Đổi mới để phát triển

(Baonghean) - Bắt đầu từ 2 HTX được thành lập tại xã Châu Kim và Quang Tường (xã Tiền Phong) nhằm cung ứng phân nén cho bà con bón lúa, đến nay, sau hơn 2 năm ở Quế Phong đã có 14 HTX ra đời; lĩnh vực hoạt động không chỉ là cung cấp vật tư nông nghiệp mà còn hỗ trợ các mô hình cây, con theo tiêu chí Nông thôn mới. Việc các HTX dịch vụ nông nghiệp ra đời là bước đi đầu tiên để hướng dẫn bà con nông dân thay đổi thói quen canh tác, sản xuất, từ đó chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên, hoạt động của các HTX đang bộc lộ một số hạn chế cần tháo gỡ...

Nhận rõ vai trò, tác động của kinh tế hợp tác và HTX đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân là rất quan trọng trong việc hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, tháng 7 năm 2011, huyện Quế Phong ban hành Nghị quyết số 06/NQ về phát triển kinh tế hợp tác và kinh tế trang trại giai đoạn 2011-2015. Theo đó, huyện để ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2015, 14/14 xã, thị trấn đều có thành phần kinh tế hợp tác và HTX. Sau hơn 2 năm triển khai, Quế Phong đã thành lập được 14 HTX, bước đầu các HTX đã phát huy được vai trò là bà đỡ của bà con dân bản, trong xây dựng một số mô hình cây, con hiệu quả. Tuy nhiên, hoạt động các HTX đang bộc lộ một số hạn chế, tồn tại.

HTX Châu Kim, một trong những HTX ra đời đầu tiên và làm ăn có lãi trên địa bàn huyện, ông Hà Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Kim, đồng thời là “sáng lập viên” của HTX này cho biết: Là 1 trong 2 HTX kiểu mới được thành lập sớm nhất theo tinh thần Nghị quyết số 06 của BCH Đảng bộ huyện nên quá trình hoạt động có nhiều thuận lợi. Ngay sau khi thành lập, HTX được hỗ trợ 1 máy sản xuất phân nén và có cơ chế cho HTX ứng nguyên liệu đầu vào sản xuất phân nén nên tạo ra hiệu ứng rất tích cực, tạo tin tưởng trong xã viên HTX cũng như bà con nhân dân.

Năm đầu tiên mặc dù hoạt động từ tháng 6 nhưng HTX đã sản xuất và cung ứng được trên 20 tấn phân dúi cho bà con, doanh thu đạt 80 triệu đồng. Năm thứ 2 HTX sản xuất được 16 tấn. Tuy nhiên, từ đầu năm 2013 đến nay do nguồn hỗ trợ phân dúi không còn, người dân không tự mua nên HTX chỉ sản xuất cầm chừng và bán được 6,4 tấn. Để duy trì sự tồn tại, HTX phải làm dịch vụ tổng hợp, từ nuôi hươu lấy lộc, chăm sóc gà và lợn giống cho chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn cho đến sản xuất gạch không nung…

Đổi mới để phát triển ảnh 1

Xã viên HTX Châu Kim sản xuất thêm mặt hàng gạch bê tông không nung

Tại HTX Quang Tường (xã Tiền Phong), mặc dù có cách đi riêng song cũng đang trong hoàn cảnh tương tự. Thật bất ngờ là khi xuống các HTX, dù đã hẹn trước nhưng nhà xưởng, văn phòng HTX vắng hoe; công cụ sản xuất chủ yếu là máy sản xuất phân nén đang nằm yên dưới gầm cầu thang nhà sàn. Ông Lang Văn Quang, Chủ nhiệm HTX Quang Tường chia sẻ: Do HTX chỉ sản xuất mặt hàng phân nén nên hoạt động theo mùa vụ mỗi năm 2 vụ, mỗi vụ chỉ 20 ngày; bình thường hết vụ sản xuất thì phải “giải tán” để làm việc khác.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở HTX Châu Kim, khi chúng tôi đến chỉ còn hoạt động sản xuất gạch bê tông, còn 2 máy sản xuất phân dúi thì nằm chỏng chơ. Chủ nhiệm HTX Vi Văn Nhất cho biết: Từ khi hết chính sách hỗ trợ, phân dúi sản xuất ra không có người mua. Vì không có tiền vốn và kho bãi bảo quản nên chỉ khi nào có nhu cầu thì HTX mới nhập nguyên liệu về để sản xuất…

Đổi mới để phát triển ảnh 2

Máy sản xuất phân dúi để ngay dưới gầm nhà sàn của

Chủ nhiệm HTX Quang Tường.

Một hạn chế nữa mà qua tiếp xúc chúng tôi nhận thấy, các HTX trên ở Quế Phong được thành lập theo mô hình mới nhưng dường như đang trông chờ quá lớn vào chính sách của Nhà nước và chưa thật sự chủ động, linh hoạt trong làm ăn. Ở chiều ngược lại, chính quyền các địa phương mặc dù có quan tâm hỗ trợ ban đầu nhưng chưa thực sự sâu sát, tin tưởng và tạo điều kiện để HTX có thêm việc làm và phát triển. Một số xã mặc dù đã có HTX dịch vụ nhưng chính quyền vẫn đứng ra làm các dịch vụ tiêm phòng, thuốc bảo vệ thực vật, sửa chữa các công trình thủy lợi khiến HTX thì không có việc mà chính quyền thì làm sai chức năng…

Để các hợp tác xã đổi mới, phát triển, Quế Phong cần quan tâm hỗ trợ bằng cách phân cấp, giao cho HTX đảm nhận một số dịch vụ liên quan đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Bên cạnh đó, cần tháo gỡ khó khăn cho các HTX về vốn. Đặc thù của kinh doanh dịch vụ vật tư nông nghiệp là phải ứng trước cho bà con sản xuất, cuối vụ hoặc có chính sách hỗ trợ thì mới được thanh toán nên cần vốn lớn. Tuy nhiên, đây lại là điểm yếu nhất của các HTX ở Quế Phong khi HTX Châu Kim vốn chưa đến 100 triệu đồng; HTX Quang Tường có 250 triệu đồng. Theo các chủ nhiệm HTX, để hoạt động được mỗi HTX như Quang Tường, Châu Kim cần khoảng 1 tỷ đồng.

Ban Chủ nhiệm HTX đã lần lượt “gõ cửa”  nhiều ngân hàng nhưng đều bị từ chối vì không tin tưởng và không có gì đảm bảo. Ngoài ra, cần hỗ trợ kinh phí cho các HTX, giúp đỡ về thủ tục để HTX đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, bao bì theo chính sách của tỉnh, huyện. Về phía HTX, bên cạnh xác định sản phẩm, cây con chủ lực là thế mạnh của mình tại địa bàn thì phải đa dạng hóa ngành nghề dịch vụ; chủ động hơn trong tìm kiếm thị trường để tạo việc làm cho xã viên và chỗ dựa cho bà con nông dân.

Bài, ảnh: Nguyễn Hải

Tin mới

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.