Đổi thay dưới chân núi Mộ Dạ

(Baonghean) - Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã, Đảng ủy xã Diễn Trung (Diễn Châu) đã tập trung lãnh đạo địa phương đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa dựa trên tiềm năng sẵn có. Nhờ vậy, một bức tranh với những gam màu ấm no, đủ đầy đang được vẽ lên trên mảnh đất yên bình dưới đỉnh Mộ Dạ này.

Nằm cách Quốc lộ 1 không xa nhưng trái với không khí nhộn nhịp, ồn ào trên con đường thiên lý Bắc - Nam, trang trại của gia đình anh Hồ Văn Sáu (xã Diễn Trung, Diễn Châu) nằm gọn dưới những tán phi lao rầm rì gió biển. Nhìn cơ ngơi khang trang ngày hôm nay, ít ai ngờ rằng, chỉ dăm năm về trước, bãi đất này bạc một màu cằn cỗi. Là người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất này, với tinh thần xung kích quả cảm của người đảng viên, năm 2010, anh Sáu cùng 2 người họ hàng đầu tư làm ao hồ, quyết tâm làm giàu từ nuôi tôm thẻ chân trắng. Trên diện tích 3ha đất cằn, lần lượt các ao nuôi tôm ngay ngắn, vuông vức được đầu tư bài bản, đúng quy trình kĩ thuật hình thành. Năm 2011, gia đình anh chính thức đi vào nuôi vụ tôm đầu tiên. Vừa nói chuyện, vừa hướng dẫn chúng tôi đi thăm các ao nuôi trồng, người đảng viên 20 năm tuổi đảng, da đen sạm, rắn rỏi mặn mòi vị biển cả vẫn chưa thể quên được tâm trạng những ngày đầu xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Anh Sáu chia sẻ: “Đặc tính của con tôm rất “đỏng đảnh” với môi trường và khí hậu nên trước khi quyết tâm theo nghề này, anh em mình hết sức phân vân. Vì tất cả toàn là “lính mới”, kĩ thuật nuôi trồng chưa nắm bắt được hoàn toàn, thiếu kinh nghiệm chăm sóc theo từng giai đoạn sinh trưởng của con tôm”. Sau bao trằn trọc, suy nghĩ, nhất là chứng kiến cảnh các diện tích gần biển có rất nhiều tiềm năng nuôi trồng thủy sản phải bỏ hoang hoặc trồng màu cho giá trị kinh tế không cao, anh bàn bạc với anh em trong gia đình quyết định vay 1,2 tỷ đồng đầu tư nuôi tôm. 

Rút kinh nghiệm từ nhiều mô hình, hiệu quả kinh tế bấp bênh, “vụ được vụ thua” đã xảy ra tại các vùng nuôi tôm trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng nên anh đầu tư rất nhiều vào khâu kĩ thuật. Hàng ngày, sau khi hoàn thành công việc của một xã đội trưởng, về nhà, anh đi thẳng ra trang trại dồn toàn bộ tâm sức chăm mấy ao tôm. “Đất không phụ lòng người”, 2 năm qua, mỗi năm 2 vụ, gia đình anh thu hoạch bình quân được 12 -13 tấn tôm thương phẩm một vụ. Tính giá thị trường khoảng 120.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, mỗi vụ, 3ha nuôi tôm cho lãi ròng 500 triệu đồng. Nhờ vậy, anh không chỉ trả được số nợ vay ban đầu mà gia đình cũng đã có tích lũy và tái đầu tư sản xuất. “Trước đây, cả gia đình chỉ làm màu. Trồng ngô, lạc, vừng giá trị kinh tế không cao nên cuộc sống chẳng mấy khá giả. Kinh tế gia đình phát triển rất nhiều từ khi nuôi tôm. Hiện nay, tôi đang nuôi thử nghiệm thêm gà, ngan, dê tại trang trại. Bước đầu cho hiệu quả rất tốt”, đảng viên Hồ Văn Sáu phấn khởi cho biết khi đang làm vệ sinh các ao tôm năm thứ 3 sắp đến vụ thu hoạch.

Đảng viên Hồ Văn Sáu (Diễn Trung - Diễn Châu) làm vệ sinh ao tôm.
Đảng viên Hồ Văn Sáu (Diễn Trung - Diễn Châu) làm vệ sinh ao tôm.

Cũng tại Diễn Trung, chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện thành công về việc phát triển chăn nuôi gà thịt theo quy mô công nghiệp. Tiêu biểu như gia đình đảng viên Hồ Sỹ Cương (52 tuổi). Năm 2010, anh quyết định thuê hơn 600m2 đất ở xóm 14 mở trại chăn nuôi gà thịt với quy mô 7.000 con mỗi lứa theo hình thức nuôi gia công cho Công ty CP Việt Nam. “Mình chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng của trại nuôi. Công ty CP chịu trách nhiệm đầu tư giống gà từ một ngày tuổi, thức ăn, thuốc thú y và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân chúng tôi”, anh cho biết. Nhờ liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp nên đầu ra của sản phẩm được đảm bảo ổn định. Từ trại chăn nuôi gà thịt, mỗi năm gia đình anh cho xuất chuồng 3 lứa, tổng lợi nhuận đạt 150 triệu đồng. Nói đoạn, anh chỉ cho chúng tôi khu trại nuôi gà thịt có quy mô hơn 1.000 con giống vừa được đưa vào sử dụng ở mảnh vườn kế bên. “Từ khi nuôi gà thịt, vợ tôi không phải chạy đôn chạy đáo buôn bán ở chợ nữa. Thu nhập ổn định giúp cuộc sống không những khấm khá hơn mà còn có điều kiện để tái đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất”, người đảng viên kì cựu phấn khởi chia sẻ về những thành quả bước đầu. 

Bây giờ về Diễn Trung, những mô hình chăn nuôi như trên không còn lạ lẫm với nông dân từ khi UBND xã cụ thể hóa nghị quyết về đẩy mạnh chuyển đổi đất sản xuất thu nhập thấp sang nuôi trồng thủy sản và phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa của Đảng bộ xã. Đây là một chủ trương đúng đắn và thức thời khi mà thực trạng tại Diễn Trung, đời sống nhân dân chủ yếu phụ thuộc vào 462 ha đất trồng màu và 70,5 ha đất một lúa- một màu; ngoài ra nghề đi biển còn nhỏ lẻ, manh mún, hầu hết đánh bắt gần bờ bằng bè mảng nên hiệu quả kinh tế thấp, tỉ lệ hộ nghèo còn cao hơn so với mặt bằng chung của huyện Diễn Châu.

Hiện nay, toàn xã đã có 26 hộ chuyển đổi đất sản xuất năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích 24ha, ngoài ra có 168 gia trại và trang trại tập trung chăn nuôi gà thịt, gà lấy trứng theo mô hình công nghiệp với tổng đàn lên đến gần 200.000 con mỗi năm, trung bình mỗi trang trại, gia trại chăn nuôi từ 500 – 15.000 con giống/ lứa. Nông dân Diễn Trung càng thêm phấn khởi vì vừa qua có 100 trang trại chăn nuôi (80 trang trại nuôi gà, 20 trang trại nuôi lợn) đã áp dụng thành công quy trình Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam (VietGAP) vào sản xuất. Những con số “vàng” biết nói cho thấy chủ trương đúng đắn của Đảng bộ xã Diễn Trung, đồng thời cũng thể hiện sự khởi sắc trên bức tranh đời sống của  người dân xứ biển.

Đồng chí Trần Văn Dung – Chủ tịch Hội Nông dân xã tấm tắc: “Áp dụng thành công VietGAP là một bước phát triển quan trọng trong ngành chăn nuôi của xã. Bởi, đây là chứng nhận sản phẩm nông nghiệp Diễn Trung bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, bảo vệ môi trường và sức khỏe, an sinh xã hội cho người lao động. Hội Nông dân sẽ tiếp tục giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất của từng mô hình thông qua tập huấn và chuyển giao kĩ thuật”. 

Đồng chí Ngô Đức Lân – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Việc đưa nghị quyết vào cuộc sống có hiệu quả như hôm nay, trước hết vai trò của các đảng viên trong các tổ chức chính trị, đoàn thể có vị trí hết sức quan trọng. Thông qua sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là hội nông dân xã, các đồng chí đã tiên phong đi đầu, mạnh dạn xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản, gà thịt, gà lấy trứng đạt hiệu quả cao. Qua đó, tạo sức lan tỏa rộng lớn trong quần chúng nhân dân, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp xóa đói giảm nghèo ở địa phương”. 

Giờ đây về với vùng đất biển, những người con xa quê bao năm trở về chắc hẳn sẽ có nhiều ngỡ ngàng trước sự đổi thay của quê hương. Đứng trên đỉnh Mộ Dạ nhìn xuống, ngoài cái lộng lẫy kì thú của cảnh sắc thiên nhiên đất trời giao hòa, mảnh đất lành dưới chân núi cũng mang lại một cảm giác thật trù phú và bình yên. Quyết tâm thoát cuộc đời lênh đênh sóng biển, người dân Diễn Trung đang bước những bước đi chắc chắn trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình.

Bài, ảnh: Thành Duy

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).