Đồn BP Thông Thụ: Ra mắt bản điểm không có tội phạm và tội phạm ma tuý

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7 tại bản Hiệp An xã Thông Thụ huyện Quế Phong, đồn biên phòng Thông Thụ phối hợp với cấp uỷ chính quyền địa phương xã Thông Thụ tổ chức lễ ra mắt xây dựng bản điểm không có tội phạm và tội phạm ma tuý.

Bản Hiệp An  nằm về phía đông nam xã Thông Thụ, phía đông tiếp giáp bản Đồng Mới xã Đồng Văn, phía tây giáp bản Hiệp Phong, phía nam giáp xã Hạnh Dịch, phía Bắc giáp bản piêng Phăn xã Đồng Văn, có trục đường 48 đi qua, tổng số dân  gồm 76 hộ/334 nhân khẩu  với 100% là đồng bào người Thái, là địa bàn cửa ngõ vào xã Thông Thụ huyện Quế Phong.Thời gian qua Ban quản lý và  nhân dân trong bản đã cung cấp nhiều  nguồn tin có giá trị giúp đồn biên phòng Thông Thụ bắt và xử lý nhanh chóng một số vụ việc xẩy ra trên địa bàn, nhằm giữ vững  an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia. Song bên cạnh đó vẫn còn có một số hiện tượng nổi lên như: một số công dân ngoài địa bàn vào câu móc lôi kéo, dụ dỗ thanh niên, nhất là lợi dụng uống rượu, bia để quậy phá, trộm cắp, gây rối ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong bản.

Đồn BP Thông Thụ: Ra mắt bản điểm không có tội phạm và tội phạm ma tuý ảnh 1

Buổi triển khai xây dựng bản điểm về không có tội phạm và tội phạm ma tuý tại bản Hiệp An  - xã Thông Thụ - huyện Quế Phong

Trước tình hình đó, để góp phần ngăn chặn từ xa các tệ nạn ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của bản và làm điểm để nhân rộng ra toàn xã, cấp uỷ chỉ huy đồn Biên phòng Thông Thụ phối hợp với chính quyền địa phương xã tổ chức lễ ra mắt xây dựng bản điểm về không có tội phạm và tội phạm ma tuý. Đồn Biên phòng phối hợp với đảng uỷ, UBND xã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao trình độ nhận thức cho  quần chúng nhân dân về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật nhà nước. Rà soát bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ công tác, làm chuyển biến về nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ trì trong bản. Duy trì nề nếp sinh hoạt đảng theo điều lệ, đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt của cấp uỷ, chi bộ. Nhất là nâng cao vai trò trách nhiệm của một số cán bộ đảng viên. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức quốc gia, quốc giới đối với nhân dân trong bản. đặc biệt tập trung tuyên truyền Luật biên giới quốc gia, Nghị định 34 /CP của Chính phủ, các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới, luật hình sự sửa đổi, luật phòng chống tội phạm ma tuý, luật dân quân tự vệ, pháp lệnh công an xã… Vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, phòng chống có hiệu quả các tệ nạn xã hội, không vượt biên trái phép, không tái trồng cây thuốc phiện, không tuyên truyền đạo trái pháp luật. Củng cố tổ tự quản giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, phat huy vai trò trách nhiệm của nhân dân trong tố giác tội phạm, vận động số người nghiện đi cai nghiện tập trung. Phối hợp với ban quản lý bản, công an dân quân bản rà soát số công dân chậm tiến để giáo dục và quản lý, nhất là số công dân lười biếng, bê tha, có biểu hiện trộm cắp tải sản công dân. Cần có biện pháp nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm pháp luật của Nhà nước, hương ước của bản./.

Đồn BP Thông Thụ: Ra mắt bản điểm không có tội phạm và tội phạm ma tuý ảnh 2

Thư viện Nghệ An tặng sách cho nhân dân bản Hiệp An trong buổi lễ ra mắt bản điểm không có tội phạm và tội phạm ma tuý

Hải Thượng

Tin mới

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.