Động đất 7,3 độ ở biên giới Iran - Iraq, ít nhất 61 người chết

Trận động đất 7,3 độ xảy ra ngày 12/11 ở khu vực biên giới Iran - Iraq khiến ít nhất 61 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tâm chấn trận động đất. Đồ họa: BBC.

Tâm chấn trận động đất. Đồ họa: BBC.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra gần Halabjah, đông nam Sulaymaniyah, thành phố bán tự trị của người Kurd ở phía bắc Iraq, vào khoảng 21h18 giờ địa phương (18h18 GMT), Aljazeera đưa tin. Tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 33,9 km. Từ Qatar người ta cũng có thể cảm nhận thấy rung lắc, song động đất chủ yếu gây ảnh hưởng cho Iran và Iraq.

Một quan chức Iran cho biết những nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người dân nước này. Nhà chức trách lo sợ con số thương vong còn tiếp tục tăng. Hiện việc tính toán thiệt hại gặp khó khăn bởi tình trạng mất điện trên diện rộng.

Sau động đất, nhiều người dân tập trung bên ngoài bệnh viện Sulaymaniyah, phía bắc Iraq. Ảnh: Anadolu Agency.

Sau động đất, nhiều người dân tập trung bên ngoài bệnh viện Sulaymaniyah, phía bắc Iraq. Ảnh: Anadolu Agency.

Kênh tin tức IRINN của Iran cho hay các đội cứu hộ đã được điều động tới khu vực phía bắc đất nước.

"Ít nhất 8 ngôi làng chịu thiệt hại", BBC dẫn lời ông Morteza Salim, người đứng đầu Tổ chức Chữ thập Đỏ Iran, nói. "Một số ngôi làng khác bị mất điện và hệ thống liên lạc cũng bị gián đoạn".

Tại thủ đô Baghdad, Iraq, phóng viên Imran Khan từ Aljazeera cho hay khi xuất hiện rung lắc, rất nhiều người dân đổ ra đường, sự bàng hoàng lộ rõ trên khuôn mặt họ bởi Baghdad không phải nơi thường xuyên xảy ra động đất.

"Trong vài giây đầu tiên, tôi nghĩ đó là một vụ nổ. Sau vài phút tôi mới nhận ra động đất", Khan nói thêm.

Một trận động đất 5,7 độ hồi tháng 5 xảy ra khu vực biên giới giữa Iran và Turkmenistan khiến hai người thiệt mạng và làm bị thương hàng trăm người, gây tổn thất nghiêm trọng.

Hồi năm 2003, một trận động đất đã phá hủy thành phố Bam, Iraq, khiến ít nhất 31.000 người chết.

Theo VNE

tin mới

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov mang lại gì cho Nga?

Thay chỉ huy cao nhất của quân đội, Tổng thống Putin tính toán gì?

(Baonghean.vn) - Giới phân tích quân sự cho rằng, việc bổ nhiệm ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định “đặc biệt thành công”, bởi ông có tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận phi tiêu chuẩn để giải quyết một loạt các vấn đề phức tạp và cấp bách nhất, nếu muốn giành chiến thắng.

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

(Baonghean.vn) - Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử tổng thống Nga, và như Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói trước đó, sẽ là "bước đi tương ứng với chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào năm ngoái sau khi ông tái đắc cử".

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

(Baonghean.vn) - CNN nhận định, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cùng với thông điệp nêu bật sự chia rẽ trong lòng "lục địa già", rằng: bất chấp những mâu thuẫn với phần lớn lục địa, Trung Quốc vẫn thiện cảm ở một số quốc gia châu Âu.