Động lực mới để vươn khơi

19/09/2015 15:41

(Baonghean) - Đánh bắt hải sản xa bờ là ngành chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên rất nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh đã vay vốn đóng tàu to, máy lớn để vươn khơi. Đặc biệt, những chính sách về hỗ trợ vay vốn của Nhà nước trong thời gian qua tạo thêm động lực để các ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Hai tháng nay, chiếc tàu vỏ gỗ đóng mới có công suất 405 CV của ông Nguyễn Xuân Tri thực hiện nhiều chuyến ra khơi, đánh bắt được nhiều tôm, cá, đem lại thu nhập cao cho gia đình ông và các thuyền viên. Điều này, càng thúc giục ông và các thuyền viên hăng say bám biển. Động lực đó được bắt đầu từ khi “con tàu 67” của gia đình ông được Chính phủ cho vay ưu đãi 5,5 tỷ đồng đóng mới với ngư, lưới cụ và các thiết bị hiện đại phục vụ vươn khơi đánh bắt hiệu quả. Sau 2 tháng ra khơi, sau khi trả lương cho thuyền viên, gia đình ông Tri có lãi ròng hơn 70 triệu đồng.

Trên Cảng cá Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai). Ảnh: V.H
Trên Cảng cá Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai). Ảnh: V.H

Thấy được hiệu quả tích cực của việc nâng cao công suất tàu thuyền và các thiết bị đánh bắt, ngư dân trên địa bàn đang nỗ lực cải hoán, nâng cấp tàu đánh cá. Quá trình đó, những chính sách hỗ trợ theo Nghị định 67 của Chính phủ thực sự là động lực quan trọng. Điển hình ở huyện Quỳnh Lưu, đến nay có 35 chiếc tàu được UBND tỉnh phê duyệt vay vốn đóng mới, trong đó, 7 chiếc được các ngân hàng hợp đồng, cung cấp kinh phí (5 tàu vỏ gỗ và 2 tàu vỏ sắt). Hiện, 5 chiếc tàu vỏ gỗ đóng mới theo Nghị định 67 đã vươn khơi đánh bắt. Từ nguồn vốn vay 5,6 tỷ đồng lãi suất ưu đãi của Chính phủ, ông Trường Thành, ở xã Quỳnh Nghĩa huy động thêm 2,6 tỷ đồng đầu tư đóng tàu mới có công suất 829 CV, tổng giá trị 8,2 tỷ đồng. Tàu dài 26m, rộng 7,65m, cao 3,8m, trên tàu lắp đặt các thiết bị hiện đại gồm: ra đa, Icom, máy dò ngang và một máy đo độ sâu. Chỉ trong chuyến ra khơi đầu tiên ở ngư trường truyền thống Vịnh Bắc bộ, khoảng 9 ngày, tàu của ông Thành đã đánh bắt hơn 30 tấn cá, thu về hơn 400 triệu đồng.

Giai đoạn đầu, Nghệ An được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao chỉ tiêu đóng mới 100 tàu công suất lớn theo Nghị định 67 (trong đó 5 tàu dịch vụ hậu cần thủy sản, 95 tàu khai thác). Đến nay, xét theo tiêu chí quy định, UBND tỉnh đã phê duyệt 71 chủ tàu đủ điều kiện đóng mới tàu cá (trong đó 36 tàu vỏ gỗ, 30 tàu vỏ sắt, 5 tàu vỏ compozit). Bên cạnh 4 tàu đã đưa vào khai thác, hiện có 14 tàu vỏ gỗ đang đóng mới và 10 tàu đang hoàn thiện thủ tục để đóng mới.

Toàn tỉnh hiện có trên 4.000 tàu thuyền tham gia đánh bắt hải sản, trong đó có 50% tàu có công suất từ 90 CV trở lên. Cùng với những gia đình được phê duyệt hưởng vốn vay ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ, rất nhiều ngư dân đã mạnh dạn vay vốn hoặc góp vốn cùng nhau đóng tàu to, thuyền lớn, vươn khơi đánh bắt xa bờ đạt hiệu quả cao. Điển hình như anh Nguyễn Quốc Trung, ở thôn Hợp Tiến, xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) cùng với anh em chung vốn, đầu tư hơn 6 tỷ đồng đóng mới chiếc tàu có công suất 1.020 CV với ngư, lưới cụ, trang thiết bị hiện đại. Chiếc tàu mang số hiệu NA 98868 TS của anh đã nhiều lần vượt sóng, gió cấp 6, cấp 7, tiếp cận những vùng biển nhiều hải sản ở Hoàng Sa, Trường Sa, mỗi chuyến thu về hàng chục triệu đồng...

Đánh bắt xa bờ nay không chỉ là nghề mưu sinh truyền thống của ngư dân mà còn là khát vọng chinh phục biển khơi. Những con tàu công suất lớn từ 400 CV trở lên của ngư dân Nghệ An xuất hiện ngày càng nhiều và vững vàng cùng ngư dân cả nước làm chủ vùng biển của Tổ quốc.v

Quỳnh Lan - Việt Hùng

Động lực mới để vươn khơi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO