Đồng chí Hồ Đức Phớc làm việc với Bộ GT-VT về thực hiện Kết luận số 20 của Bộ Chính trị (Khóa IX)

(Baonghean) - Để chuẩn bị dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 20 ngày 2/6/2003 của Bộ Chính trị (Khóa IX) về phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An, chiều qua (15/4), đồng chí Hồ Đức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Bộ Giao thông - Vận tải để lấy ý kiến, hoàn thiện nội dung báo cáo cũng như định hướng phát triển hạ tầng giao thông trong những năm tiếp theo. Làm việc với đoàn, có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên T.Ư Đảng - Bộ trưởng Bộ GTVT, lãnh đạo một số cơ quan trực thuộc Bộ GTVT.

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc đã báo cáo với lãnh đạo Bộ GT-VT về một số kết quả trong phát triển hạ tầng giao thông vận tải theo Kết luận 20 của Bộ Chính trị (Khóa IX) của Nghệ An và đề ra mục tiêu, định hướng phát triển, các chỉ tiêu phát triển lĩnh vực hạ tầng giao thông đến năm 2020.

Đồng chí Hồ Đức Phớc làm việc với Bộ GT-VT về thực hiện Kết luận số 20 của Bộ Chính trị (Khóa IX) ảnh 1

Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi làm việc.

Sau 10 năm thực hiện, nhiều công trình giao thông ở Nghệ An được ưu tiên đầu tư nâng cấp, xây dựng. Đến nay, đã hoàn thiện 458 km các tuyến quốc lộ và các tuyến đường trọng yếu. Sân bay Vinh được nâng cấp và khai thác có hiệu quả. Cảng biển Cửa Lò đáp ứng cho tàu 1 vạn tấn ra vào, đã khởi công xây dựng Cảng nước sâu Cửa Lò và chuẩn bị đầu tư xây dựng Cảng Đông Hồi.

Tuy nhiên, quá trình phát triển gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn bố trí cho các dự án còn thiếu, làm chậm tiến độ xây dựng. Công tác quản lý, duy tu sửa chữa đường tỉnh, huyện, xã vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều tuyến đường nối với các vùng kinh tế trọng điểm, khu đô thị, khu công nghiệp... vẫn chưa hoàn thiện, nhất là đáp ứng yêu cầu phát triển trong tương lai. Cảng hàng không Vinh, Cảng Cửa Lò, Cảng Bến Thủy... vẫn chưa được nâng cấp kịp thời.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GT-VT Đinh La Thăng ghi nhận những kết quả đạt được của Nghệ An trên lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông vận tải theo Kết luận 20 của Bộ Chính trị. Đồng thời, khẳng định Nghệ An là tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh nên việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Bộ trưởng Đinh La Thăng đồng tình với một số đề xuất, kiến nghị của Nghệ An.

Đối với một số dự án nâng cấp như Cảng Đông Hồi trước mắt do thiếu vốn chưa thể triển khai, còn việc tách và nâng cấp Ga Vinh cũng chưa phù hợp trong điều kiện hiện tại. Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị tỉnh Nghệ An điều chỉnh quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông cho phù hợp với chiến lược GTVT đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 do Chính phủ phê duyệt; quan tâm sửa chữa, bảo vệ hạ tầng giao thông hiện có; tăng cường công tác quản lý tải trọng xe để bảo vệ các công trình đường giao thông; tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong công tác đảm bảo an toàn giao thông. Đồng thời yêu cầu các đơn vị, cơ quan trực thuộc Bộ GT-VT phải phối hợp, tạo điều kiện thực hiện tốt kết luận cũng như định hướng phát triển hạ tầng giao thông của Nghệ An, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thái Dương (Đài PT - TH tỉnh)

Tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.