Đổi mới toàn diện giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2012-2013, triển khai nhiệm vụ năm học 2013-2014 và tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tới dự có đồng chí  Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Năm học 2012-2013, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp THPT đạt 96,8%; giáo dục thường xuyên đạt 84,2%; toàn tỉnh có 387/480 phường xã, 9 huyện thành thị đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi; 171/480 phường xã đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2. Trong năm học đã có 59 học sinh, sinh viên được kết nạp vào Đảng; 95 em đạt học sinh giỏi quốc gia; thêm 27 trường được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và 39 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia; huy động được trên 131 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa giáo dục để nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học.

Đổi mới toàn diện giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hội nghị cũng đã chỉ ra những tồn tại cần khắc phục: Nhiều công trình  trường học ở một số địa phương thi công kéo dài, gây khó khăn cho việc tổ chức dạy học, làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục; việc xử lý tình trạng dôi dư giáo viên ở một số huyện vẫn còn chậm trễ; công tác quản lý nhà nước về liên kết đào tạo vẫn còn bất cập; an ninh trường học ở một số cơ sở giáo dục đào tạo chưa được chăm lo đúng mức, còn tiền ẩn nhiều phức tạp.
 
Nhiệm vụ năm học 2013-2014, Sở GD&ĐT quyết tâm huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đến trường đạt từ 21-23%, trẻ trong độ tuổi mẫu giáo đạt từ 88- 90%, trẻ mẫu giáo 5 tuổi trên 99%; Tăng cường dạy học 2 buổi/ngày, nhất là ở tiểu học và trung học cơ sở; nâng cao chất lượng dạy học tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số. Tích cực triển khai công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; phụ đạo, kèm cặp, giúp đỡ học sinh yếu kém ngay từ đầu năm học để tiếp tục giảm tỷ lệ học sinh yếu kém và học sinh bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh khá, giỏi.
 
Sau 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, các trường học trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến trong việc xây dựng trường lớp xanh-sạch-đẹp, an toàn; thực hiện “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở đến trường); đã chú trọng việc rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh…
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lệ Thanh biểu dương những thành tích xuất sắc mà ngành giáo dục và đào tạo đạt được trong năm học qua. Đồng thời chỉ đạo năm học 2013-2014, ngành giáo dục và đào tạo phải tiếp tục tập trung “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo”; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý; đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục miền núi; Giải quyết dứt điểm vấn đề dôi dư giáo viên; đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nhất là ở bậc THPT; phối hợp với các sở ngành liên quan thanh tra, chấn chỉnh thực trạng liên thông, liên kết đào tạo; Chỉ đạo và thực hiện tốt các cuộc vận động trong trường học...

Đổi mới toàn diện giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học ảnh 2

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân xuất sắc 5 năm thực hiện phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Đổi mới toàn diện giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học ảnh 3

Trao Bằng công nhận tập thể lao động xuất sắc của UBND tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh đã trao Bằng công nhận tập thể xuất sắc cho 31 đơn vị trực thuộc Sở; tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 11 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Dịp này, Sở giáo dục đào tạo vinh dự được nhận cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong năm học 2012-2013; được Bộ GD&ĐT khen 8/16 chỉ tiêu (tăng 2 chỉ tiêu so với năm học trước).

Thanh Phúc

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.