Đồng chí Phan Đình Trạc trao hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo 11 địa phương miền núi của tỉnh Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chia sẻ những tình cảm sâu nặng với quê hương, thông qua kêu gọi, vận động, đồng chí Phan Đình Trạc trao hỗ trợ 11 huyện, thị miền núi của tỉnh; mỗi địa phương được hỗ trợ xây 10 căn nhà cho hộ nghèo, trị giá mỗi căn 50 triệu đồng.
Đồng chí Phan Đình Trạc trao hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo 11 địa phương miền núi của tỉnh Nghệ An ảnh 1

Đồng chí Phan Đình Trạc trò chuyện cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các huyện miền Tây Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Sáng 1/4, tại huyện Nghĩa Đàn, đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương gặp mặt cán bộ lãnh đạo chủ chốt 11 huyện, thị miền núi và nguyên lãnh đạo 6 huyện miền núi Tây Bắc của tỉnh; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo 11 huyện, thị miền núi của tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; cùng lãnh đạo một số sở, ngành.

Chương trình có sự tham dự của bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Đồng chí Phan Đình Trạc trao hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo 11 địa phương miền núi của tỉnh Nghệ An ảnh 2

Đồng chí Phan Đình Trạc phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thành Duy

Nghệ An có diện tích tự nhiên gần 16.500 km2, trong đó diện tích khu vực miền núi phía Tây tỉnh chiếm 83%. Vùng miền Tây Nghệ An gồm 11 huyện, thị, trong đó 27 xã của 6 huyện có biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh (Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Hủa Phăn) của nước bạn Lào. Dân số toàn vùng gần 1,2 triệu người, trong đó có hơn 491.000 người là đồng bào các dân tộc thiểu số như: Thái, Thổ, Khơ Mú, Mông, Ơ đu.

Đây là khu vực có đời sống kinh tế - xã hội còn tương đối khó khăn, đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn mức bình quân của cả tỉnh.

Đồng chí Phan Đình Trạc trao hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo 11 địa phương miền núi của tỉnh Nghệ An ảnh 3

Đồng chí Phan Đình Trạc trao nguồn hỗ trợ xây dựng 110 ngôi nhà cho 11 huyện miền núi tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc gặp mặt, trò chuyện cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các huyện, thị khu vực miền Tây Nghệ An, đồng chí Phan Đình Trạc bày tỏ xúc động khi được gặp lại các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 11 huyện miền Tây của tỉnh; cảm ơn các đồng chí đã đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ, kề vai sát cánh trong 32 năm đồng chí công tác ở tỉnh.

Chia sẻ những tình cảm sâu nặng với quê hương; bày tỏ càng xa quê hương, càng mong muốn có điều kiện cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, nhân dịp này, thông qua kêu gọi, vận động, đồng chí Phan Đình Trạc trao nguồn hỗ trợ 11 huyện miền núi của tỉnh, mỗi địa phương được hỗ trợ xây 10 căn nhà cho hộ nghèo, trị giá mỗi căn 50 triệu đồng.

Đồng chí Phan Đình Trạc trao hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo 11 địa phương miền núi của tỉnh Nghệ An ảnh 4

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm luôn hướng về quê hương, giúp đỡ, tạo điều kiện cho quê hương phát triển, đặc biệt là khu vực miền Tây còn nhiều khó khăn vất vả của đồng chí Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc.

Bí thư Tỉnh uỷ chia sẻ thêm, tỉnh Nghệ An triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo rất bài bản, với tâm huyết, trách nhiệm rất cao; thành lập Ban Chỉ đạo chương trình từ tỉnh đến cơ sở, thành lập tổ công tác ở thôn, xóm, khối, bản để huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện mục tiêu đến năm 2025 cơ bản xoá nhà dột nát, tạm bợ của hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở. Trong đó, mục tiêu năm 2023 là hoàn thành 5.500 - 6.000 căn nhà.

Đồng chí Phan Đình Trạc trao hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo 11 địa phương miền núi của tỉnh Nghệ An ảnh 5

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các huyện khu vực Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy đề cập đến hoạt động xây nhà tại Kỳ Sơn, Tương Dương… thời gian vừa qua và bày tỏ niềm vui khi người dân các địa phương ủng hộ, đồng thuận, chung sức, chung lòng gọi đây là “ngày hội làm nhà”, lan toả không khí sẻ chia ấm áp nghĩa tình. Đến nay có 133 đơn vị đã đăng ký với tổng số tiền 551 tỷ đồng, tương đương 10.720 căn nhà. Tỉnh Nghệ An sẽ cố gắng kết nối, tổ chức xây dựng khoa học, đúng tiến độ để các hộ nghèo, hộ có khó khăn về nhà ở được thụ hưởng sớm nhất.

Nghệ An là địa phương có diện tích rộng nhất cả nước, với trên 83% diện tích là đồi núi cao, địa hình dốc và chia cắt, lại thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ nên điều kiện sống của một bộ phận nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở. Mặc dù các cấp ủy Đảng, chính quyền đã rất nỗ lực trong công tác giảm nghèo nhưng đến nay toàn tỉnh còn hơn 55.000 hộ nghèo, hơn 53.000 hộ cận nghèo; trong đó 15.300 hộ đang gặp khó khăn về nhà ở, gồm 9.200 hộ có nhu cầu xây mới nhà ở và hơn 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở.

Đồng chí Phan Đình Trạc trao hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo 11 địa phương miền núi của tỉnh Nghệ An ảnh 6

Đồng chí Phan Đình Trạc tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các huyện khu vực Tây Nam Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Chính vì vậy, nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2023), Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An thống nhất chủ trương tổ chức Lễ phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Nghệ An đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, xã về vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo do đồng chí bí thư cấp ủy làm trưởng ban chỉ đạo, trong đó ở cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban.

Đồng chí Phan Đình Trạc trao hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo 11 địa phương miền núi của tỉnh Nghệ An ảnh 7
Đồng chí Phan Đình Trạc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo 11 huyện miền Tây Nghệ An và lãnh đạo Tập đoàn TH. Ảnh: Thành Duy

Nghệ An phấn đấu đến cuối năm 2025 cơ bản không còn hộ nghèo sinh sống trong ngôi nhà dột nát, hư hỏng, tạm bợ, có nguy cơ sập đổ, không an toàn khi sinh hoạt và sử dụng; thay vào đó có được ngôi nhà đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng)./.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.