Đồng chí Đinh Viết Hồng kiểm tra các công trình thủy lợi tại Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Sáng 14/8, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế một số công trình thuỷ lợi trọng yếu phục vụ tưới tiêu, chống hạn cho lúa hè thu và công tác phòng chống lụt bão tại hệ thống thuỷ lợi Nam. Cùng đi với Đoàn công tác có các đồng chí lãnh đạo sở Nông nghiệp & PTNT, thường trực Ban chỉ huy PCLB tỉnh, Chi cục Quản lý đê điều, Chi cục Thuỷ lợi và lãnh đạo Công ty TNHH 1 thành viên Thuỷ lợi Nam.
 
Đoàn đã kiểm tra thực tế 5 công trình thuỷ lợi cơ yếu và quan trọng nhất thuộc hệ thống thuỷ nông nam trên địa bàn 3 huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên và Nghi Lộc.

Đoàn kiểm tra công trường thi công cống Nam Đàn 2

Tại Nam Đàn, đồng chí Đinh Viết Hồng đã cùng Đoàn thăm công trường xây dựng cống mới Nam đàn 2. Đây là dự án thu hút tổng vốn xây dựng trên 500 tỷ , do sở Nông nghiệp & PTNT làm chủ đầu tư. Theo thiết kế trạm bơm công trình này có công suất 7.000 m 3 /giờ, phục vụ tưới cho trên 45.000 ha lúa. Hiện nay, công trình đã hoàn thành xây trên 70% công việc của phần đầu mối. Theo kế hoạch, cống Nam Đàn 2 sẽ hoàn chỉnh vào năm 2014. 

Đoàn kiểm tra việc khắc phục ách yếu tại cống Nghi Quang.

Tại Hưng Nguyên, Đoàn đã đi kiểm tra Trạm bơm Hưng Châu. Đây là trạm bơm chủ lực gồm 8 tổ máy, công suất 8.000m 3/h/1 tổ máy, công trình này có nhiệm vụ đảm bảo tưới cho trên 8.000 ha lúa và tiêu nước cho gần 2.400 ha lúa thuộc 6 xã của Hưng Nguyên. Tiếp đó, Đoàn đã thăm Kênh Hoàng Cần - Hưng Tân. Tuyến kênh có chiều dài trên 17 km, kéo dài từ xã Hưng Tân đến xã Hưng Lợi.  Hiện nay, kênh đã được nạo vét trên 4,5 km để phục vụ công tác chống hạn cho sản xuất hè thu. Đây là công trình kênh dẫn quan trọng đảm bảo cấp nước cho 10 xã của Hưng Nguyên, hiện nay công tác cấp nước đảm bảo tưới tiêu cơ bản hoàn thành. Đồng chí Đinh Viết Hồng yêu cầu Công ty Thuỷ lợi Nam phối hợp với các đơn vị có liên quan để làm tốt công tác phòng chống sạt lở trước và trong mùa mưa bão. 

Kiểm tra tại Trạm bơm Hưng Châu

Rời Hưng Nguyên, Đoàn đã về Nghi Lộc kiểm tra thực trạng đập Khe Làng (Nghi Kiều). Đập này có nhiệm vụ phục vụ tưới tiêu cho 300 ha lúa xã Nghi Kiều. Năm 2011, do sự cố các khớp nối tụt xuống, cống xuống cấp, nguy cơ vỡ đập, rất nguy hiểm. Hiện nay công tác chỉ đạo khắc phục đang được đẩy mạnh. Tại công trình cống Nghi Quang, hệ thống bao gồm 13 cửa xả, có nhiệm vụ tiêu úng cho toàn bộ hệ thống thuỷ lợi nam. Đồng chí Phó chủ tịch yêu cầu Công ty tập trung kịp thời công tác duy tu bảo dưỡng, vận hành thử các cửa xả chuẩn bị mùa tiêu lũ 2012.

Đoàn kiểm tra thực tế tại đạp Khe Làng - Nghi Kiều

Qua kiểm tra, đồng chí Đinh Viết Hồng đánh giá Công ty cơ bản đã tích cực, kịp thời đảm bảo phục vụ tưới tiêu trên hệ thống thuỷ lợi nam, đồng thời yêu cầu tại các công trình điểm còn ách yếu, đơn vị phải triệt để tuân thủ kỹ thuật, an toàn, đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo cấp nước cho sản xuất, đồng thời làm tốt công tác PCLB khi mùa mưa sắp đến gần.

Lương Mai

tin mới

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.