“Đọc báo đảng để làm những việc có nghĩa”

(Baonghean) - Cũng như nhiều địa phương khác, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương đang đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Điều mà người dân cũng như cán bộ địa phương nơi này ghi nhận là nhờ đọc báo đảng nên biết được những tấm gương tiêu biểu hiến đất làm đường, cách thức xây dựng NTM ở các nơi để rút kinh nghiệm, học tập và làm theo.

Con đường nội thôn ở bản Lau, xã Thạch Giám được mở rộng 6m. Từ ngày con đường được mở rộng, đồng bào trong bản đi lại thuận lợi hơn rất nhiều. Có được thành công đó là sự đóng góp của nhân dân. Trong đó, gia đình anh Xã Văn Vương là một điển hình đi đầu trong phong trào xây dựng NTM. Khi có chủ trương mở đường, gia đình anh đã tự nguyện hiến 500m2 đất làm đường giao thông. “Tôi đọc báo Nghệ An, xem tivi, nghe đài thấy tuyên truyền về phong trào xây dựng NTM rất rầm rộ, tôi nhận thức được chương trình này rất có ý nghĩa với nông dân nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số như chúng tôi. Để phong trào thành công cần huy động nội lực sức dân cùng với sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước. Tôi đọc báo thấy có rất nhiều tấm gương, họ là những người nông dân, đất đai là tài sản vô cùng quý giá nhưng khi Nhà nước cần mở đường hay xây dựng công trình dân sinh họ đã hiến hàng nghìn m2 đất mà không đòi hỏi quyền lợi gì. Tôi rất cảm phục họ. Khi xã thông báo chủ trương mở đường, tôi đã tự nguyện hiến đất. Có con đường mới nên mọi việc đi lại của dân bản thuận lợi rất nhiều. Tôi thấy vui vì mình đã làm được điều có ý nghĩa”.

Đường nội thôn bản Lau xã Thạch Giám đã được mở rộng, nâng cấp

nhờ sức dân.

Là 1 trong 2 địa phương được huyện Tương Dương chọn làm điểm xây dựng NTM, xã Thạch Giám đang tích cực tìm ra những hướng đi phù hợp với điều kiện của địa phương để phát triển bền vững. Sau  khi có chủ trương xây dựng NTM, xã tổ chức họp cán bộ xã, bí thư, trưởng bản các ngành, đoàn thể giao nhiệm vụ cụ thể. Trước hết, xã xác định giao thông đi trước một bước. Toàn xã có 9/9 bản triển khai quy hoạch đường nội thôn, đường chính rộng 6m. Chủ trương được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, qua nhiều cuộc họp, các chi bộ, cán bộ xã đã minh chứng sống động cho đồng bào hiểu chủ trương của Nhà nước qua những bài đăng trên báo Nghệ An về kế hoạch xây dựng NTM của tỉnh; các tiêu chí được công nhận xã đạt chuẩn NTM, đặc biệt là phong trào đang triển khai ở các địa phương, các điển hình tiên tiến trong phong trào này…, khơi dậy tinh thần phát huy nguồn lực trong nhân dân. Ông Vi  Xuân Quyết - Chủ tịch xã Thạch Giám cho biết: “Đây được đánh giá là một hình thức tuyên truyền có hiệu quả “mắt thấy tai nghe”, cách thức đi vào lòng dân, tạo niềm tin cho người dân về phong trào xây dựng NTM. Qua đó, nhiều người dân học tập nhau làm nhiều việc vì tập thể như hiến đất, hiến cây, tham gia tích cực hỗ trợ về ngày công mà không tính toán”.
 
Từ 1 hộ, 2 hộ đến các bản học tập nhau tạo nên sức lan tỏa rộng lớn trên toàn xã. Nhân dân đóng góp ngày công, cát sỏi, đá xây dựng đường giao thông, đồng thời vận động các doanh nghiệp đang đầu tư ở địa bàn hỗ trợ về máy móc, vật liệu như doanh nghiệp Phúc Đức, doanh nghiệp Thanh Lệ... Trước đây, đường vào bản Chắn rất hẹp, ngoằn ngoèo vì nhiều hộ dân làm bờ rào lấn chiếm, trời mưa thì đường lầy lội, nhưng khi có chủ trương xây dựng NTM, nhiều hộ đã hiến cây, hiến đất, nay đường vào bản đã được mở rộng, người dân đi lại thuận lợi hơn rất nhiều. Anh Lô Văn Thương ở bản Chắn cho biết: “Chúng tôi đọc báo đảng thấy nhiều hộ dân ở Anh Sơn, Nam Đàn, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu đến TP Vinh… đều hiến đất cho nhà nước làm đường, làm công trình phục vụ dân sinh. Điều đó cho thấy xã hội có nhiều người tốt, họ luôn trăn trở cho sự phát triển chung. Thạch Giám chúng tôi là địa phương ở miền núi còn nghèo, nhưng chúng tôi học tập các đơn vị khác, chúng tôi phải gương mẫu đi đầu để xứng đáng với đơn vị được chọn làm điểm của huyện Tương Dương về xây dựng NTM. Tôi thấy mình sống có ý nghĩa hơn. Nếu chúng ta mỗi người có ý thức xây dựng quê hương đất nước, mỗi người góp một chút công sức của mình thì sẽ tạo thành sức mạnh to lớn, mọi việc dù khó cũng có thể thành công”.
 
Bên cạnh việc học tập các gương điển hình về hiến đất làm đường giao thông, đồng bào Thạch Giám còn đọc báo tích lũy kinh nghiệm xây dựng các mô hình kinh tế mới.  Xã Thạch Giám tập trung đầu tư, duy trì phát triển các mô hình kinh tế đã có, như mô hình chăn nuôi lợn đen ở bản Phòng, bản Mác, bản Lau, bản Chắn; dự án rau sạch ở bản Phòng, phát triển nuôi trâu bò ở bản Khe Chi, bản Thạch Dương, bản Lau, đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm cho người dân. Theo cách đầu tư của xã là chọn những giống cây, giống con phù hợp với nhận thức, kinh nghiệm, tay nghề của 90% người dân nông nghiệp, nhưng phải mang tính bền vững. Tính đến nay, trên toàn xã đã có hơn 10 mô hình phát triển kinh tế điểm, với tổng số vốn đầu tư là 730 triệu đồng.
 
Là xã nghèo của huyện Tương Dương, có 3 dân tộc Thái, Kinh, Khơ Mú sinh sống ở 9 bản làng, với điều kiện tự nhiên ruộng nước và đất bằng ít, diện tích đồi núi, khe suối chiếm tỷ lệ cao, để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới với Thanh Giám là rất khó. Nhưng bà con đã và đang vận dụng nhiều phương pháp, trong đó học tập và làm theo báo đảng để phát huy nội lực từ sức dân, từng bước thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, đưa xã ngày càng phát triển, đặc biệt là nâng cao đời sống bà con.

Lê Thanh

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.