“Đọc báo Nghệ An thấy nhiều nơi làm tốt thì học theo"

(Baonghean) Một ngày cuối tháng 6, chúng tôi đã có mặt tại Hữu Kiệm, là một xã thuần nông của huyện miền núi cao Kỳ Sơn. Vừa thu hoạch một vụ mùa bội thu, trên gương mặt mỗi người dân nơi đây đều toát lên một niềm vui tươi phấn khởi.

Được biết, trong vụ đông xuân và hè thu vừa qua, Uỷ ban xã đã cấp hơn 1.000 kg giống lúa lai, 3.950 kg giống ngô lai, cho bà con sản xuất. Thế mới biết, trong niềm vui được mùa, ngoài sự phấn khởi của mỗi người dân còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của chính quyền địa phương nơi đây, bởi họ hiểu rằng rồi đây, bà con mình sẽ không còn phải lo cái đói mỗi khi vào mùa giáp hạt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Kha Văn Quyên - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm cho biết: Với đặc thù của một xã miền núi cao, thuần nông nghiệp nên cán bộ và nhân dân xã xác định phải lấy phát triển nông – lâm làm đầu. Trong nông nghiệp, ngoài trồng trọt, thì chăn nuôi cũng được các hộ gia đình chú trọng phát triển.

Hiện, trên toàn xã tổng đàn bò đã có 1.820 con, trâu 200 con, lợn 545 con... Trong phát triển lâm nghiệp, với hơn 6.000 ha rừng đầu nguồn, thực hiện  Nghị quyết 147/QĐ của Chính phủ, xã đã chỉ đạo làm tốt công tác quy hoạch đất trồng rừng và tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ rừng, công tác PCCCR tới tận từng gia đình ở 8/8 thôn bản. Uỷ ban xã còn hướng dẫn bà con xây dựng một số mô hình chuyển đổi canh tác, bước đầu đã cho kết quả như: mô hình nương rẫy sang canh tác nông – lâm kết hợp.

Ngoài ra, để tận dụng thời gian nông nhàn, huyện và xã cũng đã đem một số mô hình sản xuất đồ thủ công về hướng dẫn cho bà con. Đến nay ở bản Đỉnh Sơn 1, Đỉnh Sơn 2 và Huồi Thợ đang phát triển nghề đan ghế, mâm mây, tạo công ăn việc làm cho trên 40 lao động địa phương. Nghề khai thác cát, sỏi cũng tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động với mức lương 1 triệu đồng đến 1triệu 500 ngàn đồng/tháng.

Ông Lữ Văn Lâm - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Có được như hôm nay, ngoài sự quan tâm của các cấp, ban, ngành liên quan, sự đoàn kết, thống nhất nội bộ, còn bởi chúng tôi thường xuyên học và làm theo báo Đảng. Tất cả 13 chi bộ đều có báo Nghệ An, xem đây là một trong những tài liệu không thể thiếu trong các cuộc sinh hoạt. Qua báo Nghệ An chúng tôi nắm rõ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh để triển khai ở cơ sở, học hỏi được nhiều mô hình kinh tế với những cách làm hay hiệu quả... Chính vì vậy, chúng tôi xác định thiếu báo gì chứ không thể thiếu Báo Nghệ An.

Ông Lâm còn cho biết: Trong xây dựng nông thôn mới, để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng cần đến một quỹ đất lớn, trong khi với địa hình đồi núi, diện tích hẹp, Hữu Kiệm gặp không ít khó khăn. Người dân lại quen với việc được hưởng tiền đền bù khi có công trình nằm trên phần đất của mình, vì vậy việc vận động để người dân hiến đất hết sức khó khăn.

Trước thực tế đó, lãnh đạo xã cùng nhau thống nhất phương án tập hợp các bài viết trên báo Nghệ An phản ánh việc người người dân các địa phương khác thi nhau hiến đất làm đường, xây trường để phát trên loa truyền thanh tại các bản. Kế hoạch tuy đơn giản, không phải mất công đi tới tận hộ gia đình vận động vậy mà hiệu quả thấy rõ. Một số hộ gia đình ngay sau đó đã tự nguyện viết đơn xin được hiến đất mà không hề thắc mắc. Đơn cử như hộ anh Lô Văn Vĩnh ở bản Na Chảo đã hiến trên 1.000 m2 đất trồng ngô lâu nay để xã làm nhà văn hóa và một sân thể thao.

“Đọc báo Nghệ An thấy nhiều nơi làm tốt thì học theo" ảnh 1

Anh Lô Văn Vĩnh (bản Na Chảo, huyện Kỳ Sơn) đã hiến trên 1.000 m2 đất trồng ngô để xã làm nhà văn hóa và sân thể thao.

Gặp chúng tôi, anh Vĩnh phấn khởi: "Nghe loa phát thanh đọc bài trên báo Nghệ An thấy tại các địa phương khác bà con tự nguyện hiến đất, nên mình cũng làm theo thôi. Vì báo nói hiến đất cũng là để xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống sinh hoạt của chính bà con mình cả mà ".

Không dừng lại ở đó, nhờ những thông tin tuyên truyền kịp thời trên báo Nghệ An mà bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế, xã còn rất quan tâm tới lĩnh vực văn hoá – xã hội. Năm học vừa qua, giáo dục mầm non đạt 100% kế hoạch học sinh đến trường đúng độ tuổi, được cân đo theo dõi sức khỏe hàng tháng, hàng quý. Công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được tiến hành thường xuyên, với các chương trình quốc gia về chăm sóc sức khoẻ như: phòng chống lao phổi, sốt rét, phòng chống HIV/AIDS. Xây dựng các CLB không sinh con thứ 3, sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 95%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư” đạt kết quả cao, có 1 khu dân cư tiên tiến, 4 làng văn hóa và 348 hộ đạt gia đình văn hoá 3 năm liên tục.

Để giúp bà con yên tâm sản xuất, công tác quốc phòng – an ninh trên địa bàn xã đã được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo. Từ các thông tin trên báo, đã giúp Đảng ủy, UBND xã cùng toàn thể nhân dân hiểu rõ hơn những nguy cơ về diễn biến hòa bình, những âm mưu của các đối tượng xấu để tiến hành các biện pháp đối phó. Ban quân sự xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xây dựng làng, xã chiến đấu, duy trì số dân quân tự vệ. Ban công an xã tổ chức tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", với sự tham gia tích cực của người dân trên địa bàn.  

Với những gì đã làm được của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân Hữu Kiệm, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Hữu Kiệm sẽ phát triển trong nay mai.

Đặng Nguyễn

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.