Đổi thay nhờ báo đảng

(Baonghean) Tân Thành là xóm giáo toàn tòng của xã Hùng Thành (Yên Thành). Những năm qua, chi bộ của xóm luôn được công nhận trong sạch vững mạnh, kinh tế- xã hội phát triển, bà con giáo dân đoàn kết một lòng xây dựng cuộc sống đầm ấm, yên vui...


Đến thăm nhà Phó Bí thư Chi bộ xóm Tân Thành, Nguyễn Công Lĩnh lúc ông bưu tá vừa chuyển tận tay báo và công văn. Ông Lĩnh phấn khởi: "Là chi bộ vùng giáo, được cấp phát báo đảng (báo Nhân dân và báo Nghệ An) hàng ngày, đây là tư liệu sinh hoạt của chi bộ, là tài liệu tham khảo của bà con giáo dân trong xóm..." Là cán bộ tư pháp xã, phó bí thư chi bộ xóm giáo nên việc định hướng tư tưởng cho đảng viên, nhân dân, tập hợp đồng bào giáo dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với ông.

Đổi thay nhờ báo đảng ảnh 1

             Giáo dân xã Hùng Thành (Yên Thành) làm đường giao thông


Ngoài việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, của Nhà nước thì việc nêu gương bằng những con người, những mô hình cụ thể để bà con "học và làm theo" có tác dụng tích cực. Những chuyên mục "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Người tốt việc tốt"... trên báo đảng trở thành tư liệu quí trong những lần họp xóm, họp tổ liên gia."Báo được cấp phát về chi bộ, bí thư đọc, đảng viên đọc rồi chuyển cho các tổ chức đoàn thể của xóm đọc. Mỗi đảng viên, cán sự xóm trở thành một báo cáo viên tuyên truyền các chính sách, chủ trương mới của Đảng, của Nhà nước; những mô hình hay, cách làm hiệu quả được phản ánh trên báo đảng. Để thông tin trên báo đảng được phổ biến rộng rãi đến bà con, cán sự xóm, sau khi đọc các nội dung thông báo trên loa phát thanh, còn "tiếp nối chương trình" bằng cách đọc các bài báo.

"Chỉ tuyên truyền suông thôi thì rất khó thuyết phục bà con giáo dân. "Người thật, việc thật" được phản ánh chân thực trên mặt báo có tác dụng tích cực hơn nhiều. Điển hình như việc hiến đất làm đường, không sinh con thứ ba, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới... được người dân trong xóm hưởng ứng tích cực", ông Lĩnh cho biết. Đến hết năm 2011, xóm Tân Thành có 102 hộ thì chỉ còn 12,6% hộ nghèo, 85% hộ được công nhận Gia đình văn hóa; an ninh trật tự được giữ vững và duy nhất một trường hợp sinh con thứ ba.


Dù chi bộ 100% là đảng viên tăng cường từ Đảng ủy xã và các xóm khác về, nhưng nhờ nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách thông qua "kênh" báo đảng, kịp thời nắm bắt tư tưởng của nhân dân nên liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, 4/6 đảng viên trong chi bộ xếp loại xuất sắc được Đảng ủy xã khen thưởng.


Việc lựa chọn thông tin trên báo đảng địa phương để áp dụng vào thực tiễn của xóm, của chi bộ ở Tân Thành bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thời gian tới, để phát huy vai trò, tác dụng của báo đảng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương thì cần mở rộng đối tượng đọc báo, tăng cường công tác kiểm tra việc mua và sử dụng báo đảng; hình thành thói quen đọc báo hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên; đặc biệt, chi bộ có trách nhiệm lưu trữ báo tại nhà văn hóa xóm để người dân tiện theo dõi, nắm bắt...


Thanh Phúc

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…