Độc đáo nghề đào 'thần dược' dưới sông ngập mặn ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, người dân xã An Hòa (Quỳnh Lưu) đang lùng sục khắp các con sông rừng ngập mặn để săn sâm đất. Chỉ với chiếc cuốc, xẻng làm dụng cụ, người dân có thể kiếm về cả nửa triệu đồng/ngày.
Clip săn sâm đất: Việt Hùng

Là huyện ven biển, Quỳnh Lưu có những khu rừng ngập mặn được bao quanh bởi các con sông. Khi thủy triều xuống, cây bần, cây đước dưới các con sông lộ nguyên bộ rễ, cạn đáy. Đây là thời điểm thích hợp để người dân xã An Hòa đi đào sâm đất (được ví như thần dược hiếm có ở Việt Nam).

Có mặt tại con sông ngập mặn xã Quỳnh Thọ, chị Nguyễn Thị Hoa (xã An Hòa) đang dốc sức để đào bới những con sâm đất ẩn sâu dưới lớp bùn. Trên tay chị cầm một chiếc cuốc, cứ vài ba nhát đào xuống lớp bùn, chị cầm lên từng con sâm đất rồi cho vào can nhựa.

Nghe An: Doc dao nghe dao 'than duoc' duoi song ngap man-hinh-anh-1
Người dân xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu săn bắt sâm đất dưới sông rừng ngập mặn. Ảnh: Việt Hùng

Chị Hoa cho biết: “Ngày cuốc được nhiều cũng khoảng 2-3 kg sâm đất. Có bao nhiêu thương lái mua hết bấy nhiêu. Sâm đất từ lâu được xem là thần dược nên giá bán khá cao, mỗi ngày đi đào sâm đất có thể kiếm từ 400.000 - 500.000 đồng”.

Để đào được sâm đất, chị Hồ Thị Tú chia sẻ: “Con sâm đất sống ẩn dưới lớp bùn giống con lươn, khi nước ở sông cạn sẽ lộ ra các lỗ trú ẩn của sâm đất. Những người có kinh nghiệm mới phát hiện đâu là nơi trú ẩn của sâm đất, không phải ai cũng làm được nghề này. Với chúng tôi chuyên đi đào sâm đất có kinh nghiệm là khi nhìn mặt bùn có ụ lên vài lỗ nhỏ, nếu nhìn kỹ sẽ thấy vòi nhỏ thò ra, sau đó sẽ dùng cuốc đào bắt lên”.

Nghe An: Doc dao nghe dao 'than duoc' duoi song ngap man-hinh-anh-2
Sâm đất sống dưới lớp bùn, người dân dùng cuốc đào bắt, mỗi ngày họ cuốc được khoảng 2 - 3 kg sâm đất. Ảnh: Việt Hùng

Sau hơn 4 giờ đồng hồ đi đào sâm đất, nhóm chị Hoa, chị Tú mỗi người săn được hơn 2 kg sâm đất. Quan sát kỹ, con sâm đất cỡ ngón tay út, thân hình trụ thon dạng ống, dính bùn nên có màu nâu hồng nhạt. Hiện tại, sâm đất được bán với giá 200.000 đồng/kg.

Theo người dân chuyên đi đào sâm đất, thời điểm tìm bắt sâm đất từ tháng 10 - kéo dài đến tháng 2 âm lịch của năm sau, tuy nhiên sâm đất phát triển nhất vẫn là tháng 12 âm lịch. Do vậy thời điểm này, hàng chục người dân xã An Hòa không chỉ đi tìm bắt sâm đất trong huyện mà sang cả huyện Diễn Châu, thị xã Hoàng Mai và một số tỉnh ven biển khác.

Nghe An: Doc dao nghe dao 'than duoc' duoi song ngap man-hinh-anh-3
Sâm đất được nhiều người xem là "thần dược". Ảnh: Việt Hùng

Sau khi đào về, sâm đất được chế biến ngay vì để lâu con sâm đất sẽ chết, giảm chất lượng. Sâm đất sau khi rửa sạch được cho vào nước vôi. Sau vài giờ, vỏ ngoài con sâm đất sẽ phồng to, lúc này chỉ việc bóc vỏ là có những miếng sâm đất màu nâu bạc. Dùng chiếc đũa luồn vào đầu kín của sâm đất cho thông suốt qua vòi miệng để lộn trái, bỏ nội tạng đất cát rồi rửa sạch. Kỳ công hơn thì tiếp tục ngâm sâm đất đã làm sạch vào nước vôi để tróc lớp vỏ bạc ra. Sau khi sơ chế, “thành phẩm” được bán tươi cho các nhà hàng.

Theo tài liệu dược học cổ truyền, sâm đất vị mặn, tính lạnh, có công dụng bổ dưỡng phần âm và giải nhiệt, làm mát phổi, cải thiện công năng tỳ vị, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nóng bốc ở tầng sâu bên trong hay sốt về chiều, đổ mồ hôi trộm, ho khạc đờm nhiều do phế hư; tiểu đêm nhiều.

Theo dân gian, sâm đất có công dụng bổ thận, ích tinh, chữa yếu sinh lý, liệt dương. Sâm đất tươi được chế biến thành các món rán, xào, nướng hoặc nấu cháo cho người ốm bồi bổ sức khỏe. Hiện nay, tại các nhà hàng sâm đất là một đặc sản đắt tiền./.

tin mới

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Hội nghị kết nối giao thương nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, kết nối 2 chiều, đưa hàng hóa các tỉnh, thành vào hệ thống phân phối tỉnh Nghệ An và đưa hàng hóa tỉnh Nghệ An vào hệ thống phân phối các tỉnh, thành trong cả nước.

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

[Infographics] Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 ở Nghệ An đạt được kết quả khá.

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

Giá vàng lập đỉnh mới, thị trường Nghệ An vẫn vắng lặng

(Baonghean.vn) - Chốt phiên giao dịch ngày 4/12, giá vàng thế giới lên sát 2.140 USD/ounce và giá vàng trong nước lập đỉnh mới với 74,5 triệu đồng/lượng. Sáng 5/12, giá vàng trong nước giảm mạnh so với hôm qua. Giá vàng liên tục biến động, trong khi đó, thị trường vàng ở Nghệ An khá yên ắng.