“Đơn vị là nhà, đồng đội là anh em”

(Baonghean) - Chiến sỹ mới nhập ngũ vào đơn vị thường bỡ ngỡ với bao điều mới lạ trong môi trường quân đội. Tuy nhiên, những ngày đầu ấy, họ luôn được cán bộ các cấp gần gũi, giúp đỡ, động viên, uốn nắn từ những điều nhỏ nhất như đi đứng, chào hỏi, gấp chăn màn, xếp quần áo… Khẩu hiệu “Đơn vị là nhà, đồng đội là anh em” càng trở nên gần gũi, thân thương, giúp họ sớm ổn định tư tưởng để yên tâm học tập, rèn luyện.

Đến Trung đội 2, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 (Quân khu 4), tôi gặp Trung úy Trần Quốc Toản - Trung đội trưởng, đang tranh thủ nắm chất lượng chính trị, hỏi tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình và sở thích của từng chiến sỹ mới. Trong bộ quân phục mới còn thơm mùi vải được gắn quân hàm, cầu vai, dày, mũ kê pi, một số đồng chí tranh thủ đứng trước gương ngắm nghía, tự chỉnh tác phòng cho mình, một số tham quan vườn tăng gia, hay tập xếp chăn màn, đọc bảng tin đơn vị… Trên từng ánh mắt còn hiện rõ nỗi nhớ gia đình, người thân nhưng nhìn chung anh em đều vui vẻ, phấn khởi, yên tâm công tác, đoàn kết, thương yêu nhau.

“Đơn vị là nhà, đồng đội là anh em” ảnh 1

Hướng dẫn chiến sỹ mới Đại đội 5 (Tiểu đoàn 5) sắp xếp quân tư trang.

Trung úy Trần Quốc Toản chia sẻ với chúng tôi: “Công tác nắm bắt chất lượng chính trị rất quan trọng. Mỗi đồng chí một hoàn cảnh, mỗi sở thích, mỗi phong tục tập quán ở quê hương, mình phải nắm chắc để hiểu, thông cảm, giúp đỡ và động viên anh em trong quá trình học tập, huấn luyện. Ban đầu mình giới thiệu cho anh em về tên, tuổi, chức vụ cán bộ trong đơn vị, tên đơn vị, hòm thư, địa bàn đóng quân…; hướng dẫn làm quen dần với 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần; hướng dẫn đi ăn theo hàng lối, ngủ nghỉ có giờ giấc, sắp xếp quân trang theo trình tự, gọn gàng và thống nhất. Mặc dù có rất nhiều nội dung phải huấn luyện nhưng cán bộ trung đội trưởng phải nhẹ nhàng để anh em từng bước thích nghi, hòa nhập vào môi trường mới, không nên quát tháo, nóng nảy dễ sinh ra tư tưởng  chán nản, thiếu yên tâm công tác”.

Tại Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 335, những băng rôn cổ động đón chiến sỹ mới như “Nhiệt liệt chào đón con em của huyện Mương Lát, TP Vinh… về xây dựng đơn vị” hay “Đơn vị là nhà, đồng chí, đồng đội là anh em”… Thượng úy Nguyễn Trọng Hùng, chính trị viên Đại đội 9, đang giới thiệu về chức năng nhiệm vụ phòng Hồ Chí Minh, giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống của Đảng Cộng sản Việt Nam và QĐND Việt Nam. Đồng chí chính trị viên say sưa, tạo hứng thú học tập cho anh em ngay từ ngày đầu.

Binh nhì Ngân Văn Làm, dân tộc Thái, sinh năm 1990, quê ở bản Mừng, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, đã tốt nghiệp trung cấp y, nhưng vẫn viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ: “Về công tác ở Trung đội 3, Đại đội 9, tranh thủ lúc giải lao, Làm bộc bạch. Về huấn luyện ở đơn vị, thấy nhà cửa khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp, cán bộ các cấp quan tâm giúp đỡ, yêu mến, cái gì chưa biết, chưa rõ được chỉ bảo, uốn nắn tận tình. Được giới thiệu về truyền thống đơn vị, quân đội, đất nước, em càng tự hào hơn khi được trở thành bộ đội Cụ Hồ càng quyết tâm học tập, huấn luyện, xây dựng đơn vị”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Đoàn Sinh Hòa - Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 335, cho hay: “Đợt 1 năm 2013, trung đoàn đón nhận 531 chiến sỹ mới, con em của 8 huyện, 1 thành phố gồm (Mường Lát, Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Thạch Thành – tỉnh Thanh Hóa, Đô lương, TP Vinh – tỉnh Nghệ An, Hương Khê – tỉnh Hà Tĩnh, Phú Lộc, Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Sau khi biên chế xong, ổn định nơi ăn ở, chúng tôi tiến hành huấn luyện dự khóa. Đặc biệt, bước vào năm huấn luyện 2013, chúng tôi quán triệt sâu kỷ luật các mệnh lệnh, chỉ huấn huấn luyện của cấp trên, bám sát phương châm huấn luyện "Cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Trong giai đoạn huấn luyện chiến sỹ mới, hàng tháng Trung đoàn cũng tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm và tổ chức hội thi, hội thao. Chúng tôi xác định huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp, huấn luyện đến đâu chiến sỹ nắm chắc nội dung đến đó. Bên cạnh đó coi trọng các nội dung huấn luyện ngày gắn với huấn luyện đêm; thường xuyên luyện tập các tình huống chiến đấu ở rừng núi, địa hình hiểm trở và các tình huống phòng chống cháy nổ, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn”.

Bài, ảnh: Lê Tường Hiếu (5NK 3129 Anh Sơn)

Tin mới

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…