“Đọc báo Nghệ An thấy nhiều nơi làm tốt thì học theo"

(Baonghean) Một ngày cuối tháng 6, chúng tôi đã có mặt tại Hữu Kiệm, là một xã thuần nông của huyện miền núi cao Kỳ Sơn. Vừa thu hoạch một vụ mùa bội thu, trên gương mặt mỗi người dân nơi đây đều toát lên một niềm vui tươi phấn khởi.

Được biết, trong vụ đông xuân và hè thu vừa qua, Uỷ ban xã đã cấp hơn 1.000 kg giống lúa lai, 3.950 kg giống ngô lai, cho bà con sản xuất. Thế mới biết, trong niềm vui được mùa, ngoài sự phấn khởi của mỗi người dân còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của chính quyền địa phương nơi đây, bởi họ hiểu rằng rồi đây, bà con mình sẽ không còn phải lo cái đói mỗi khi vào mùa giáp hạt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Kha Văn Quyên - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm cho biết: Với đặc thù của một xã miền núi cao, thuần nông nghiệp nên cán bộ và nhân dân xã xác định phải lấy phát triển nông – lâm làm đầu. Trong nông nghiệp, ngoài trồng trọt, thì chăn nuôi cũng được các hộ gia đình chú trọng phát triển.

Hiện, trên toàn xã tổng đàn bò đã có 1.820 con, trâu 200 con, lợn 545 con... Trong phát triển lâm nghiệp, với hơn 6.000 ha rừng đầu nguồn, thực hiện  Nghị quyết 147/QĐ của Chính phủ, xã đã chỉ đạo làm tốt công tác quy hoạch đất trồng rừng và tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ rừng, công tác PCCCR tới tận từng gia đình ở 8/8 thôn bản. Uỷ ban xã còn hướng dẫn bà con xây dựng một số mô hình chuyển đổi canh tác, bước đầu đã cho kết quả như: mô hình nương rẫy sang canh tác nông – lâm kết hợp.

Ngoài ra, để tận dụng thời gian nông nhàn, huyện và xã cũng đã đem một số mô hình sản xuất đồ thủ công về hướng dẫn cho bà con. Đến nay ở bản Đỉnh Sơn 1, Đỉnh Sơn 2 và Huồi Thợ đang phát triển nghề đan ghế, mâm mây, tạo công ăn việc làm cho trên 40 lao động địa phương. Nghề khai thác cát, sỏi cũng tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động với mức lương 1 triệu đồng đến 1triệu 500 ngàn đồng/tháng.

Ông Lữ Văn Lâm - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Có được như hôm nay, ngoài sự quan tâm của các cấp, ban, ngành liên quan, sự đoàn kết, thống nhất nội bộ, còn bởi chúng tôi thường xuyên học và làm theo báo Đảng. Tất cả 13 chi bộ đều có báo Nghệ An, xem đây là một trong những tài liệu không thể thiếu trong các cuộc sinh hoạt. Qua báo Nghệ An chúng tôi nắm rõ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh để triển khai ở cơ sở, học hỏi được nhiều mô hình kinh tế với những cách làm hay hiệu quả... Chính vì vậy, chúng tôi xác định thiếu báo gì chứ không thể thiếu Báo Nghệ An.

Ông Lâm còn cho biết: Trong xây dựng nông thôn mới, để triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng cần đến một quỹ đất lớn, trong khi với địa hình đồi núi, diện tích hẹp, Hữu Kiệm gặp không ít khó khăn. Người dân lại quen với việc được hưởng tiền đền bù khi có công trình nằm trên phần đất của mình, vì vậy việc vận động để người dân hiến đất hết sức khó khăn.

Trước thực tế đó, lãnh đạo xã cùng nhau thống nhất phương án tập hợp các bài viết trên báo Nghệ An phản ánh việc người người dân các địa phương khác thi nhau hiến đất làm đường, xây trường để phát trên loa truyền thanh tại các bản. Kế hoạch tuy đơn giản, không phải mất công đi tới tận hộ gia đình vận động vậy mà hiệu quả thấy rõ. Một số hộ gia đình ngay sau đó đã tự nguyện viết đơn xin được hiến đất mà không hề thắc mắc. Đơn cử như hộ anh Lô Văn Vĩnh ở bản Na Chảo đã hiến trên 1.000 m2 đất trồng ngô lâu nay để xã làm nhà văn hóa và một sân thể thao.

Anh Lô Văn Vĩnh (bản Na Chảo, huyện Kỳ Sơn) đã hiến trên 1.000 m2 đất trồng ngô để xã làm nhà văn hóa và sân thể thao.

Gặp chúng tôi, anh Vĩnh phấn khởi: "Nghe loa phát thanh đọc bài trên báo Nghệ An thấy tại các địa phương khác bà con tự nguyện hiến đất, nên mình cũng làm theo thôi. Vì báo nói hiến đất cũng là để xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống sinh hoạt của chính bà con mình cả mà ".

Không dừng lại ở đó, nhờ những thông tin tuyên truyền kịp thời trên báo Nghệ An mà bên cạnh chú trọng phát triển kinh tế, xã còn rất quan tâm tới lĩnh vực văn hoá – xã hội. Năm học vừa qua, giáo dục mầm non đạt 100% kế hoạch học sinh đến trường đúng độ tuổi, được cân đo theo dõi sức khỏe hàng tháng, hàng quý. Công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được tiến hành thường xuyên, với các chương trình quốc gia về chăm sóc sức khoẻ như: phòng chống lao phổi, sốt rét, phòng chống HIV/AIDS. Xây dựng các CLB không sinh con thứ 3, sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 95%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư” đạt kết quả cao, có 1 khu dân cư tiên tiến, 4 làng văn hóa và 348 hộ đạt gia đình văn hoá 3 năm liên tục.

Để giúp bà con yên tâm sản xuất, công tác quốc phòng – an ninh trên địa bàn xã đã được thực hiện nghiêm túc và đảm bảo. Từ các thông tin trên báo, đã giúp Đảng ủy, UBND xã cùng toàn thể nhân dân hiểu rõ hơn những nguy cơ về diễn biến hòa bình, những âm mưu của các đối tượng xấu để tiến hành các biện pháp đối phó. Ban quân sự xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xây dựng làng, xã chiến đấu, duy trì số dân quân tự vệ. Ban công an xã tổ chức tốt phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", với sự tham gia tích cực của người dân trên địa bàn.  

Với những gì đã làm được của Đảng uỷ, chính quyền và nhân dân Hữu Kiệm, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng Hữu Kiệm sẽ phát triển trong nay mai.

Đặng Nguyễn

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.