Đọc đàng cho kiến nhoi!

(Baonghean) - Nói thật là lúc đầu khi thấy trên mạng và các tờ báo, trang tin điện tử tập trung lăng xê, moi móc và cả bới móc chàng thanh niên nông dân có giọng ca “thảm họa” với “nghệ danh” Lệ Rơi, bầy tui đã nhất quyết im lặng theo kiểu chất Nghệ là: nỏ chấp! Vì chỉ coi đó là những chiêu trò nhăng nhít quen thuộc của các diễn đàn mạng, trang báo “lá cải” “thổi phồng” hay “đôn tầm” một người, một chuyện quá bình thường thành hiện tượng. Rồi tung hô ầm ĩ từ đủ mọi góc cạnh để câu người đọc. Nhưng đến hôm qua, khi thấy một tờ báo thuộc diện chính thống, “nghiêm túc, đứng đắn” mời anh nông dân vui tính hay hát, nhưng hát rất không hay đó đến tòa soạn để giao lưu trực tuyến với fan hâm mộ thì tự thấy không thể mần thinh được nữa!

Bởi lẽ, đã nhìn thấy lấp ló đằng sau sự việc đó sự bất ổn dẫn đến những suy nghĩ và hành vi lệch lạc của lớp trẻ hôm nay. Có lẽ mọi người đều nhận thấy kể từ khi mạng internet kết nối cả thế giới đến từng ngõ xóm với đủ mọi loại thông tin bằng chữ và bằng hình ảnh đủ loại thì trong lối sống của lớp trẻ đã xuất hiện một phương châm sống phải nói là rất nguy hiểm. Đó là sẵn sàng làm tất cả để được nổi tiếng. Thế nên, trong xã hội hiện đại mới xuất hiện những “Thủy Top”, “Ely Tran”,  “bà Tưng”  “trẻ ngài nhưng dài đời” khoe da, khoe thịt ở mọi nơi, mọi lúc. Những chỗ cần che đậy thì lại cố tình trưng ra dưới mọi lý do cho thiên hạ nhòm chỉ với mục đích là trở thành…ngài nổi tiếng.  

Và đúng là “nổi tiếng xấu” thật. Nhưng với không ít người trẻ hôm nay, xấu hay đẹp không quan trọng, miễn là được nhiều người biết đến. Nên không ít nam, nữ thanh niên hở ra là khoe thân, cởi đồ nhằm “lộ hàng” một cách có chủ đích.  Bởi thế, khi tên sát nhân máu lạnh vị thành niên Lê Văn Luyện nổi tiếng vì nhẫn tâm sát hại cả một gia đình thì không ít thiếu niên lên mạng lập hội tự xưng là “đàn em của anh Luyện” tôn kẻ giết người không ghê tay là “thần tượng”, cũng chỉ với mục đích gây sự chú ý của dư luận để được nổi tiếng. Dù là tiếng xấu. Rồi khi các cuộc thi, trò chơi xuất hiện nhan nhản trên truyền hình, không ít nam thanh, nữ tú không tài cán gì cũng cố chen chân vào để được xuất hiện trên màn ảnh nhỏ biểu diễn đủ mọi thứ từ hò hét đến quỳ lạy, khóc lóc, van xin…

Cũng chỉ với một mong muốn là được ghi danh vào “bảng phong thần” trên mạng theo đúng nghĩa “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt/Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”. Thế nên, khi một cơ quan nghiêm túc cũng tung hô anh Lệ Rơi bằng việc “giao lưu trực tuyến”  thì chẳng khác gì đi tiếp sức, cổ súy cho lối sống kể trên. Khi thấy anh Lệ Rơi bỗng dưng nổi tiếng  bằng lối hát ngô nghê như vậy, chắc hẳn sẽ có không ít thanh, thiếu niên hào hứng học theo, ngày đêm “lao tâm, khổ trí” để “sáng tạo” ra những chiêu trò, càng nhăng nhít, kỳ quái, lạ đời, ngô nghê càng tốt để có thể nổi tiếng như “hò hét sỹ” Lệ Rơi. Mà như thế thì sẽ đảo lộn hết những giá trị chân, thiện, mỹ ở đời.

Làm vậy khác nào “vẽ đường cho hươu chạy”. Mà nói đúng kiểu Nghệ là: đọc đàng cho kiến nhoi! 

Nghệ Nhân

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.