"Dồn điền đổi thửa" - Cần lắm những tư duy mới

(Baonghean) - Nói đến nông dân là nói đến ruộng đất, ruộng đất với nông dân như “máu thịt” Nhưng giờ đây nông dân không còn “yêu”, không còn mặn mà tha thiết với đồng ruộng nữa. Bởi một lẽ làm ruộng lam lũ, cực nhọc mà không đủ ăn.

Để khắc phục tình hình trên đây, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Chỉ thị 08 về vận động nhân dân “dồn điền đổi thửa”. Đây là một Chỉ thị ra đời đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của thực tế. Tuy nhiên, quá trình thực hiện tại nhiều địa phương gặp không ít khó khăn, lúng túng. Nhiều đơn vị, sau “dồn điền đổi thửa” kết quả không khác trước chuyển đổi là bao? Khi hỏi về những khó khăn vướng mắc nhiều người nói: Do người nông dân phải đưa ra một lượng tiền lớn để làm giao thông, thủy lợi và chuyển về một thửa, gặp khi mất mùa là mất tất cả…

Không thể phủ nhận, những lý do rất “thực tế” người nông dân đưa ra. Cũng không thể nói, những tính toán của bà con là sai. Bởi sự thật, người nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn, mà phải đóng góp một khoản tiền không ít để làm giao thông, thủy lợi phục vụ cho “dồn điền đổi thửa” là điều rất nan giải. Cũng là sự thật, khi chưa hiểu lắm, chưa hình dung được kết quả sản xuất sau khi dồn về một thửa sẽ như thế nào? Thì suy tư của bà con là có cơ sở.

Là một tỉnh chiếm gần 80% dân số làm nông nghiệp, đây là cơ sở nền tảng đảm bảo ổn định chính trị - xã hội. Nhưng tình hình sản xuất như hiện nay, nông dân không còn yêu ruộng nữa thì nông dân sẽ làm gì ? Vì vậy, việc dồn điền đổi thửa theo tinh thần Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy Nghệ An là việc làm vô cùng quan trọng nhằm chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, năng suất, chất lượng và từng bước hiện đại hóa nền sản xuất nông nghiệp đảm bảo bền vững, nâng cao đời sống của nông dân.

Đây là bước đột phá trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Nếu việc này không thực hiện được thì lĩnh vực nông nghiệp khó bề phát triển tốt hơn. Bởi lẽ, ruộng nhỏ, không có đường giao thông, không đưa cơ giới hóa vào được, mà không đưa cơ giới vào được là không giải phóng được sức lao động và không hạ được giá thành sản phẩm. Ruộng nhỏ, người nông dân mất nhiều thời gian đi lại, phải sản xuất cùng lúc nhiều loại cây trồng nên không đủ thời gian chăm sóc kỹ thuật chuyên sâu… Rốt cuộc người nông dân vẫn tiếp tục lam lũ mà thu nhập vẫn thấp.

Dồn điền đổi thửa, thay đổi cung cách làm ăn, thay đổi một tập quán, một thói quen cố hữu là điều không dễ. Để thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng này. Cần lắm, trước hết là vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để người nông dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích cơ bản, lâu dài của việc dồn điền, đổi thửa. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đầu tư xây dựng mô hình điểm trong từng thôn, xã, nhằm tạo sự lan tỏa thuyết phục mang tính thực tiễn.

Củng cố, phát triển, xây dựng các mô hình liên kết, liên doanh, tổ hợp tác hoặc Hợp tác xã để đầu tư sản xuất theo hướng, người có ruộng thì góp ruộng, người có tiềm lực tài chính thì đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất. Người có sức lao động thì đóng góp ngày công, người có kiến thức, trình độ khoa học kỹ thuật, năng lực tổ chức sản xuất thì đảm trách khâu kỹ thuật, tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm… Làm được như vậy, sẽ có được những cánh đồng mẫu lớn, có đường giao thông nội đồng, đưa cơ giới vào sản xuất, áp dụng kỹ thuật chuyên sâu, thực hiện sản xuất chuyên canh, giải phóng được sức lao động và hạ được giá thành sản phẩm… Khi đó người nông dân sẽ thoát khỏi tập quán sản xuất tiểu nông, giảm bớt những lam lũ nhọc nhằn và nâng cao được đời sống.

Cần lắm, những tư duy trăn trở vào cuộc thực sự của các cấp, các ngành, Nhà nước, nhà khoa học, các doanh nghiệp để giúp đỡ người nông dân trong công cuộc chuyển đổi nền sản xuất hiện nay.

Nguyễn Minh Huệ (Diễn Hạnh, Diễn Châu)

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…