Đổi thay trên quê hương cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn

(Baonghean.vn) - Ký ức về mảnh đất Nam Trung đầy khó khăn ở vùng “rốn lũ” đã lùi xa, thay vào đó là một diện mạo nông thôn mới đầy sắc màu ấm no, hạnh phúc.

Khu lưu niệm cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn được xây dựng từ năm 2010 và tiếp tục được tôn tạo, nâng cấp đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông tại xã nam Trung, huyện Nam Đàn

Nam Trung là  mảnh đất “địa linh, nhân kiệt”, quê hương của cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn. Khu lưu niệm cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn được xây dựng từ năm 2010 và tiếp tục được tôn tạo, nâng cấp đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

Đổi thay trên quê hương cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn ảnh 2
Truyền thống cách mạng, truyền thống khoa cử, hiếu học của quê hương là điểm tực, động lực tinh thần cho cán bộ và nhân dân Nam Trung vượt qua khó khăn xây dựng cuộc sống mới
Truyền thống cách mạng, truyền thống khoa cử, hiếu học của quê hương là điểm tựa, động lực tinh thần cho cán bộ và nhân dân Nam Trung vượt qua khó khăn xây dựng cuộc sống mới. Ảnh: Cán bộ và nhân dân xã Nam Trung dâng hương tưởng niệm và tham quan phòng trưng bày tại Khu tưởng niệm cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn.
Với truyền thống khoa bảng và học giỏi, phong trào giáo dục đang được địa phương chăm lo đầu tư. Hiện tại cả 3 trường học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đều được xây dựng cao tầng, trong đó 2 trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn, trường THCS lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn vào năm 2016 này.
Với truyền thống khoa bảng, phong trào giáo dục đang được địa phương chăm lo đầu tư. Hiện tại cả 3 trường học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đều được xây dựng cao tầng, trong đó 2 trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn, trường THCS lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn vào năm 2016 này.
Thông qua xây dựng nông thôn mới, cùng với sự giúp đỡ từ bên ngoài, các tầng lớp nhân dân Nam Trung đã đồng thuận xây dựng và hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn bằng bê thông thay đường đất mua xuống lầy lội như trước đây
Thông qua xây dựng nông thôn mới, cùng với tích cực thu hút ngoại lực, các tầng lớp nhân dân Nam Trung đã đồng thuận xây dựng và hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn bằng bê tông với tổng số 23,5 km, thay đường đất mưa xuống lầy lội như trước đây, tạo điều kiện đi lại cho người dân thuận tiện.
Đổi thay trên quê hương cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn ảnh 6
Tròng sản xuất nông nghiệp, người dân Nam Trung đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỷ thauatj vào sản xuất với 2 giống chủ lực. Ảnh: Nông dân làm mạ phủ ni lông và triển khai cấy
Trong sản xuất nông nghiệp, người dân Nam Trung đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất với 2 giống chủ lực là Thái Xuyên 111 và Nghi Hương. Ảnh: Nông dân làm mạ phủ ni lông và triển khai cấy lúa vụ Xuân 2016.
Đổi thay trên quê hương cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn ảnh 8
Chăn nuôi đã phát triển theo hướng trang trại tập trung. Hiện tại, trên địa bàn xã có 14 hộ nhận đất khoán làm trang trại chăn nuôi trâu, bò, lơn, gà, vịt, ngan, kết hợp nuôi cá và sản xuất lúa, đem lại hiệu quả kinh tế cáo
Chăn nuôi  phát triển theo hướng trang trại tập trung. Hiện tại, trên địa bàn xã có 14 hộ nhận đất khoán làm trang trại chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, vịt, ngan, kết hợp nuôi cá và sản xuất lúa, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Kinh tế ngành nghề, dịch vụ cũng được khuyến khích phát triển ở Nam Trung. Toàn xã có 600 lao động tham gia vào các tổ nề trong và ngoài huyện; hơn 100 lao động tham gia dịch vụ mua và bán rau tại thị trường Vinh;13 hộ làm xưởng mộc;
Kinh tế ngành nghề, dịch vụ cũng được khuyến khích phát triển ở Nam Trung. Toàn xã có 600 lao động tham gia vào các tổ nề trong và ngoài huyện; hơn 100 lao động tham gia dịch vụ mua và bán rau tại thị trường Vinh; 13 hộ làm xưởng mộc. Ảnh: Các sản phẩm mộc dân dụng của Nam Trung được người tiêu dụng ưa chuộng. 

Mai Hoa

Tin mới

Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.