khát vọng làm giàu không chỉ cho cá nhân mà còn là trách nhiệm của mỗi doanh nhân trước cộng đồng, xã hội. Ông Trần Anh Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An đã chia sẻ điều này bằng tất cả niềm tin và tự hào trong mùa xuân mới. Ông Sơn cũng cho biết, hiện nay Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An quy tụ 152 công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực. Có nhiều tiêu chí để được xét tham gia Hội Doanh nghiệp tiêu biểu. Đó phải là những doanh nhân, doanh nghiệp mạnh nhất tỉnh. “Mạnh nhất được hiểu không chỉ là đóng góp ngân sách nhiều, lực lượng lao động đông, mà còn thực sự là những người tâm - tài - trí; có phẩm chất, đạo đức, lối sống lành mạnh và hướng đến cuộc sống cộng đồng” - ông Sơn nhấn mạnh. 

Liên tục trong nhiều năm qua, Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An đã có những cống hiến rất lớn trong công tác cộng đồng, an sinh xã hội. Trong đó, Hội Doanh nghiệp tiêu biểu đã hình thành và xây dựng thành công “Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo”.Từ những bát cháo miễn phí tại các bệnh viện, cho đến hỗ trợ người nghèo trên địa bàn toàn tỉnh có tấm lòng, tình cảm của những doanh nhân, doanh nghiệp quê hương. Tại đợt phát động đóng góp quỹ trong Lễ trao Cúp Vàng, Hội Doanh nhân tiêu biểu Nghệ An đã quyên góp được 462 triệu đồng. Thêm một sự đóng góp là thêm một tấm lòng, một sự sẻ chia tới người nghèo và cũng nhằm tri ân mảnh đất quê hương.

Tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Ất Mùi 2015, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định: Trong bối cảnh và xu thế phát triển giai đoạn hiện nay, Đảng bộ, Chính quyền Nghệ An và các nhà đầu tư, doanh nhân phải là những đồng chí của nhau. Nghĩa là cùng một chí hướng. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn Nghệ An sẽ trở thành một tỉnh khá của miền Bắc. Mục tiêu ấy cần phải cùng chí hướng mới phấn đấu được. Đảng bộ, chính quyền Nghệ An cần phối hợp với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, doanh nhân để cùng chung tay góp sức vào sự nghiệp gìn giữ độc lập, tự do, ấm no và hạnh phúc của nhân dân, xây dựng quê hương, đất nước phồn thịnh. 

Đào Tuấn - Hoàng Vĩnh

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.