Độc đáo Lễ hội chọi trâu

(Baonghean.vn) Sáng nay, ngày 13/10/2012, hàng ngàn người dân khắp nơi trong tỉnh đã náo nức về sân vận động xã Nghi Thái - huyện Nghi Lộc xem lễ hội chọi trâu 2012. Đây là năm thứ 2 Nghi Thái tổ chức Lễ hội chọi trâu quy mô cấp vùng.

Ông Nguyễn Công Tứ - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Thái cho biết: Trước đây, người dân Nghi Thái cũng đã từng tổ chức hội chọi trâu, nhưng chỉ dừng ở cấp xã. Được sự đồng ý của các ban, ngành liên quan, bắt đầu từ năm 2011, Hội chọi trâu ở Nghi Thái được nâng cấp thành Lễ hội.

Đây là Lễ hội đặc trưng mỗi năm tổ chức một lần mang ý nghĩa tôn vinh sức mạnh của con trâu - người bạn thân thiết nhất của người nông dân Việt Nam, qua đó để người nông dân có dịp giao lưu, học hỏi cách chăm sóc trâu, cách chọn trâu như thế nào cho tốt, nhất là cách chăm sóc một con trâu chọi. Lễ hội năm nay thu hút 5 xã trong tỉnh tham gia: Nghi Trung, Nghi Thái, Nghi Đức, Nghi Kim, Nghi Phú và Hưng Lộc. Trước đó đã tổ chức vòng cụm để chọn ra 24 chú trâu khỏe nhất tham gia Lễ hội ngày hôm nay.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 13 và 14/10/2012, trong sáng ngày 13/10, những chú trâu thắng cuộc sẽ được tham gia vòng chung kết vào sáng ngày 14/10, còn những chú trâu thua cuộc sẽ được mổ thịt ngay sau khi trận đấu kết thúc. Được biết mỗi kg thịt trâu có giá 300 ngàn đồng.

Trong dòng người nườm nượp tới xem Lễ hội chọi trâu, chúng tôi thấy có rất nhiều các bà, các mẹ. Phải mất khá lâu, chúng tôi mới tiếp cận được bà Trần Thị Lộc - năm nay 57 tuổi ở Thái Thọ - Nghi Thái. Bà Lộc cho biết: "bà được cháu trai chở tới Lễ hội chọi trâu từ sáng sớm.  Đây là lễ hội độc đáo chỉ có Nghi Thái mới tổ chức nên không thể không tới xem. Bà thấy năm nay người xem đông hơn năm ngoái, công tác tổ chức cũng quy mô hơn. Bà nghĩ dù xã có khó khăn mấy cũng nên duy trì tổ chức lễ hội chọi trâu. Vì đây là ngày hội của cả làng, nhất là những người nông dân".

Độc đáo Lễ hội chọi trâu ảnh 1

                               Che mắt trâu trước khi vào trận đấu.

Độc đáo Lễ hội chọi trâu ảnh 2

                                     Hai chú trâu đang “chiến đấu”.

Độc đáo Lễ hội chọi trâu ảnh 3

                               Sức mạnh của kẻ thắng cuộc.

Sau trận đấu, con trâu mang số 19 của anh  Nguyễn Văn Hùng (Thái Lộc - Nghi Thái) đã chiến thắng con trâu số 1 của anh Nguyễn Văn Long (Thái Lộc - Nghi Thái). Anh Hùng phấn khởi cho biết: Con trâu của anh có giá 70 triệu đồng. Để chọn được trâu có thể tham gia chọi không đơn giản chút nào. Cách chăm sóc trâu cũng hết sức cẩn thận. Thắng được trận này, chú trâu của anh có quyền đi tiếp vào trận chung kết vào sáng ngày mai với hy vọng chiếm ngôi vô địch. Được biết, ngôi vô địch dành cho chú trâu khỏe nhất trong Lễ hội năm nay sẽ được Ban tổ chức trao phần thưởng 30 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, tất cả những chú trâu dù thắng hay thua cũng đều mổ thịt bán cho những người tới xem. Đó là quy định của hội chọi trâu. Vì thế mới có chuyện vừa đi xem chọi trâu, vừa mua thịt trâu chọi về thưởng thức.

Nhìn những chú trâu sau khi vừa đấu xong đang xếp hàng chờ đến lượt mình "bị xẻ thịt", thấy tội nghiệp làm sao!

Thanh Thủy

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.