Đôi vợ chồng trẻ cùng 'gác' một điểm trường

(Baonghean.vn) - Vẫn luôn tự nói vui rằng, cả hai vợ chồng đang "gác" ở điểm trường Thăm Thẩm (Trường tiểu học Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương), cô giáo Kim Thị Minh và chồng mình là thầy giáo Kha Văn May đã có gần 10 năm cắm bản, gieo chữ trên vùng đất khó khăn này.

Đôi vợ chồng trẻ cùng 'gác' một điểm trường ảnh 1
Một phòng học với các nhóm học sinh khác nhau và hai vợ chồng cô Minh thầy May cùng đứng lớp.

Nằm giữa đỉnh núi, mới sang Thu nhưng cô trò điểm trường Thăm Thẩm (Trường tiểu học Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương) đã phải cặp kè bên mình những chiếc ao phao và khăn len để kịp mặc vào mỗi lúc trở gió.

Cô Kim Thị Minh (SN 1980) cho biết, do tiết trời nơi đây thay đổi thất thường nên dù đã cắm bản nơi đây gần 1 thập kỷ qua, hai vợ chồng cô vẫn "không hiểu nổi" thời tiết vùng đất này. “Một ngày như có đến 4 mùa vậy, đang nắng thế nhưng trở gió cái là lạnh như mùa Đông” - cô Minh cho biết.

Điểm trường Thăm Thẩm chỉ vọn vẹn hai phòng học tạm bợ được dân bản chung sức dựng nên từ những ván gỗ tạm bợ. Đây cũng là nơi cô Minh và chồng mình là thầy Kha Văn May đứng lớp giảng dạy trong những năm qua.

Điểm trường này có 5 lớp với 25 học sinh, người vợ phụ trách lớp 1, 2, 3 còn chồng phụ trách hai lớp 4 và 5. Nhắc đến các em học sinh của mình, thầy May hồ hởi cho biết, đến thời điểm hiện tại, trong vùng đã không còn tình trạng học sinh bỏ học để đi làm rẫy. Một con đường thảm nhựa cũng vừa mới được làm đi ngang qua trường nên tạo điều kiện thuận lợi để các em học sinh tới trường hơn.

Đôi vợ chồng trẻ cùng 'gác' một điểm trường ảnh 2
Cô giáo Kim Thị Minh đã cắm bản cùng với chồng gần 10 năm nay ở xã Nhôn Mai (Tương Dương)

Cô Minh cho biết, 8 năm trước, hai vợ chồng thầy May cùng là giáo viên tại trường tiểu học Nhôn Mai, được phân công về điểm trường này cắm bản. Việc được phân công cùng chồng “cắm” tại một điểm trường dù những ngày đầu rất khó khăn nhưng với cô Minh đó là một thuận lợi. Bởi nếu ngày ấy, chỉ một mình cô vào điểm trường này thì có lẽ cô đã không trụ nổi. “Khó khăn lắm, muốn đến trường thì hai vợ chồng chỉ có nước lội bộ thôi. Cũng may có chồng cùng đỡ đần và chia sẻ nên rồi chúng tôi cũng đã cùng nhau vượt qua tất cả” - cô Minh nói và cho biết yêu nghề và yêu thương các em học sinh đã giúp hai vợ chồng nhà giáo trẻ vượt qua tất cả để quyết tâm bám trụ lại với các em học sinh.

Cô giáo Kim Thị Minh
Cô giáo Kim Thị Minh uốn nét chữ cho học trò.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, nữ giáo viên 36 tuổi này đã phải cùng chồng mình dùng mọi phương án để vừa truyền đạt chữ, vừa truyền đạt tình yêu cho các em. Theo cô Minh, đối với học sinh vùng cao, việc học của các em thường chỉ dừng lại ở biết chữ, nhiều gia đình chỉ quan tâm đến nương rẫy nên trước khi dạy chữ cho các em, hai vợ chồng cô phải đến từng nóc nhà, tâm sự với gia đình phụ huynh để trao đổi về tầm quan trọng của việc học. Lớp học tại đây cũng thật đặc biệt, khi người giáo viên cùng lúc phải phụ trách 3 lớp dù số lượng học sinh rất ít. Trong mỗi phòng học, mỗi lớp được xếp bàn hướng về một phía khác nhau. Trong cùng một buổi dạy, thầy, cô liên tục thay đổi vị trí để thực hiện những giáo trình khác nhau đối với mỗi lớp học.

“Hiện đã không còn tình trạng các em học sinh bỏ học nữa, tuy nhiên cơ sở vật chất ở đây đã xuống cấp quá nên rất khó khăn cho các em học sinh. Mỗi lúc mưa xuống, chúng tôi lại phải dồn các em ngồi lại một góc vì bị dột nước khắp nơi. Mùa lạnh thì phải nhóm lửa rồi ngồi xung quanh mới học được”, cô Minh cho biết.

Trịnh An

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.