Đối thoại chính sách quốc phòng Việt-Nhật lần hai

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, ngày 9/8 đã tham dự Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản lần thứ hai.

Cuộc đối thoại diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm lần thứ 40 ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori o­nodera. (Ảnh: Hữu Thắng/TTXVN)

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: “Đại diện quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản đều đi đến thống nhất rằng châu Á-Thái Bình Dương trong những năm tới là khu vực có nhiều cơ hội để phát triển. Tuy nhiên, châu Á-Thái Bình Dương chỉ có thể phát triển được nếu chúng ta duy trì một khu vực hòa bình, ổn định.”
Hai bên cũng đánh giá rằng bên cạnh những cơ hội và thuận lợi, khu vực vẫn còn tồn tại những thách thức mà trong tương lai, nếu thiếu đi nỗ lực của từng quốc gia cũng như sự hợp tác trên bình diện quốc tế, tiềm năng phát triển của khu vực sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đối thoại lần thứ hai cũng tập trung vào các vấn đề lớn như an ninh phi truyền thống, vấn đề hạt nhân, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vấn đề an ninh biển, chống cướp biển...

Liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo, hai bên khẳng định tính cần thiết của việc giải quyết các tranh chấp và khác biệt bằng biện pháp hòa bình, tránh xung đột vũ trang, kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS).

Hai bên thống nhất hỗ trợ nhau về năng lực nghiên cứu, quản lý vùng biển và tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế để xây dựng những quy định, quy tắc ứng xử trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, đảm bảo không xảy ra xung đột hoặc mất ổn định.

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản còn là cơ hội để hai bên cùng đánh giá lại và cụ thể hóa quan hệ hợp tác quốc phòng kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi quốc phòng.

Đối thoại cũng đề cập đến các lĩnh vực cụ thể của hợp tác như trao đổi đoàn, đào tạo nhân lực, công nghiệp quốc phòng, chia sẻ kinh nghiệm về hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn và an ninh biển.

Trong cuộc đối thoại, hai bên đã đề cập đến lĩnh vực hợp tác trên các diễn đàn đa phương như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) để đảm bảo xây dựng một khu vực hòa bình, ổn định. Ngoài ra, hai bên cũng bàn về việc hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Việt Nam thông báo với phía Nhật Bản việc tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Nhật Bản đánh giá cao việc Việt Nam tham gia lực lượng này và bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn đầu về kỹ thuật, phương pháp quản lý cũng như tiếng nói trên các diễn đàn quốc tế.

Đối thoại cũng đề cập đến hợp tác về công nghiệp quốc phòng, theo đó hai nước sẽ cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực này.

Vấn đề nhân đạo và khắc phục hậu quả chiến tranh cũng được hai bên nhắc tới trong cuộc đối thoại lần này. Nhật Bản ủng hộ cao việc Việt Nam đưa ra sáng kiến “hành động mìn nhân đạo” trong hội nghị ADMM+ tới đây tại Brunei. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang nghiên cứu ứng dụng một số công nghệ của Nhật Bản nhằm khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh sáng 8/8 đã chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori o­nodera và chuyển lời thăm hỏi thân thiết của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tới Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, đồng thời chuyển lời mời Bộ trưởng o­nodera sớm sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ Việt Nam mong muốn tăng cường thúc đẩy hợp tác quốc phòng đầy đủ, toàn diện, tin cậy và hiệu quả vì lợi ích của hai nước và đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng gửi lời cảm ơn Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và sẽ thu xếp sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, đoàn đã đi thăm Trung tâm gìn giữ hòa bình và thăm một số đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Đoàn cũng đã ghé thăm Tập đoàn Sojizt để nghe giới thiệu về công trình nghiên cứu xử lý chất độc da cam/dioxin bằng công nghệ nghiền nguội. Công nghệ này có ưu điểm vượt trội là không tạo nhiệt, không tạo khí mà sử dụng sự va đập trong quá trình nghiền với một số hóa chất đi kèm, để trung hòa đất và vật liệu bị nhiễm dioxin thành loại vật liệu an toàn với con người, có thể được dùng trong xây dựng và các sản phẩm phục vụ đời sống.

Công nghệ xử lý mới của Sojitz, nếu thành công, sẽ là công nghệ có nhiều ưu việt và có tiềm năng ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam trong tương lai./.

Theo TTXVN - L.T

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.