Động lực mới để vươn khơi

(Baonghean) - Đánh bắt hải sản xa bờ là ngành chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên rất nhiều ngư dân trên địa bàn tỉnh đã vay vốn đóng tàu to, máy lớn để vươn khơi. Đặc biệt, những chính sách về hỗ trợ vay vốn của Nhà nước trong thời gian qua tạo thêm động lực để các ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Hai tháng nay, chiếc tàu vỏ gỗ đóng mới có công suất 405 CV của ông Nguyễn Xuân Tri thực hiện nhiều chuyến ra khơi, đánh bắt được nhiều tôm, cá, đem lại thu nhập cao cho gia đình ông và các thuyền viên. Điều này, càng thúc giục ông và các thuyền viên hăng say bám biển. Động lực đó được bắt đầu từ khi “con tàu 67” của gia đình ông được Chính phủ cho vay ưu đãi 5,5 tỷ đồng đóng mới với ngư, lưới cụ và các thiết bị hiện đại phục vụ vươn khơi đánh bắt hiệu quả. Sau 2 tháng ra khơi, sau khi trả lương cho thuyền viên, gia đình ông Tri có lãi ròng hơn 70 triệu đồng. 

Trên Cảng cá Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai). Ảnh: V.H
Trên Cảng cá Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai). Ảnh: V.H

Thấy được hiệu quả tích cực của việc nâng cao công suất tàu thuyền và các thiết bị đánh bắt, ngư dân trên địa bàn đang nỗ lực cải hoán, nâng cấp tàu đánh cá. Quá trình đó, những chính sách hỗ trợ theo Nghị định 67 của Chính phủ thực sự là động lực quan trọng. Điển hình ở huyện Quỳnh Lưu, đến nay có 35 chiếc tàu được UBND tỉnh phê duyệt vay vốn đóng mới, trong đó, 7 chiếc được các ngân hàng hợp đồng, cung cấp kinh phí (5 tàu vỏ gỗ và 2 tàu vỏ sắt). Hiện, 5 chiếc tàu vỏ gỗ đóng mới theo Nghị định 67 đã vươn khơi đánh bắt. Từ nguồn vốn vay 5,6 tỷ đồng lãi suất ưu đãi của Chính phủ,  ông Trường Thành, ở xã Quỳnh Nghĩa huy động thêm 2,6 tỷ đồng đầu tư đóng tàu mới có công suất 829 CV, tổng giá trị 8,2 tỷ đồng. Tàu dài 26m, rộng 7,65m, cao 3,8m, trên tàu lắp đặt các thiết bị hiện đại gồm: ra đa, Icom, máy dò ngang và một máy đo độ sâu. Chỉ trong chuyến ra khơi đầu tiên ở ngư trường truyền thống Vịnh Bắc bộ, khoảng 9 ngày, tàu của ông Thành đã đánh bắt hơn 30 tấn cá, thu về hơn 400 triệu đồng. 

Giai đoạn đầu, Nghệ An được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao chỉ tiêu đóng mới 100 tàu công suất lớn theo Nghị định 67 (trong đó 5 tàu dịch vụ hậu cần thủy sản, 95 tàu khai thác). Đến nay, xét theo tiêu chí quy định, UBND tỉnh đã phê duyệt 71 chủ tàu đủ điều kiện đóng mới tàu cá (trong đó 36 tàu vỏ gỗ, 30 tàu vỏ sắt, 5 tàu vỏ compozit). Bên cạnh 4 tàu đã đưa vào khai thác, hiện có 14 tàu vỏ gỗ đang đóng mới và 10 tàu đang hoàn thiện thủ tục để đóng mới. 

Toàn tỉnh hiện có trên 4.000 tàu thuyền tham gia đánh bắt hải sản, trong đó có 50% tàu có công suất từ 90 CV trở lên. Cùng với những gia đình được phê duyệt hưởng vốn vay ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ, rất nhiều ngư dân đã mạnh dạn vay vốn hoặc góp vốn cùng nhau đóng tàu to, thuyền lớn, vươn khơi đánh bắt xa bờ đạt hiệu quả cao. Điển hình như anh Nguyễn Quốc Trung, ở thôn Hợp Tiến, xã Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) cùng với anh em chung vốn, đầu tư hơn 6 tỷ đồng đóng mới chiếc tàu có công suất 1.020 CV với ngư, lưới cụ, trang thiết bị hiện đại. Chiếc tàu mang số hiệu NA 98868 TS của anh đã nhiều lần vượt sóng, gió cấp 6, cấp 7, tiếp cận những vùng biển nhiều hải sản ở Hoàng Sa, Trường Sa, mỗi chuyến thu về hàng chục triệu đồng... 

Đánh bắt xa bờ nay không chỉ là nghề mưu sinh truyền thống của ngư dân mà còn là khát vọng chinh phục biển khơi. Những con tàu công suất lớn từ 400 CV trở lên của ngư dân Nghệ An xuất hiện ngày càng nhiều và vững vàng cùng ngư dân cả nước làm chủ vùng biển của Tổ quốc.v

Quỳnh Lan -  Việt Hùng

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.