Độc đáo giếng làng, vườn lim Vũ Kỳ

(Baonghean) - Về làng Vũ Kỳ, xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, chúng tôi được cán bộ xóm dẫn đi xem giếng làng, vườn lim mà người dân nơi đây khoe là hai cái nhất ở vùng này.


Có tuổi đời 75 năm (xây dựng năm 1938), giếng làng Vũ Kỳ không phải xây bằng đá, trát vữa như các giếng làng ở các vùng khác mà được ghép bởi những tảng đá vôi nguyên khối, đã được sơ qua bàn tay khéo léo của thợ đẽo đá, rất bền và vững chãi. Giếng có độ sâu gần 10 m, miệng giếng rộng hơn 4 m.


Độc đáo giếng làng, vườn lim Vũ Kỳ ảnh 1

Giếng làng Vũ Kỳ được ghép bởi từng tảng đá vôi nguyên khối rất độc đáo.

Qua hàng chục năm sử dụng, nhiều hạng mục phụ của giếng hư hỏng, xuống cấp: tường bao, sân giếng... nhưng đã được người dân nơi đây góp tiền, góp sức tôn tạo nhiều lần. Lần đầu tiên vào năm 1961, lần thứ 2 năm 2005, nhưng miệng giếng vẫn còn nguyên nét xưa. Ông Trần Xuân Quyền - Bí thư chi bộ cho biết, giếng làng này trước đây phục vụ nước sinh hoạt cho cả làng Vũ Kỳ. Theo năm tháng, đời sống vật chất của con người được nâng cao, giếng đào gia đình, bể chứa nước mưa và nước máy đã thay thế giếng làng. Do vậy, giếng làng trở nên hoang phế, cạn nước và bị cỏ dại bao phủ lòng giếng. Mặc dù không sử dụng nữa, nhưng giếng làng vẫn được người dân Vũ Kỳ bảo quản để làm kỷ vật.


Cách đó khảng 500 m là vườn lim hàng trăm năm tuổi, có cây đã cao hàng chục mét, thân cây 2 người ôm không xuể. Trong vườn lim còn có ngôi đền ghi là đền thờ đức ông, xây dựng năm 1680, tức là cách đây 332 năm. Phía trước ngôi đền có hầm chỉ huy tên lửa của bộ đội ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (năm 1966). Vườn lim được ghi "vườn lim lưu niệm do cụ Lương Đích trồng năm 1844" - cách đây 179 năm. Người dân ở đó cho biết, vì ngôi đền này thiêng nên không ai dám chặt phá vườn lim.


Thế nhưng từ bao đời nay, ngôi đền này không được tôn tạo. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần quan tâm đầu tư tôn tạo ngôi đền, bảo vệ vườn lim đáp ứng nguyện vọng của người dân Vũ Kỳ.

Xuân Hoàng

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.