Đón Bằng công nhận Di tích văn hóa, lịch sử đền Bạch Mã

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, UBND huyện Yên Thành và xã Liên Thành long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Di tích Văn hóa, lịch sử (VHLS) đền Bạch Mã. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ- Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW và lãnh đạo Sở VH TT&DL đã về dự.
Các đại biểu và đông đảo nhân dân dự lễ đón Bằng công nhận Di tích văn hóa, lịch sử Đền Bạch Mã

Theo lịch sử của xã Liên Thành, đền Bạch Mã có từ gần 1.000 năm nay, do chính Uy Minh Vương Lý Nhật Quang dựng nên để thờ vọng vua cha Lý Công Uẩn- Lý Thái Tổ; thờ thân mẫu ngài là Trinh Minh Hoàng hậu Lê Thị Phất Ngân; thờ bà ngoại của ngài là Thái hậu Dương Vân Nga; Vua anh của ngài là Lý Thái Tông và các anh hùng, nghĩa sỹ nhà Lý.

Đền Bạch Mã không chỉ có giá trị về lịch sử, văn hóa, từ thập niên ba mươi, bốn mươi của thế kỷ trước, Đền là nơi hội họp của cán bộ, đảng viên chi bộ Vân Tụ, Đảng bộ Yên Thành, nơi cất giấu tài liệu của tổ chức Đảng, là nơi in ấn cất giấu, trung chuyển tài liệu bí mật và các số báo: Chặt xiềng, Cởi ách, Chỉ đạo của Tỉnh ủy Nghệ An, Xứ ủy Trung kỳ; là điểm gác phòng không thời chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Hiện tại trong đền còn lưu giữ nhiều hiện vật có  giá trị văn hóa, là nơi  gửi gắm tâm linh của người dân địa phương. Theo chiều dài của lịch sử, đền hiện nay đã bị xuống cấp, vào giữa năm 2011, được sự giúp đỡ của các nhà phát tâm tài trợ công đức và đóng góp của nhân đân, Đền Bạch Mã đã được đầu tư nâng cấp tu bổ lại, là nơi tôn nghiêm, thành kính thờ Thân phụ, Thân mẫu của   Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, có Ban thờ 125 liệt sỹ xã Liên Thành ngã xuống trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – PGĐ Sở VH-TT&DL trao bằng công nhận di tích VHLS đền Bạch Mã cho lãnh đạo UBND huyện Yên Thành và xã Liên Thành
Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – PGĐ Sở VH-TT&DL trao Bằng công nhận Di tích VHLS Đền Bạch Mã cho xã Liên Thành.

Ngày 13/6/2013, UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận Đền Bạch Mã trở thành di tích LSVH cấp tỉnh, đây là niềm vinh dự lớn đối với địa phương, góp phần phát huy bản sắc văn hóa của quê hương, đáp ứng nhu sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng của bà con, là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tôn vinh công đức tổ tiên.

Thái Dương

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.