Động lực của các cầu thủ nhí

(Baonghean) - Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XVI, trái với không khí trầm lắng ở các điểm thi bắn nỏ, điền kinh và cờ vua, các môn thể thao vận động mang tính đối kháng như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông và đá cầu đều diễn ra rất sôi nổi và gay cấn. Ngoài tinh thần thi đấu và chất lượng chuyên môn của các VĐV thì chính lực lượng cổ động viên đóng một vai trò quan trọng tạo nên sự sôi nổi đó. 

Một gia đình ba thế hệ đến cổ vũ cho VĐV bóng bàn.
Một gia đình ba thế hệ đến cổ vũ cho VĐV bóng bàn.
Có mặt tại Trung tâm Văn hóa tỉnh –  địa điểm thi đấu môn bóng bàn Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XVI, trong hội trường rộng chừng 300m2 chật cứng khán giả đến xem các trận đấu diễn ra ở bàn bóng. Các CĐV là thầy cô giáo, bạn bè và người thân của VĐV không ngớt vỗ tay, reo hò phấn khích khi VĐV của mình có những pha giật bóng hay xuýt xoa, ồ lên tiếc nuối khi VĐV bỏ lỡ một tình huống ăn điểm đáng tiếc. Ở đây có thể nghe thấy đa dạng âm sắc từ nhiều vùng miền trong tỉnh, từ các huyện ven biển như Nghi Lộc, Diễn Châu đến các huyện dọc sông Lam như Nam Đàn, Đô Lương, Anh Sơn và cả các huyện miền núi như Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn... Em Nguyễn Thị Khánh Huyền  - VĐV Đô Lương thi đấu ở nội dung đôi nữ lứa tuổi 14 – 14, trò chuyện với chúng tôi sau một trận đấu: “Những ngày vừa qua, em luôn nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của các thầy cô, bạn bè và gia đình. Đặc biệt, bà ngoại em là Lê Thị Hậu, dù đã gần 80 tuổi nhưng vẫn xuống Vinh cổ vũ cho em. Em thi đấu rất quyết tâm và giành được giải Ba”.

Ở Nhà đa chức năng Trường THPT Herman Gmeiner – địa điểm thi đấu môn cầu lông, không khí cũng sôi động không kém. Cầu lông là môn thể thao rất phổ biến và ở Hội khỏe Phù Đổng lần này, đây cũng là môn có nhiều trận đấu nhất (hơn 150 trận), các buổi thi đấu kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ nhưng hôm nào cũng chật cứng người xem.

Có thể nói, cùng với bạn bè, người thân thì sự có mặt của các thầy cô giáo và lãnh đạo các phòng giáo dục trên các sân đấu cũng góp phần quan trọng động viên các em học sinh thi đấu với quyết tâm cao nhất. Theo các trọng tài, giám sát trọng tài, một trong những nguyên nhân khiến đoàn TP Vinh thi đấu không thành công ở Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm nay là do thiếu sự cổ vũ, khuyến khích từ cổ động viên. Trong khi đó, các VĐV đến từ các huyện luôn có sự động viên nhiệt tình từ các thầy cô giáo ở trường và cả lãnh đạo phòng giáo dục. 

Có thể khẳng định, sự thành công của bất kỳ giải đấu nào cũng không thể thiếu vai trò của lực lượng cổ động viên nếu họ biết cổ vũ nhiệt tình, ứng xử đẹp dựa trên tinh thần thể thao trung thực, cao thượng. Tuy vậy, không phải cổ động viên nào cũng ý thức được điều này. Dù các VĐV – học sinh thi đấu rất vô tư, trong sáng nhưng một số cổ động viên, trong đó có cả các thầy cô, lại tỏ ra cay cú ăn thua, dẫn đến có những phản ứng thái quá. Như trong trận đấu cầu lông đôi nam THPT giữa đội TP Vinh và đội Thái Hòa, sau một tình huống cầu rơi nhạy cảm, trọng tài tính điểm cho đội TP Vinh, một số thầy cô giáo và CĐV Thị xã Thái Hòa đã phản ứng rất gay gắt và có những lời lẽ không hay với trọng tài ngay trước mặt các VĐV, khiến trận đấu bị gián đoạn gần 10 phút. Chuyện CĐV, ban huấn luyện phản ứng với trọng tài trong một tình huống nhạy cảm là chuyện bình thường trong thể thao. Nhưng ở ngày hội thể thao học đường như Hội khỏe Phù Đổng – nơi mà sự trong sáng, trung thực của học sinh và sự mô phạm, chuẩn mực của giáo viên được đặt lên hàng đầu thì bất kỳ một sự phản ứng nào cũng cần có chừng mực.  

Bên cạnh đó, nhiều thầy cô, người thân lại vì đam mê thái quá hoặc vì thành tích đã vô hình trung gây áp lực cho các VĐV. Thầy Trịnh Ngọc Chuyên – Giáo viên thể dục Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh) cho biết: “Ở lứa tuổi THCS, các em thi đấu còn rất hồn nhiên, chưa có ý thức rõ ràng về chiến thuật và tâm lý dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, để các em phát huy cao nhất khả năng của mình thì bạn bè, người thân và các thầy cô không nên “chỉ đạo” quá nhiều ở ngoài sân mà chỉ nên động viên các em thi đấu bình tĩnh, tự tin, vỗ tay khen ngợi mỗi khi các em có những tình huống xử lý tốt”. 

Hôm nay (20/3) HKPĐ tỉnh lần thứ XVI sẽ kết thúc. Bỏ qua một số “hạt sạn” đáng tiếc ở trên, có thể nói, đến thời điểm này, HKPĐ tỉnh lần này đã tạo được ấn tượng tốt trên các khán đài. Và chúng ta hy vọng tinh thần cổ vũ nhiệt tình, đẹp mắt của các CĐV tỉnh nhà sẽ được tiếp nối sau một năm nữa, tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2015 được tổ chức tại tỉnh nhà và Thanh Hóa.

Minh Quân

Tin mới

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.