Độc đáo "phố sinh viên"

(Baonghean) - Con phố nhỏ, dài chỉ chừng 100 mét nhưng tới hàng chục gian hàng san sát nhau. Hàng hóa đa dạng, đẹp, cùng với giá "mềm" khiến nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ của giới sinh viên trường Đại học Vinh mà còn của rất nhiều người mua sắm khác.
 
Phố Phạm Kinh Vĩ không nằm trên trục đường lớn, mà nó nhỏ hẹp ngoằn nghèo phía sau trường Đại học Vinh. Nếu không quen đường, người mới bước vào rất dễ bị lạc, bởi đi từ đường Bạch Liêu vào, phố Kinh Vĩ bị che khuất bởi rất nhiều hàng quán và nhà cao tầng. Bước vào con phố này, ngỡ như lạc vào một “ngõ nhỏ” nào ở Hà Nội bởi chiều ngang dãy phố chỉ chừng ba mét và san sát nhà và nhà. Sinh viên ở đây thì gọi nó đơn giản bằng cái tên “Phố sinh viên”.

                      Phố Phạm Kinh Vĩ luôn tấp nập người qua lại

Phố  sinh viên không chỉ là nơi tập trung nhiều nhà trọ nhất ở khu vực trường Đại học Vinh mà còn là nơi sinh viên có thể dễ dàng tìm mua bất cứ thứ gì cho mình chỉ sau vài bước chân ra cổng. Nhìn vào phố, có thể thấy được một phần lát cắt cuộc sống của sinh viên hiện nay, vừa sặc sỡ sắc màu, vừa độc đáo cá tính mà cũng thâm trầm, sâu sắc.

Ấn tượng nhất ở khu phố này chính là các cửa hàng sách cũ. Vào đó, dường như người mua có thể tìm thấy bất cứ sách gì từ kim cổ đến hiện đại. Sách ở đây nhiều, đa dạng các chủng loại nhưng giá lại khá rẻ, thường thấp hơn nơi khác từ 20 – 30%. Tuy diện tích các hiệu sách khá nhỏ nhưng hầu hết đều là gian hàng tự chọn. Chủ hàng cũng khá dễ tính nên dù không mua các cô cậu sinh viên vẫn có thể tìm một chỗ kín đáo ngồi đọc “ké” hàng tiếng đồng hồ. Lục tìm trong các giá sách, nhiều nhất vẫn là sách văn học, sách giáo trình. Ngoài ra, những bạn sinh viên đang làm khóa luận cũng dễ dàng tìm thấy những luận văn tốt nghiệp xuất sắc của các sinh viên khóa trước. Có lẽ cũng bởi vì thế, các quầy sách này luôn tấp nập vào mỗi mùa thi tốt nghiệp. 

Đi kèm với các hiệu sách cũ, phố Phạm Kinh Vĩ cũng là nơi có nhiều cửa hàng có máy phô-tô “đỉnh”, giá thường rẻ hơn in bằng máy vi tính tới 5 lần, vì thế dịp thi học kì hoặc cuối năm muốn phô tô tiểu luận, luận văn tốt nghiệp phải đặt trước một hai ngày mới làm kịp. Đây cũng là nơi sinh viên có thể tìm thấy mọi thứ tài liệu cho các môn học như giáo trình, bộ đề thi, đáp án…
 
Chiếm hai phần ba phố là các cửa hàng bán quần áo thời trang với đủ dạng, mùa nào mốt ấy. Không riêng gì sinh viên mà giới trẻ ưa thời trang ở thành phố cũng thích tìm đến phố này bởi hàng ở đây đẹp, độc không khác gì các shop thời trang trên phố nhưng giá lại mềm hơn rất nhiều lần. Như chị Linh, làm việc ở chi nhánh điện lực tại Hưng Nguyên nhưng hầu như tuần nào chị cũng cố gắng qua đây một lần để xem hàng mới về.Cửa hàng sách cũ tự chọn

Cầm chiếc túi màu ngà, kiểu dáng trang nhã, chị hồ hởi: Tuần trước thấy chiếc túi này ở đường Nguyễn Văn Cừ ghi giá 500.000 đồng, xuống đây thấy chiếc túi “y chang” giá chỉ có 350.000 đồng. Đáp ứng yêu cầu của “thượng đế” nên các chủ cửa hàng ở đây cũng rất chịu khó thay đổi mẫu mã, màu sắc. Ngoài ra hiểu tâm lý giới trẻ không thích “đụng hàng” nên một mẫu chủ cửa hàng chỉ lấy từ 1 - 2 chiếc.  Vài năm trở lại đây khách hàng đến mua ở phố này ngày một đông nên số cửa hàng thời trang mọc lên càng nhiều, số cửa hàng bày biện sang trọng, độc đáo, cá tính như trên các con phố lớn cũng không hiếm. Phố Bạch Liêu kề đó dù đường đi lởm chởm nhưng các cửa hàng cũng mọc lên san sát. Mọi cửa hàng trên đó, từ may mặc, cắt tóc đều trưng biển khuyến mãi với mức giá “cực… sinh viên”. Ép tóc, nhuộm tóc, làm xoăn tự nhiên, xoăn máy hay xoăn trên vi tính giá chỉ từ 150 – 300.000 đồng, rẻ gần một nửa so với trên phố lớn….

Với những ai đến phố Phạm Kinh Vĩ lần đầu nên đi “khảo giá” một vòng rồi hãy mua sắm, nếu không, chuyện bị “cắt cổ”, hay “nói thách” cũng không phải quá lạ nơi đây.


Song Hoàng