Đồng hành cùng sỹ tử

(Baonghean) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 tại cụm thi Vinh có hơn 37.000 thí sinh tham gia dự thi.  Đến thời điểm này, công tác hậu cần, hỗ trợ cho thí sinh, phụ huynh đều đã sẵn sàng.

Dạo quanh khu vực Trường Đại học Vinh, thời điểm này, nhiều chủ nhà trọ đã chuẩn bị phòng trống cho thí sinh thuê trong những ngày thi đại học với mức giá trung bình từ 40.000 - 70.000 đồng/người/ngày. 

Đội sinh viên tình nguyện Trường ĐH Vinh hướng dẫn các thí sinh đến phòng trọ giá rẻ
Đội sinh viên tình nguyện Trường ĐH Vinh hướng dẫn các thí sinh đến phòng trọ giá rẻ

Chị Lê Ngọc Dung (khối 6 - phường Trung Đô) cho biết: “Nhà tôi có 8 phòng cho thí sinh dự thi thuê trọ. Là phòng trọ khép kín, có điện, nước, quạt đầy đủ giá thuê là 50.000 đồng/người/ngày. Mức giá này vẫn giữ nguyên so với năm trước”. Với những khu nhà trọ đảm bảo an ninh, trật tự, có điện, nước đầy đủ sẽ được đội thanh niên tình nguyện Trường Đại học Vinh liệt kê vào cẩm nang để cung cấp cho các thí sinh dự thi. Hiện cẩm nang địa chỉ nhà trọ của phường Trung Đô đã cập nhật hơn 120 địa chỉ nhà trọ phục vụ thí sinh và phụ huynh. Các thí sinh ở xa nếu có nhu cầu ở trọ sẽ được các tình nguyện viên tư vấn và dẫn đến nơi trọ phù hợp với nhu cầu.

Theo chân nhóm sinh viên tình nguyện do Đội phó Nguyễn Anh Tuân, sinh viên K54 khoa Sư phạm Toán - Đại học Vinh chỉ huy, đến gõ cửa từng nhà dân để hỏi tìm chỗ trọ giá rẻ, vận động các gia đình hỗ trợ thí sinh trong mùa thi, chúng tôi phần nào cảm nhận được sự vất vả của những sinh viên tiếp sức mùa thi. Sự kiên trì, vất vả của các bạn được đền đáp khi có thêm nhiều người dân đồng ý hỗ trợ chỗ ở  cho thí sinh. Ông Lê Xuân Tỳ (ở khối 9, phường Hồng Sơn - TP Vinh), cho biết: “Nhà tôi hiện có 4 phòng cho thuê khép kín trang bị đầy đủ nước máy, quạt điện. Mùa thi năm nay tôi sẽ cho thuê 3 phòng với giá 50.000 đồng/người/ngày, mỗi phòng chỉ dành cho một gia đình thí sinh thuê ở chứ  tôi không cho ở ghép.

Còn lại 1 phòng miễn phí dành cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các cháu ở xa đến thi vất vả, nắng nóng, áp lực tôi chỉ có thể giúp được phần nhỏ để động viên tinh thần cho các cháu yên tâm thi cử”. 

Đội xe lai tình nguyện Trường ĐH Vinh đưa thí sinh đến phòng trọ.
Đội xe lai tình nguyện Trường ĐH Vinh đưa thí sinh đến phòng trọ.

Nhằm chia sẻ khó khăn về nơi ăn, chốn ở cho các sỹ tử ở xa trong những ngày diễn ra kỳ thi đại học năm nay, ký túc xá Trường Đại học Vinh dành gần 900 chỗ trọ giá rẻ phục vụ các thí sinh và người nhà, với mức giá 30.000 nghìn đồng/người/ ngày. Các thí sinh sẽ được ở trong phòng ký túc xá khép kín, sạch sẽ, có điện nước đầy đủ, riêng nước uống được phục vụ miễn phí. Ông Trần Minh Công, Giám đốc Trung tâm nội trú Trường Đại học Vinh cho hay: “Trong thời gian diễn ra kỳ thi, 100% cán bộ, nhân viên của trung tâm cùng với các bạn thanh niên tình nguyện sẽ đón tiếp và đồng hành cùng các thí sinh để thí sinh yên tâm dự thi”.

Ngoài những chỗ trọ giá rẻ tại TP. Vinh, những gia đình ở Hưng Nguyên cũng dành chỗ trọ miễn phí cho thí sinh và người nhà ở xa trọ thi. Gia đình ông Nguyễn Văn Lạc (ở khối 11 - Thị trấn Hưng Nguyên) vào mỗi mùa thi đại học, ngôi nhà 3 tầng lại là nơi trọ miễn phí của những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa cử cao đẹp ấy ông đã thực hiện trong suốt 3 mùa thi đại học. Ông Lạc chia sẻ: “Gia đình tôi gần địa điểm thi, thuận tiện việc đi lại cho các thí sinh ở xa về trọ. Bởi mùa thi năm nay, gia đình cũng tạo điều kiện nhường 5 phòng ngủ, 2 phòng khách cho 20 thí sinh trọ miễn phí. Mong rằng tất cả các thí sinh đều có nơi ăn chốn ở an toàn trong những ngày thi”.

Năm nay, huyện Hưng Nguyên có 2 địa điểm thi tại Trường THPT Phạm Hồng Thái và Trường THPT Thái Lão với 1.200 thí sinh về dự thi. Đến thời điểm này, Huyện đoàn Hưng Nguyên đã khảo sát được 821 gia đình với 2.581 chỗ trọ miễn phí sẵn sàng phục vụ cho các thí sinh có nhu cầu ở trọ trong kỳ thi sắp tới.  Anh Cao Anh Đức - Bí thư Huyện đoàn cho hay: “Kỳ thi tuyển sinh có sự thay đổi lớn, nên chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay cũng có những đổi mới. Năm nay chương trình tiếp sức mùa thi sẽ hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, chỉ tập trung vào một đợt. Vì vậy, đối tượng tham gia không chỉ giới hạn trong sinh viên mà còn có sự tham gia của đoàn viên thanh niên các phường, xã, các lực lượng khác cũng thành lập các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh và người nhà trong quá trình diễn ra kỳ thi”. 

Không chỉ giúp đỡ thí sinh tìm nhà trọ giá rẻ, miễn phí, mà trong vòng 4 năm trở lại đây Trường Đại học Vinh còn tổ chức chương trình phát cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà đưa thí sinh đi thi. Chương trình được thực hiện nhằm hỗ trợ, động viên, tạo điều kiện cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp các em an tâm để đạt kết quả cao… Để hỗ trợ thí sinh tại cụm thi Vinh, Hội Sinh viên Đại học Vinh và các đơn vị liên quan đang tích cực chuẩn bị 5.000 suất cơm miễn phí và đồ uống (1 hộp sữa hoặc 1 chai nước khoáng) cho thí sinh và người nhà có hoàn cảnh khó khăn. Anh Lê Công Đức, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Vinh: “Chương trình được thực hiện nhờ sự đóng góp từ các nguồn lực xã hội, tặng cơm, sữa và nước uống hoàn toàn miễn phí, không thu bất kỳ khoản tiền nào từ phía thí sinh và người nhà thí sinh. Đoàn trường lựa chọn và ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp cơm, đồ uống, vị trí ăn đảm bảo hợp vệ sinh và an toàn thực phẩm”.

Những phòng trọ, suất cơm dù giá trị không lớn nhưng thể hiện lòng hiếu khách của người dân Nghệ An và trách nhiệm, tinh thần giúp đỡ cộng đồng của giới trẻ. Mong rằng những hành động nhân văn, ý nghĩa này sẽ ngày càng được nhân rộng và duy trì dài lâu...

Ngọc Anh - Minh Thúy

Tin mới

Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.