Đổi đời từ chăn nuôi vịt trời

(Baonghean.vn) - Dành hết niềm đam mê, sự quyết tâm, để gây dựng thành công mô hình chăn nuôi vịt trời hàng năm thu về gần 500 triệu đồng trên đất bãi sông Lam. Đây là câu chuyện đầy sinh động của ông chủ trang trại chăn nuôi vịt trời của Lê Hồng Sinh ở xóm 6, xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên.

Từ nhỏ, Lê Hồng Sinh ứớc mơvề một mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp tạo việc làm cho lao động tại quê nhà được nhen nhóm lên từ những ý tưởng như vậy. Năm 2014, nhận thấy chủ trương của huyện, xã cho dân thầu đất bãi để đầu tư phát triển sản xuất tập trung rất phù hợp có thể biến giấc mơ thành hiện thực, anh nhận thầu với việc phát triển mô hình nuôi vịt trời.

Từ vùng bãi ven Sông đầy trắc trở, anh Lê Hồng Sinh- Xóm 6 xãHưng Xá đã đầu tư mô hình nuôi vit trời có quy mô hiện đại
Từ vùng bãi ven sông, anh Lê Hồng Sinh - xóm 6 xã Hưng Xá đã đầu tư mô hình nuôi vịt trời có quy mô hiện đại.

Trên diện tích 6,5 ha, dù  thời điểm nhận đất hết sức khó khăn, tâm lý sản xuất ven sông lâu nay nhiều thất bát, song anh luôn trăn trở làm thế nào để phát triển bền vững mô hình. Anh quyết định đầu tư hàng tháng trời tìm hiểu, học hỏi mô hình trong thực tiễn và trên sách, báo.

Huy động hàng tỷ đồng, hàng trăm ngày công san lấp mặt bằng, đầu tư đường giao thông nội vùng, hệ thống tưới nước phun sương tự động, lưới điện, 6 ao nuôi với hệ thống xử lý nước thải môi trường đảm bảo khoa học. Đến nay, mô hình trang trại của anh có trên 6.500 con vịt trời, hơn 200 con gà, 20 con bò. Các hạng mục của công trình đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện. Đây đang được xem là mô hình có sự đầu tư bài bản nhất trên vùng bãi ven sông Lam của huyện Hưng Nguyên.

Để đảm bảo hiệu quả trong chăn nuôi, anh đã chủ động được nguồn con giống,làm tốt công tác chăm sóc, tiêm phòng nên con vật khỏe mạnh,thể trọng nhanh lớn
Để đảm bảo hiệu quả trong chăn nuôi, anh đã chủ động được nguồn con giống, làm tốt công tác chăm sóc, tiêm phòng nên vật nuôi khỏe mạnh, phát triển nhanh.

Trao đổi với anh Sinh, được biết: Vịt trời là đối tượng nuôi mới, gần gũi với thiên nhiên hoang dã nên rất được người tiêu dùng quan tâm. Để đảm bảo hiệu quả, nguồn con giống được anh mua tận các cơ sở có uy tín ở tỉnh Bắc Giang với giá 50 ngàn đồng/con (1 ngày tuổi).

Lúc mới đưa con giống về nhốt trong chuồng 15 ngày, kiêng gió, nước, tiêm phòng nghiêm ngặt và chỉ sử dụng thức ăn công nghiệp trong 20 ngày đầu trước khi được đưa vào chăm sóc bằng cám phối trộn tự nhiên.

Anh Nguyễn Văn Thi (Diễn Châu), công nhân tại trang trại chăn nuôi của anh Sinh cho biết: Mỗi ngày, cơ sở sản xuất 5 tạ cám thức ăn phối trộn từ các phụ phẩm lúa mầm, ngô,sắn, bã bia, rau xanh làm thức ăn cho đàn vịt trời
Anh Nguyễn Văn Thi (Diễn Châu), công nhân tại trang trại chăn nuôi của anh Sinh cho biết: Mỗi ngày, cơ sở sản xuất 5 tạ cám thức ăn phối trộn từ các phụ phẩm lúa mầm, ngô, sắn, bã bia, rau xanh làm thức ăn cho đàn vịt trời.

Anh tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trong dân như ngô, sắn xay kết hợp bã sắn, bã bia, lúa ủ mầm để xay thành hỗn hợp cám làm thức ăn hàng ngày cho đàn vịt trời.

Để đảm bảo nguồn thức ăn chủ động, kịp thời cho chăn nuôi, anh đầu tư mua máy trộn, nhờ đó mỗi ngày cơ sở của anh sản xuất hơn 5 tạ thức ăn cho đàn vịt.

Mỗi đêm,đàn vịt của anh sản xuất đạt gần 700 quả trứng,  số này được đưa vào lò ấp phục vụ cho việc phát triển chăn nuôi tại cơ sở và xuất bán trên 50% số lượng con giống ra thị trường nội tỉnh
Mỗi đêm, đàn vịt của anh cho gần 700 quả trứng, số này được đưa vào lò ấp phục vụ cho việc phát triển chăn nuôi tại cơ sở và xuất bán trên 50% số lượng con giống ra thị trường nội tỉnh.

Nhờ chăm sóc chu đáo nên mô hình nuôi vịt trời của anh Sinh phát triển ổn định. Theo tính toán, sau 3 tháng nuôi, vịt đạt trọng lượng 1 - 1,2 kg/con,với giá bán thịt 150 ngàn đồng/con, trừ chi phí, mỗi con vịt trời lãi ròng 100 ngàn đồng. Đối tượng nuôi này chỉ tiêu tốn thức ăn bằng 2/3 so với vịt thường.

Môi trường sống cho đàn vịt trời tại trang trại được thiết kế đảm bảo và phù hợp với điều kiện sống của đối tượng nuôi này  

Môi trường sống cho đàn vịt trời tại trang trại anh Sinh được quy hoạch đảm bảo và phù hợp.

Sản phẩm từ mô hình nuôi vịt trời của anh Sinh được đa dạng hóa theo 2 hướng đó là cấp đông lạnh, nhập bán cho các nhà hàng, siêu thị trong cả nước như Sài Gòn, Đồng Nai, Thành phố Vinh. Hướng thứ hai là bán sỷ, lẻ nguyên con.

Đặc biệt hơn, đàn vịt trời nuôi lấy trứng từ trang trại của anh đã cho ra sản phẩm bình quân gần 700 quả/đêm, tỷ lệ nở giống đạt 600 con, trong đó 50% được anh xuất bán con giống cho các huyện Anh Sơn, Tương Dương, Yên Thành. Mỗi năm xuất bán trên 4.000 con giống đảm bảo chất lượng,  50% con giống còn lại phục vụ chăn nuôi tại trang trại. 

Tại nhà hàng Hưng Châu- số 92 Phạm Hồng Thái-TP Vinh hàng ngày thu hút 200-300 lượt khách thì 40% số này lựa chọn thực đơn món ăn từ vịt trời với giá 350-450 ngàn đồng/món ăn
Vịt trời có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn được nhiều thực khách lựa chọn. Trong ảnh: Vịt trời quay giòn có giá 350 - 450 ngàn đồng/con.
Món ăn vịt trời hầm hoa Atiso tại Nhà hàng Hưng Chấu thơm ngon bổ dưỡng
                     Hay vịt trời hầm hoa Atiso thơm ngon bổ dưỡng.

Nhờ chủ động thêm nguồn con giống kết hợp chăn nuôi gà, trâu bò, mô hình của anh Sinh lãi ròng trên 500 triệu đồng/năm. Hiện nay anh đang tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương ổn định.

Hay như món ăn gà om sấu đậm đà dư vị
Món vịt trời  om sấu đậm đà hương vị. Nếu được đầu tư có thương hiệu, vịt trời có thể trở thành đặc sản ẩm thực xứ Nghệ.

Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, quan điểm của anh là tạo dựng uy tín, tiến tới xây dựng "thương hiệu" vịt sạch xứ Nghệ.

Thời gian tới, anh Sinh tiếp tục đầu tư hạ tầng, nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm kiếm thị trường đầu ra tại các tỉnh lớn, từ đó tạo thật nhiều việc làm cho lao động nông thôn.

Liên hệ con giống và vịt trời thương phẩm: Anh Nguyễn Hồng Sinh, xóm 6, xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên. Điện thoại: 0912.920.995

 Lương Mai

tin mới

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.