Đồng chí Nguyễn Xuân Đường thăm và làm việc tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Sáng 10/4, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã về thăm và làm việc tại huyện Yên Thành.  Cùng đi với Chủ tịch UBND tỉnh có đồng chí Lê Bá Hùng – Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Tại huyện Yên Thành, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm trang trại cam ở xã Đồng Thành và một số mô hình kinh tế gắn với phong trào xây dựng NTM ở xã Nam Thành và Long Thành; thăm nhà máy may xuất khẩu của Công ty TNHH MLB Tenergy (Nhật Bản).

Tham quan mô hình trồng cam tại trang trại Bình Giáo Hải ở xã Đồng Thành, đồng chí Nguyễn Xuân Đường khâm phục ý chí và sự quyết tâm, táo bạo của người dân đã biến vùng đất đồi núi trở thành những vườn cam xanh tốt bốn mùa, đem lại giá trị kinh tế cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tìm hiểu mô hình của chủ trang trại Bình Giáo Hải.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tìm hiểu mô hình của chủ trang trại Bình Giáo Hải.

Hiện tại trang trại này đã trồng 25 hécta cam, trong đó có những diện tích được trồng cách đây 7 năm về trước, cho thu nhập 1,8 tỷ đồng/ha, những diện tích mới bước vào giai đoạn kinh doanh sau 5 năm trồng cũng cho thu nhập 1 tỷ đồng/ha. Tổng doanh thu năm 2013 từ trang trại là 17 tỷ đồng; thu hút gần  100 lao động phục vụ chăm sóc. Đặc biệt là từ mô hình trồng cam của trang trại này trở thành vệ tinh để xã mở rộng diện tích ở những vùng trước đây chỉ trồng các lại cây bạch đàn, tràm và sắn củ, hiệu quả thấp sang trồng cam, với số diện tích được trồng 65 ha và sắp tới mở rộng lên 300 ha trong xã Đồng Thành và 400 ha ở một số xã lân cận có cùng đặc điểm khí hậu, đất đai thổ nhưỡng. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khen ngợi bà con xã Long Thành tự giác hiến đất mở đường.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khen ngợi bà con xã Long Thành tự giác hiến đất mở đường.
Bà con Nam Thành tập trung làm đường giao thông nông thôn.
Bà con xã Nam Thành tập trung làm đường giao thông nông thôn.
Thăm cánh đồng mẫu.
Thăm cánh đồng mẫu.

Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đến xã Nam Thành và Long Thành tìm hiểu kết quả thực hiện phong trào xây dựng NTM. Riêng xã Nam Thành là 1 trong 8 xã của huyện Yên Thành và là 1 trong 90 xã trong cả tỉnh được chọn làm điểm xây dựng NTM, giai đoạn 2012 – 2015 đã có nhiều biện pháp, giải pháp huy động nội lực, tạo sự đồng thuận trong nhân dân chung tay xây dựng NTM. Trong đó, xã đã tập trung làm xong công tác dồn điền đổi thửa và xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa – xã hội, trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Đến thời điểm này đã có 102 hộ tự nguyện hiến đất thổ cư mở rộng đường GTNT. Xã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên cùng đơn vị diện tích. Nổi bật nhất là mô hình trồng rau cao cấp, gồm su hào, bắp cải, dưa hấu, cà rốt..., cho thu nhập 200 triệu đồng/ha. Vụ xuân 2014, xã tiếp tục đưa cây ớt cay xuất khẩu vào trồng trên 10 ha với 100 hộ tham gia. Hiện tại cây ớt đang phát triền rất tốt và được Công ty Á Châu bão lãnh về năng suất 1 tấn/sào và giá thu mua 10.000 đồng/kg.

Xem mô hình cánh đồng ớt ở xã Nam Thành.
Xem mô hình cánh đồng ớt ở xã Nam Thành.
Xem mô hình trồng nấm.
Xem mô hình trồng nấm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị địa phương trong xây dựng NTM cần quan tâm gắn với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm cải thiện, nâng cao thu nhập cho người dân, bởi mục tiêu cuối cùng của NTM là nâng cao chất lượng đời sống của người dân ở khu vực nông thôn.

Chủ tịch UBND tỉnh hỏi thăm Giám đốc công ty may về những khó khăn, thuận lợi về môi trường đầu tư.
Chủ tịch UBND tỉnh tìm hiểu tại Công ty may về những khó khăn, thuận lợi trong môi trường đầu tư.
Chủ tịch UBND tỉnh xem sản phẩm của nhà máy.
Xem sản phẩm của nhà máy.

.

Cũng trong sáng nay, đồng chí Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác đã đến tham quan nhà máy may xuất khẩu của Công ty TNHH MLB Tenergy (Nhật Bản). Dự này được đầu tư trên tổng diện tích 25 ha tại khối 2, thị trấn Yên Thành với tổng nguồn vốn hơn 70 tỷ đồng. Nhà máy đã đầu tư xong giai đoạn I gồm 15 chuyền may và đưa vào sản xuất từ tháng 5/2013, thu hút 600 lao động người địa phương. Tại đây, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đề nghị lãnh đạo doanh nghiệp cần phải thật sự quan tâm đến việc bảo đảm các quyền lợi của người lao động, bao gồm thu nhập, chế độ bảo hiểm, bảo hộ lao động cho người lao động và thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm đối với Nhà nước. Về phía tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để DN mở rộng quy mô sản xuất và sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.  

Mai Hoa - Sỹ Minh

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.