Đồng chí Phan Đình Trạc: “Không có cái gì của cán bộ ngoài tầm kiểm soát của nhân dân“

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng khi đề cập đến vai trò của người dân trong giám sát cán bộ, đảng viên.
Sáng 22/11, các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Moong Văn Tình - cán bộ huyện đoàn Quế Phong và bà Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy
Sáng 22/11, các đại biểu Quốc hội: Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Nguyễn Thanh Hiền - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Moong Văn Tình - cán bộ huyện đoàn Quế Phong; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

“Dựa vào dân, tin dân và dân tin” sẽ chống được tham nhũng vặt

Cử tri Lê Đình Đạt bày tỏ phấn khởi về kết quả và hoạt động của các kỳ họp Quốc hội gần đây, nhất là các phiên chất vấn, phiên họp thu hút được sự quan tâm theo dõi của đông đảo cử tri. 

Bên cạnh đó, cử tri Lê Đình Đạt đề nghị Quốc hội vào cuộc kiểm tra sử dụng đất các nông trường quốc doanh các huyện, thị vùng Phủ Quỳ (Nghệ An) để có giải pháp sử dụng hiệu quả, có lợi cho nhân dân. Vì theo cử tri Đạt, hiện nay việc sử dụng đất của các đơn vị được giao quản lý đất thực hiện chưa hiệu quả.

Nhiều cử tri cũng quan tâm nêu ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng, đề nghị đấu tranh, xử lý thật nghiêm minh. Theo cử tri Mai Xuân Thịnh, chống tham nhũng vặt rất khó nhưng “nếu biết cách làm, nếu dựa vào dân, tin dân và dân tin thì sẽ làm được”. Ông Thịnh đề nghị phải có văn bản hướng dẫn cụ thể trong chống tham nhũng vặt để cấp cơ sở có cơ sở để thực hiện.

Cử i phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy
Cử tri phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đồng tình với các ý kiến về công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Lê Quang Úy nêu lên ý kiến ủng hộ thực hiện chế độ tù tại gia như đề xuất của một đại biểu Quốc hội tại kỳ họp vừa qua.

Tại hội nghị, cử tri phường Quang Tiến kiến nghị, gửi gắm nhiều ý kiến khác với các ĐBQH như: có chính sách đầu tư cho thị xã Thái Hòa, nhất là về hạ tầng; có giải pháp như miễn thu tiền cấp quyền sử dụng đất ở cho hộ nghèo vùng thành thị; quan tâm hơn chính sách cho đồng bào dân tộc sinh sống ở các vùng trung tâm;…

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân với cán bộ, đảng viên

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đã trả lời các kiến nghị của cử tri. Trong đó, đối với đề xuất cần rà soát lại đất nông, lâm trường, ông Phan Đình Trạc cho biết, cả nước hiện có hơn 3 triệu ha đất do nông, lâm trường quản lý. 

Cho biết, nông, lâm trường thời bao cấp phát huy rất tốt nhưng đến thời kinh tế thị trường nông, lâm trường chuyển đổi quá chậm và Quốc hội đã có giám sát chuyên đề về đất, nông lâm trường, trong đó có địa bàn Nghệ An và ban hành nghị quyết về vấn đề này. 

Đồng tình với ý kiến cử tri, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh cần phải làm mạnh hơn nữa để nâng cao hiệu quả sử dụng đất của các nông, lâm trường.

Chủ trương thực hiện là: Nông, lâm trường nào không sử dụng hết quỹ đất thì tính toán bàn giao lại cho địa phương để bổ sung đất cho những người dân còn thiếu đất sản xuất; còn địa phương nào có bình quân đất sản xuất cao thì để dành quỹ đất cho các dự án lớn, kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trả lời các kiến nghị của cử tri phường Quan Tiến, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trả lời các kiến nghị của cử tri phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thành Duy

Liên quan đến ý kiến về xử lý tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt cần dựa vào dân, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cho biết, vừa qua, Ban Bí thư đã ban hành Quyết định về giám sát của nhân dân đối với rèn luyện của cán bộ, đảng viên.

Theo đó, nhân dân thực hiện giám sát trên các mặt như: cán bộ hàng ngày sinh hoạt như thế nào? Về khu dân cư có chấp hành quy định của địa phương không? Có tham gia sinh hoạt khối, xóm không? Gia đình, người thân có gương mẫu không? Phương tiện dùng có xa xỉ quá với thu nhập không?… 

Đồng chí Phan Đình Trạc: “Không có cái gì của cán bộ ngoài tầm kiểm soát của nhân dân“ ảnh 4
Dịp này, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc tặng quà cho 20 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Phan Đình Trạc cho biết, tất cả những ý kiến trên, nhân dân phản ánh với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc để tập hợp, báo cáo với cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ, đảng viên. Nếu xác minh đúng thì cán bộ bị xử lý, nếu không đúng thì có cách để nhắc nhở cán bộ, đảng viên và có trả lời nhân dân. 

“Không có cái gì của cán bộ mà ngoài tầm kiểm soát của nhân dân”, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc khẳng định trước đông đảo cử tri phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa.

Tin mới

Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.