Đọc báo ở Trường Sa

Ra Trường Sa ln này, chúng tôi thêm nhim v mà thy trò ca Trường Đặng Thai Mai ký thác: mang hơn 50 lá thư là tình cm thiêng liêng ca các cháu hc sinh gi đến các chú b đội đang ngày đêm kiên trung bo v bin tri, hi đảo ca T quc. Nhng lá thư được các chú b đội chuyn tay nhau đọc ri trang trng dành mt góc trong thư vin để trưng bày.

tt c các đảo chúng tôi ghé đều có thư vin vi hàng trăm cun sách, hàng chc đầu báo. Sách báo là món ăn tinh thn không th thiếu trong đời sng hàng ngày, nên được mi người nâng niu quý trng. Sách đây khá phong phú: sách v H Chí Minh, sách văn hc như tiu thuyết, truyn ngn, pháp lut, nghiên cu đến sách gii thiu truyn thng ca b đội Hi quân...


V báo, ngoài báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Tin Phong, Ph n, Hi Quân... còn có c Văn ngh Thành ph H Chí Minh, Tp chí Văn ngh Quân đội, Tp chí Cng sn... Mùa bin lng, tàu ra nhiu, báo chí đến được vi các chiến sĩ đảo nhanh hơn. Mùa bin động, tàu ra ít hơn, nên tt cthông tin ra đến đảo đều mi. đảo, đin gió đã giúp nhng người lính xem được ti vi, nhưng các anh vn "thèm đọc báo".

                             Chiến s tàu HQ 996 đọc Báo Ngh An


Ti đảo Tiên N, Thiếu uý Đinh Công Hưng bc bch vi chúng tôi: Ngoài báo Quân đội, Nhân Dân đảo t chc đọc hàng ngày, các lính tr trên đảo vn thích đọc báo Tin Phong, nht là mc Hnh phúc gia đình. Hàng tháng, ngày 25 là ngày sinh hot văn hoá, nhng câu chuyn mà lính ta đọc trong tháng được đưa ra k cho nhau nghe kèm theo li bình lun đầy dí dm.

Ri qua sách báo, nhng vn đề v kinh tế, chính tr, chính sách pháp lut được b đội trao đổi, giúp h nm vng hơn các ch trương chính sách ca Đảng và Nhà nước.


Thượng uý Phan Ngc Quế, quê Din Châu ra đảo được 1 năm. Hàng k có tàu ra đảo là lúc Quế "tho thuê" đọc sách báo. Theo anh ngoài các loi báo thì nên b sung cho thư vin các đảo sách khoa hc k thut, sách v pháp lut chính sách... Loi sách này giúp cho b đội tích lu thêm kiến thc giúp ích trong cuc sng sau này khi vào b. Ngoài ra, Tp chí Văn ngh quân đội là "món ăn" không th thiếu ca lính đảo, cn được tăng cường nhiu hơn.


đảo An Bang, Trung uý H Trng Châu, cán b chính tr đảo cho biết: Thc hin Cuc vn động "Hc tp và làm theo tm gương đạo đức H Chí Minh", Đảo đã phát động cuc thi tìm hiu v Người qua sách báo. Hàng tháng phân công 2 chiến sĩ chun b 2 chuyn k v Người gn vi Cuc vn động, đến k sinh hot k trước đơn v để mi người cùng nghe, t đó mi người viết thu hoch. Vi cách làm này, tm gương đạo đức ca Người được mi người nhn thc mt cách sâu sc...


Mi đảo có cách s dng báo chí khác nhau nhưng sách báo không th thiếu được trong đời sng tinh thn ca người lính hi quân.

Anh Tuấn- Đức Chuyên

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.