Đổi mới để phát triển

(Baonghean) - Bắt đầu từ 2 HTX được thành lập tại xã Châu Kim và Quang Tường (xã Tiền Phong) nhằm cung ứng phân nén cho bà con bón lúa, đến nay, sau hơn 2 năm ở Quế Phong đã có 14 HTX ra đời; lĩnh vực hoạt động không chỉ là cung cấp vật tư nông nghiệp mà còn hỗ trợ các mô hình cây, con theo tiêu chí Nông thôn mới. Việc các HTX dịch vụ nông nghiệp ra đời là bước đi đầu tiên để hướng dẫn bà con nông dân thay đổi thói quen canh tác, sản xuất, từ đó chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên, hoạt động của các HTX đang bộc lộ một số hạn chế cần tháo gỡ...

Nhận rõ vai trò, tác động của kinh tế hợp tác và HTX đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân là rất quan trọng trong việc hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tháng 7 năm 2011, huyện Quế Phong ban hành Nghị quyết số 06/NQ về phát triển kinh tế hợp tác và kinh tế trang trại giai đoạn 2011-2015. Theo đó, huyện để ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2015, 14/14 xã, thị trấn đều có thành phần kinh tế hợp tác và HTX. Sau hơn 2 năm triển khai, Quế Phong đã thành lập được 14 HTX, bước đầu các HTX đã phát huy được vai trò là bà đỡ của bà con dân bản, trong xây dựng một số mô hình cây, con hiệu quả. Tuy nhiên, hoạt động các HTX đang bộc lộ một số hạn chế, tồn tại.

HTX Châu Kim, một trong những HTX ra đời đầu tiên và làm ăn có lãi trên địa bàn huyện, ông Hà Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Kim, đồng thời là “sáng lập viên” của HTX này cho biết: Là 1 trong 2 HTX kiểu mới được thành lập sớm nhất theo tinh thần Nghị quyết số 06 của BCH Đảng bộ huyện nên quá trình hoạt động có nhiều thuận lợi. Ngay sau khi thành lập, HTX được hỗ trợ 1 máy sản xuất phân nén và có cơ chế cho HTX ứng nguyên liệu đầu vào sản xuất phân nén nên tạo ra hiệu ứng rất tích cực, tạo tin tưởng trong xã viên HTX cũng như bà con nhân dân.

Năm đầu tiên mặc dù hoạt động từ tháng 6 nhưng HTX đã sản xuất và cung ứng được trên 20 tấn phân dúi cho bà con, doanh thu đạt 80 triệu đồng. Năm thứ 2 HTX sản xuất được 16 tấn. Tuy nhiên, từ đầu năm 2013 đến nay do nguồn hỗ trợ phân dúi không còn, người dân không tự mua nên HTX chỉ sản xuất cầm chừng và bán được 6,4 tấn. Để duy trì sự tồn tại, HTX phải làm dịch vụ tổng hợp, từ nuôi hươu lấy lộc, chăm sóc gà và lợn giống cho chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn cho đến sản xuất gạch không nung…

Xã viên HTX Châu Kim sản xuất thêm mặt hàng gạch bê tông không nung

Tại HTX Quang Tường (xã Tiền Phong), mặc dù có cách đi riêng song cũng đang trong hoàn cảnh tương tự. Thật bất ngờ là khi xuống các HTX, dù đã hẹn trước nhưng nhà xưởng, văn phòng HTX vắng hoe; công cụ sản xuất chủ yếu là máy sản xuất phân nén đang nằm yên dưới gầm cầu thang nhà sàn. Ông Lang Văn Quang, Chủ nhiệm HTX Quang Tường chia sẻ: Do HTX chỉ sản xuất mặt hàng phân nén nên hoạt động theo mùa vụ mỗi năm 2 vụ, mỗi vụ chỉ 20 ngày; bình thường hết vụ sản xuất thì phải “giải tán” để làm việc khác.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở HTX Châu Kim, khi chúng tôi đến chỉ còn hoạt động sản xuất gạch bê tông, còn 2 máy sản xuất phân dúi thì nằm chỏng chơ. Chủ nhiệm HTX Vi Văn Nhất cho biết: Từ khi hết chính sách hỗ trợ, phân dúi sản xuất ra không có người mua. Vì không có tiền vốn và kho bãi bảo quản nên chỉ khi nào có nhu cầu thì HTX mới nhập nguyên liệu về để sản xuất…

Máy sản xuất phân dúi để ngay dưới gầm nhà sàn của

Chủ nhiệm HTX Quang Tường.

Một hạn chế nữa mà qua tiếp xúc chúng tôi nhận thấy, các HTX trên ở Quế Phong được thành lập theo mô hình mới nhưng dường như đang trông chờ quá lớn vào chính sách của Nhà nước và chưa thật sự chủ động, linh hoạt trong làm ăn. Ở chiều ngược lại, chính quyền các địa phương mặc dù có quan tâm hỗ trợ ban đầu nhưng chưa thực sự sâu sát, tin tưởng và tạo điều kiện để HTX có thêm việc làm và phát triển. Một số xã mặc dù đã có HTX dịch vụ nhưng chính quyền vẫn đứng ra làm các dịch vụ tiêm phòng, thuốc bảo vệ thực vật, sửa chữa các công trình thủy lợi khiến HTX thì không có việc mà chính quyền thì làm sai chức năng…

Để các hợp tác xã đổi mới, phát triển, Quế Phong cần quan tâm hỗ trợ bằng cách phân cấp, giao cho HTX đảm nhận một số dịch vụ liên quan đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Bên cạnh đó, cần tháo gỡ khó khăn cho các HTX về vốn. Đặc thù của kinh doanh dịch vụ vật tư nông nghiệp là phải ứng trước cho bà con sản xuất, cuối vụ hoặc có chính sách hỗ trợ thì mới được thanh toán nên cần vốn lớn. Tuy nhiên, đây lại là điểm yếu nhất của các HTX ở Quế Phong khi HTX Châu Kim vốn chưa đến 100 triệu đồng; HTX Quang Tường có 250 triệu đồng. Theo các chủ nhiệm HTX, để hoạt động được mỗi HTX như Quang Tường, Châu Kim cần khoảng 1 tỷ đồng.

Ban Chủ nhiệm HTX đã lần lượt “gõ cửa”  nhiều ngân hàng nhưng đều bị từ chối vì không tin tưởng và không có gì đảm bảo. Ngoài ra, cần hỗ trợ kinh phí cho các HTX, giúp đỡ về thủ tục để HTX đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, bao bì theo chính sách của tỉnh, huyện. Về phía HTX, bên cạnh xác định sản phẩm, cây con chủ lực là thế mạnh của mình tại địa bàn thì phải đa dạng hóa ngành nghề dịch vụ; chủ động hơn trong tìm kiếm thị trường để tạo việc làm cho xã viên và chỗ dựa cho bà con nông dân.

Bài, ảnh: Nguyễn Hải

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.